Đất nền quận 9 bỗng ‘sốt’ nhất TP.HCM

Nhiều chuyên gia tiên liệu “bong bóng” đất nền sẽ “xì” ở 1 số khu vực do bị đẩy giá cao gấp nhiều lần giá trị thực.

Những ngày cuối tháng 4, TP.HCM trời nắng như đổ lửa. Vậy mà thời tiết cũng không nóng bằng giá đất nền ở quận 9, vốn đang bị thổi lên liên tục.

Tăng 20-30 triệu/m2 so có đầu năm

Sáng 24-4, chúng tôi đi hỏi mua đất nền ở khu vực gần một vài con phố Gò Cát, phường Phú Hữu, quận 9 và giật mình khi giá đất nền ở khu vực này hiện đã lên tới 42-47 triệu đồng/m² tùy địa điểm, tăng 5-7 triệu đồng/m² so có tháng 3. Nếu so có thời điểm đầu năm 2018, giá đất ở đây đã tăng dao động 10-15 triệu đồng/m².

Chị Phan Ngọc, ngụ một vài con phố Gò Cát, cho biết chị mua đất nền rồi xây nhà để ở ở đây từ cuối năm 2017. Giá đất khi đây chỉ 25 triệu đồng/m². “Lúc đây cũng có nhiều người đến hỏi mua một vài miếng đất xung quanh nhà tôi nhưng đều chê cao do địa điểm xa trọng điểm TP. Giờ thì giá đất tăng chóng mặt, hiện lên tới 45 triệu đồng/m², người mua nhiều hơn người phân phối. Những miếng đất quanh nhà tôi đổi chủ liên tục vì cứ có lời là họ phân phối ngay” – chị Ngọc chia sẻ.

Những khu vực được giới đầu tư phân tách “sốt” nhất quận 9 là phường Long Bình, Tân Phú , Long Thạnh Mỹ , Tăng Nhơn Phú A. Ông Quân, cò đất ở quận 9, cho biết giá đất nền một vài con phố Hoàng Hữu Nam, phường Long Bình ở thời điểm tháng 2-2018 chỉ hơn 20 triệu đồng/m², giờ đã lên 38-40 triệu đồng/m².

“Cò đất quận 9 giờ chảnh lắm vì người mua đổ về nhiều, trong khi nguồn hàng thì vơi dần. Có người 1 ngày phân phối được 4-5 miếng đất là thông thường. Đất ở đây toàn do cò tự ra giá, mỗi ngày mỗi khác. Thấy miếng đất địa điểm đẹp, nhiều khách hỏi mua thì cò đưa ra giá cao, khách nào chịu thì mua. Giá cò đưa ra cao hơn rất nhiều so có giá của chủ đất, có khi lên tới vài trăm triệu đồng” – ông Quân tiết lộ.

Đất nền quận 9 bỗng ‘sốt’ nhất TP.HCM - Ảnh 1.

Giao dịch mua phân phối đất nền ở quận 9 tăng mạnh. Trong ảnh: Rất đông người dân chờ giải quyết hồ sơ mua phân phối, mua phân phối đất ở phòng tiếp nhận và trả kết quả của UBND quận 9. Ảnh: QHDo đầu nậu thổi giá

Nguyên nhân trực tiếp khiến giá đất quận 9 “sốt” được ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản(bất động sản) TP.HCM (HoREA), chỉ ra là do đầu nậu và cò đất thao túng phân khúc đất nền phân lô ở quận này. Không chỉ quận 9, hiện trạng cò đất, đầu nậu thổi giá cũng xảy ra ở một vài khu vực có đất nền còn nhiều như quận 12, Thủ Đức, huyện Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ thời gian qua.

“Sở dĩ đầu nậu, cò đất lộng hành được là do có sự tiếp tay của 1 số cán bộ cơ sở. Ngoài ra, cò đất lợi dụng tâm lý người dân Việt thích đất nền, thích ở nhà liền thổ trong khi nguồn cung này ngày 1 vơi dần” – ông Châu nói.

Cũng theo ông Châu, đầu nậu và cò đất nắm rất chắc một vài tài liệu quy hoạch của TP.HCM, cụ thể là tài liệu thi công đô thị sáng tạo ở khu Đông (gồm một vài quận 2, 9 và Thủ Đức), kéo dài tuyến metro số 1 lên Bình Dương, TP Biên Hòa; kết nối một vài con phố Vành đai 2 từ cầu Phú Mỹ sang một vài con phố Đỗ Xuân Hợp để đi lên một vài con phố Phạm Văn Đồng… Những tài liệu về hạ tầng này được cò đất, đầu nậu lợi dụng triệt để nhằm kích thích người mua đất đổ về quận 9 đầu tư.

Còn theo chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh, có nhiều nhân tố khiến đất nền khu vực quận 9 cũng như một vài khu vực khác tăng giá. Thứ nhất là do tầng lớp trung lưu của Việt Nam đang có nhu cầu mua tài sản tích trữ. Thứ hai là sự chuyển dịch của một vài dòng vốn sang bất động sản khi nhiều kênh đầu tư khác có vấn đề (như chứng khoán đang lao dốc, kênh tiền ảo sau vụ việc iFan lừa đảo 15.000 tỉ đồng đã khiến nhà đầu tư mất lòng tin). Thứ ba, phân khúc bất động sản nhìn chung đang “sốt” theo tính chu kỳ. Từ năm 1993 đến nay, phân khúc bất động sản đã trải qua bốn lần “đâyng băng”, ba lần “nóng sốt”. Thời điểm này phân khúc tiếp tục “nóng sốt” đúng có chu kỳ, không chỉ riêng TP.HCM mà cả nước cũng đang trong cơn “sốt” đất.

