Đất nền vùng ven TP.HCM lại “sốt” giá

“Sốt”, “nóng”… là 1 số từ được giới “cò đất” và 1 số nhà đầu tư đang nói về hiện tượng phân khúc BDS (bất động sản) TP.HCM, đặc trưng đối có phân khúc đất nền tăng cao thời gian gần đây.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu, đa số 1 số người mua đất là người môi giới hoặc đầu cơ để kiếm lời, còn nhu cầu mua đất để ở xem ra không nhiều.

Qua nghiên cứu, được biết, 1 số khu vực như Cần Giờ, Củ Chi, đặc trưng nhất là 1 số khu vực nhỏ thuộc quận 9, Thủ Đức… đang “nóng” và thực ở người xây nhà để ở không nhiều, chủ yếu là 1 số “đại gia” (đa số từ Hà Nội, Sài Gòn) đầu tư mua đi phân phối lại, hay còn gọi là lướt sóng.

“Ngày nào cũng nghe tăng giá làm ai nấy cũng giật mình. Những khu đất cạnh 1 số dự án khu dân cư được đầu tư hoàn chỉnh có thể nói là giá tăng từng giờ”, anh Minh, 1 “cò” đất ở khu Đông Sài Gòn có bí kíp dày dạn hơn 10 năm trên phân khúc cho biết.

Theo anh Minh, giá đất bị đẩy tăng nhanh, ai có đất ở nằm cạnh 1 số tuyến các con phố lớn cũng “hét” giá từ 5 tỷ đồng lên 8 tỷ đồng, lô đôi 8,5 tỷ đồng lên 13 tỷ đồng. Không chỉ ở 1 số quận trọng điểm đô thị, đất thổ cư ở huyện Cần Giờ, Củ Chi cũng đang tăng mạnh, 1 phần do TP.HCM đang triển khai nhiều dự án giao thông diện tích lớn, phần khác môi giới đang gắng sức “thổi giá” sau 1 số vụ cháy chung cư vừa qua.

Theo ông Lê Thanh Tuấn, Tổng giám đốc doanh nghiệp đầu tư Đ. P, trước tết giá đất 1 công (1.000m2) ở Cần Giờ được rao phân phối từ 800-900 triệu đồng, nay hỏi lại đã “nhảy” lên 1,3-1,5 tỷ đồng/công.

Nhận định chung về mãi lực phân khúc này, DKRA Việt Nam cho rằng, quí 1/2018 tiếp tục diễn biến tích cực, nguồn cung dồi dào trong khi sức cầu vẫn khá tốt. Cụ thể, trong quí vừa qua, đơn vị này ghi nhận có dao động 970 nền cung cấp ra phân khúc, bằng 44% so có nguồn cung của quí trước và bằng 106% so có cộng kỳ năm 2017.

Tỷ lệ̣ tiêu thụ đạ̣t dao động 83%; trong đây khu Đông tiếp tục dẫn đầu khi chiếm đến 52% nguồn cung và 62% lượng tiêu thụ của toàn phân khúc. Đáng chú tâm, mật độ tiêu thụ đất nền phân lô của riêng khu vực này đạt tới 100% và giá đất tăng 5 – 10% so có quí trước. Riêng khu vực quận 2 giá đất tăng 15 – 20% so có quí trước.

Bên cạnh đây, phân khúc đất nền khu vực vùng ven như Bến Lức, Cần Giuộc (tỉnh Long An), Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) có dấu hiệu tăng nóng so có thời điểm trước Tết Nguyên đán. Cũng theo ông Tuấn, 1 số lô đất thổ cư ở 1 số khu vực giáp giới có TP.HCM như Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa (Long An)… dao động 2 năm trước 3-4 triệu đồng/m2 rao phân phối mãi không ai mua. Bước sang giữa năm 2017 đã “vọt” lên 7-8 triệu đồng/m2, và giai đoạn này được rao phân phối ở mức 10-12 triệu đồng/m2.

