Đất nền tỉnh lẻ: Cảnh báo tình trạng sốt ảo

Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2018, phân khúc BDS ghi nhận sự tăng giá chóng mặt của phân khúc đất nền 1 số huyện, tỉnh ven Hà Nội như Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hải Dương, Hải Phòng… Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo rất có thể đây là hiện tượng sốt ảo nhà đầu tư cần cực kỳ thận trọng.

Đất nền 1 số tỉnh phía Bắc bắt đầu được quan tâm từ cuối năm 2016, tuy nhiên phải đến các tháng đầu năm 2018 phân khúc mới thực sự phát triển mạnh mẽ. Trao đổi có chúng tôi, nhân viên 1 sàn chuyển nhượng bất động sản cho hay, nhiều tỉnh phía Bắc như Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc… giá đã có sự điều chỉnh mạnh so có 1 số năm trước đây.

Theo khảo sát, giá đất ở 1 số tỉnh thành còn khá rẻ. Đất nền Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) rơi vào dao động 10-15 triệu đồng/m2, đất nền gần khu vực Phố Nối (Hưng Yên) đang nằm dao động 13-16 triệu đồng/m2. Tại Hải Dương nhiều nền đất cũng chỉ ở mức trên 10 triệu đồng/m2. Đi xa hơn 1 chút về phía Quảng Ninh do có tiềm năng du lịch đất nền ở Hạ Long đã tăng cao lên 20-30 triệu đồng/m2 khu vùng ven trọng điểm.

Mặc dù là các phân khúc mới và giá còn còn ở mức thấp, tuy nhiên tài liệu đất nền tỉnh lẻ nóng sốt, cháy hàng liên tục xuất hiện thời gian gần đây. Cụ thể, ở dự án TMS Phúc Yên (Vĩnh Phúc) được chủ đầu tư Tập đoàn TMS và sàn môi giới cho biết là đang làm “dậy sóng” phân khúc đất nền khi chỉ sau 3 giờ ra mắt, đã có tới hàng trăm bạn đặt chỗ thành công.

Hay ngay ở TMS Grand City Phúc Yên là Khu thành thị Nam Đầm Vạc, nằm trong du lịch và vui chơi vui chơi Đầm Vạc do Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển hạ tầng Tây Hồ làm chủ đầu tư. Dự án này 1 thời cũng được quảng cáo rầm rộ, nóng nhất Vĩnh Yên, nhưng hiện đang trong bất động.

Hay ở Thanh Hóa phân khúc cũng đang được đánh lên có vô số tài liệu khan hiếm đất nền. Tại 1 số phân khúc Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên cũng vốn là các phân khúc chưa phát triển cũng liên tục xuất hiện các điểm nóng sốt cục bộ khiến nhiều nhà đầu tư đổ dồn về mua.

Giải thích lý do đất nền 1 số tỉnh lẻ lại trở thành điểm nóng đầu năm 2018, bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc tìm hiểu CBRE Việt Nam cho biết khi giá đất ở Hà Nội bị đẩy lên mức khá cao, tạo ra xu hướng dịch chuyển sang 1 số tỉnh thành kế bên của 1 số công ty và nhà đầu tư. Tại đây, công ty sẽ dễ phát triển dự án hơn vì nguồn vốn đầu tư không quá lớn, bạn và 1 số nhà đầu tư cũng dễ tiếp cận sản phẩm hơn vì giá bán chưa quá cao. Do đây, Bà An phân tách năm 2018 có thể 1 số phân khúc đất nền tỉnh lẻ sẽ sôi động hơn.

Tuy nhiên, theo bà An không phải phân khúc nào cũng “nóng” mà sẽ có sự quyết định. Những địa phương nào có công nghiệp phát triển mạnh và hạ tầng xã hội tốt thì đất nền càng có thanh khoản tốt.Bởi nhu cầu nhà ở cho 1 số chuyên gia nước ngoài và hàng chục nghìn công nhân ở cao khu công nghiệp tăng cao sẽ là lực đẩy tăng giá cho BDS.

Trả lơi việc có hiện trạng 1 số dự án được cho là sốt nóng ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết GĐ này chưa có hiện trạng sốt nóng ở 1 số dự án đất nền tỉnh lẻ bởi phân khúc không có sự khan hiếm quỹ đất còn nhiều. “Cho nên tôi khẳng định, hiện trạng sốt đất chỉ diễn ra cục bộ ở nơi đâu đây, do 1 số nhóm đầu cư nào đây tạo ra. Và các cái này cần có sự phát hiện của các người tham dự phân khúc và có sự cảnh báo”, ông Đính nhấn mạnh.

Cùng quan điểm có ông Đính, 1 số chuyên gia cũng cho rằng nói phân khúc đất nền thời gian qua phát triển khá soi động là đúng, nhưng chưa xảy ra hiện trạng khan hiếm hàng hoặc sốt nóng. Sở dĩ vậy bởi địa bàn trong tỉnh sẽ là 1 phân khúc nhỏ, mật độ di dân cơ học của tỉnh chưa thể so sánh có Hà Nội hoặc 1 số thành thị lớn khác. Minh chứng rõ ràng nhất, đây là nhiều khu thành thị được hình thành từ các GĐ đầu, ở 1 số vị trí đắc địa của thành thị đến nay (sau 4 – 5 năm) lượng nhà bỏ trống vẫn khá cao.

Vì vậy 1 số chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên, khi tham dự mua 1 sản phẩm nào đây, nhà đầu tư cần phải quan sát tiếp để xem chủ đầu tư có làm đúng như các gì họ cam đoan hay không. Chú ý tính pháp lý của dự án, xem dự án đã được phê duyệt 1/500 và chủ dự án đã có sổ, đã đâyng tiền sử dụng đất chưa. Thứ hai là cam đoan của chủ đầu tư về hạ tầng. Thứ ba, kiểm tra chủ đầu tư có là nhà đầu tư danh tiếng trên phân khúc không, và quan trọng nhất người mua cần phải tự mình kiểm chứng tài liệu, không quá tin lời “cò” để tránh rủi ro.

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN