Bộ trưởng Xây dựng: Nhà xã hội đang mất cân đối cung cầu

Tại nghị trường Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng (BXD) đã replay chấp vấn về vấn đề nhà ở xã hội đặc trưng nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp và thừa nhận nguồn cung – cầu đang mất cân đối.

Trong phiên chất vấn Bộ Xây dựng, đại biểu Ngọ Duy Hiểu cho rằng “Việc giải quyết nhà ở cho người có công, người nghèo đã có kết quả tích cực, nhưng hiện nhà ở cho công nhân nguồn cung còn rất hạn chế. Đề nghị Chính phủ cho thấy biện pháp trong thời gian tới”.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh, nhà ở xã hội trong đó nhà ở công nhân cho các khu công nghiệp và các hộ nghèo trong thành thị luôn được chúng ta quan tâm và là trọng tâm trong chính sách bán hàng cách tân và phát triển nhà ở quốc gia.

Bộ trưởng Xây dựng: Nhà xã hội đang mất cân đối cung cầu - Ảnh 1.

Bộ Trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Bộ Xây dựng cho thấy thêm, trong thời gian qua các cấp các ngành các địa phương đã nỗ lực gắng sức thực hiện và đã thực hiện được 3,8 triệu m2 nhà ở cho công nhân và nhà ở xã hộ trong đó 1,8 tr m2 cho nhà ở thành thị và 2tr m2 cho nhà ở công nhân.

“Theo chiến lược nhà ở quốc gia, so với đề nghị về nhà ở cho công nhân và nhà ở xã hội mới đạt 3,8 triệu m2 trên 10 triệu m2. Như vậy, thực tại, cung cầu mất cân đối, nguồn cung nhà ở xã hội trong đó nhà cho công nhân các khu công nghiệp đang thiếu gay gắt”, ông Hà nhấn mạnh.

Qua đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đưa ra mộ số phương án để giải quyết các vấn đề về nhà ở xã hội đặc trưng nhà cho công nhân các khu công nghiệp và các hộ nghèo.

Cụ thể, theo ông Hà, để giải quyết vấn đề này, TTCP đã ban hành Chỉ thị 03/2017 về biện pháp thúc đẩy nhà ở, trọng tâm là nhà ở cho công nhân khu công nghiệp và nhà ở thành thị.

Thủ tướng cũng đã phê duyệt đề án xây thiết chế công đoàn, trong đó có nhà ở cho công nhân do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện. Nếu thực hiện tốt đề án này thì vấn đề nhà ở cho công nhân sẽ có sự chuyển biến mới.

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng cần phải bố trí đủ vốn ngân sách nhà nước theo quy định luật nhà ở để hỗ trợ cho những người mua nhà vay, thuê mua nhà ở cho những người công nhân và người nghèo.

Trong có kế hoạch đầu tư trung hạn 5 năm vừa qua, số vốn được bố trí chưa đầy 1.200 tỉ đồng, trong những khi nhu cầu thực tại là dao động 9.000 tỉ đồng. “Các đối tượng như công nhân mong muốn có khoản này hỗ trợ để nâng cao khả năng thanh toán thuê mua nhà. Mong Quốc hội quan tâm, Chính phủ cũng đã chuẩn bị bố trí 2.000-3.000 tỉ vốn dự phòng hàng năm”, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho thấy.

Theo những thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến hết quý II/2018, chương trình cách tân và phát triển nhà ở xã hội cho người có lương thấp tại khu vực thành thị đã đã đi vào hoạt động 86 dự án nhà ở, qui mô dao động 34.700 căn hộ, tổng diện tích sàn xây dao động 1.735.000m2. Đã đã đi vào hoạt động 100 dự án nhà ở chương trình cách tân và phát triển nhà ở xã hội dành cho công nhân khu công nghiệp với qui mô dao động 41.000 căn hộ, tổng diện tích sàn xây dao động 2.050.000m2. So với cầu thì nguồn cung đang thiếu gay gắt. Ước tính đến 2020, các khu vực thành thị cả nước có hơn 1,7 triệu người gặp khó về nhà ở và 1,7 triệu công nhân có nhu cầu ổn định chỗ ở, để cung cấp nhu cầu này cần phải xây dao động 700.000 căn hộ.

Cho vay mua nhà ở xã hội: Vì sao người nghèo nhưng vẫn chưa vay được vốn?

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339