“Đất quận 9 lên cơn “sốt” còn do giá đất ở một vài địa phương kế bên như quận 2 đã lên quá cao. Hiện tìm 1 khu đất 60-70 triệu đồng/m² ở quận 2 là rất khó. Trong khi đây, quỹ đất của quận 9 còn khá dồi dào, giá còn mềm, nhà đầu tư đâyn nhận đi xa để tìm kiếm thời cơ. Đặc biệt, một vài tuyến giao thông huyết mạch nối quận 9 có trọng điểm TP được rút ngắn khiến giá đất tăng” – ông Chánh đánh giá.

Mua phân phối nhà đất “ngoại thành” sôi động

Trong ba tháng đầu năm 2018, số vụ mua phân phối, mua phân phối đất nền ở ngoại thành tăng vọt. Cụ thể, huyện Củ Chi dẫn đầu TP.HCM có 13.866 hồ sơ nhà đất được mua phân phối, mua phân phối; quận 9 đứng thứ hai có 7.000 hồ sơ; tiếp đến là huyện Bình Chánh có 6.174 hồ sơ; quận 12 có 5.358 hồ sơ; huyện Hóc Môn 3.357 hồ sơ và quận 2 có 2.704 hồ sơ.

(Theo số liệu từ chi nhánh VPĐKĐĐ một vài quận, huyện)

Giá đất còn tăng nữa

Trong phân phối kính 15-20 km tính từ trọng điểm TP thì quận 9 đang có giá đất cao nhất. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi hạ tầng khu vực này đang phát triển mạnh mẽ. Tôi cho rằng giá đất quận 9 sẽ còn tăng thêm 50% nữa so có giai đoạn này thì mới dừng lại. Các giá đất trong cộng phân phối kính thuộc Long An, Bình Dương sẽ còn tăng gấp đôi giai đoạn này.

Hiện tượng “bong bóng” chỉ bắt đầu khi giá đất vượt quá ngưỡng 50% so có giai đoạn này. Đến khi đây một vài nhà đầu tư sẽ ồ ạt phân phối ra để thu hồi vốn khiến giá bất động sản giảm tầm 30%. Tuy nhiên, mức giá đây vẫn cao hơn so có giai đoạn này, bởi thế thời điểm này đảm bảo vẫn sẽ có nhiều nhà đầu tư mua vào rất nhiều.

Ông ĐỖ HOÀNG DƯƠNG,

Tổng Giám đốc Công ty CP Gia Gia Phú

“Bong bóng” vỡ, ai lãnh đủ?

Theo ông Chánh, trong thời điểm cả phân khúc đang “nóng hầm hập” như giai đoạn này thì đảm bảo có hiện tượng đầu cơ và có sự rủi ro lớn đối có nhà đầu tư. “Tâm lý đám đông, bị cuốn theo sức nóng của phân khúc và ham lợi nhuận cao, nhiều nhà đầu tư đã bỏ quên một vài lời khuyên, một vài giải đáp, một vài vấn đề pháp lý… để ôm đất bằng mọi giá. Khi phân khúc hạ nhiệt, đảm bảo họ sẽ nhận trái đắng trong khi giới cò ung dung thu lợi” – ông Chánh cảnh báo.

Đồng tình, ông Lê Hoàng Châu nhận định giá đất nền khu vực quận 9 và 1 số nơi đang vượt xa so có giá trị thực. Nguy cơ vỡ “bong bóng” bất động sản cục bộ ở phân khúc đất nền vùng ven (đặc biệt là quận 9, Thủ Đức) là rất cao. “Nếu vỡ “bong bóng” thì đảm bảo thiệt hại sẽ rất lớn cho người tiêu dùng và cả nhà đầu tư thứ cấp (mua đi, phân phối lại), một vài người lướt sóng. Đáng lưu ý là một vài người lướt sóng sau cộng sẽ là một vài người chịu thiệt nhất” – ông Châu lo ngại.

Theo khảo sát của Công ty bất động sản Gạch Vàng, giá đất quận 9 tăng trung bình 8% trong vòng hai tháng gần đây. Khu vực tăng cao nhất là phường Long Bình có mức tăng dao động 30,6%, phường Tân Phú tăng 15%, phường Tăng Nhơn Phú A tăng 11%. Các phường khác của quận 9, giá đất nền cũng có mức tăng 8%-10%.

Các tuyến một vài con phố có biên độ tăng cao nhất là Lã Xuân Oai từ 35 triệu đồng/m² tăng lên 42 triệu đồng/m², cao tốc Hà Nội từ 41 triệu đồng/m² lên 55 triệu đồng/m², một vài con phố Võ Văn Hát từ 37 triệu đồng/m² lên 41 triệu đồng/m²…

Theo khảo sát của Công ty bất động sản Gạch Vàng, giá đất quận 9 tăng trung bình 8% trong vòng hai tháng gần đây. Khu vực tăng cao nhất là phường Long Bình có mức tăng dao động 30,6%, phường Tân Phú tăng 15%, phường Tăng Nhơn Phú A tăng 11%. Các phường khác của quận 9, giá đất nền cũng có mức tăng 8%-10%.

Các tuyến một vài con phố có biên độ tăng cao nhất là Lã Xuân Oai từ 35 triệu đồng/m² tăng lên 42 triệu đồng/m², cao tốc Hà Nội từ 41 triệu đồng/m² lên 55 triệu đồng/m², một vài con phố Võ Văn Hát từ 37 triệu đồng/m² lên 41 triệu đồng/m²…

Đất nền Đồng Nai dậy sóng

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339