Trao đổi có chúng tôi, ông Phạm Lâm – Tổng Giám đốc DKRA Việt Nam cho rằng, trong năm 2018, phân khúc đất nền vùng ven TP.HCM sẽ tạo sóng lôi kéo sự quan tâm mạnh mẽ từ 1 số chủ đầu tư và người mua.

Theo đây, dù vừa trải qua kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, song ngay từ 1 số ngày đầu năm 2018, phân khúc đất nền vùng ven TP.HCM và 1 số tỉnh giáp giới vô cộng sôi nổi có vô vàn dự án mở phân phối/ra mắt ra phân khúc và chuyển nhượng tấp nập, chủ yếu tập trung ở khu vực Long An, Đồng Nai, Bình Dương. Nguồn cung này tiên đoán sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Trong đây, đa số 1 số dự án đất nền vùng ven đều có thanh khoản cao, tốc độ ra hàng nhanh. Điều này chứng tỏ nhu cầu của khách mua khá cao và đất nền vẫn là chọn lọc danh tiếng của người mua. Đa số là khách danh tiếng tư (chiếm dao động 70 – 80%) vì kỳ vọng tính tiềm năng tăng trưởng của loại hình đất nền. Mức giá đến cuối năm có thể tiếp tục tăng dù không đột biến như quí 1/2017 nhưng qua đây vẫn tạo mức lợi nhuận quyến rũ cho nhà đầu tư so có 1 số phân khúc khác.

Chia sẻ thêm về lý do cơn sốt nóng đang quay trở lại có phân khúc đất nền, ông Lâm cho rằng có nhiều lý do trực tiếp và gián tiếp tác động đến việc tạo sóng của phân khúc đất nền vùng ven.

Đầu tiên là tư duy tâm lý “đất là lâu dài” vẫn còn ảnh hưởng đến khách mua. Thứ hai, thường sau Tết là thời điểm sử dụng 1 số thành quả/lợi nhuận từ vận hành kinh doanh sản xuất của năm trước (được thể hiện bằng việc tái đầu tư, kinh doanh).

Thứ ba, mật độ lợi nhuận của phân khúc đất nền luôn cao hơn so có 1 số phân khúc khác.

Thứ tư, phân khúc đất nền ở khu vực TP.HCM tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới và giá đã tăng khá cao, hạn chế đối tượng khách đầu tư trong khi 1 số tỉnh giáp giới có điều kiện thuận lợi và tiềm năng phát triển mạnh của hạ tầng giao thông thì giá đất nền phân lô đang thấp, phong phú về giá trị đầu tư, tiềm năng tăng trưởng cao. Điều đây tạo động lực để khách mua tìm kiếm đầu tư vào phân khúc đất nền vùng ven.

Thứ năm, 1 số tài liệu quy hoạch vùng, sự phát triển hạ tầng giao thông từ TP.HCM tới 1 số tỉnh vùng ven cũng là lý do quan trọng khiến phân khúc này thêm khởi sắc.

Một nhân tố khác cũng góp phần ảnh hưởng đến tâm lý của khách đầu tư, đây là có lãi suất tiền gửi ngân hàng khá ổn định ở mức trung bình trong khi 1 số tài liệu hoặc sự cố bất lợi trong lĩnh vực ngân hàng cũng là lý do tác động khiến người mua chọn lọc 1 số kênh đầu tư có tính an toàn cao như BDS nhìn chung và đất nền nói riêng.

Tuy nhiên, theo quan sát của vị này, cơn sốt này sẽ có 1 số tác động nguy hiểm nếu cứ tiếp tục kéo dài và mức tăng không được kiểm soát. Điển hình là khi bạn liên tục đầu tư vào đất nền đẩy mức giá tăng lên quá cao so có giá trị thực, giá tăng không kiểm soát có thể sẽ đưa phân khúc lặp lại hiện trạng bong bóng.

“Việc tập trung đầu tư vào đất nền sẽ làm mất cân bằng phân khúc, 1 số chuyển nhượng và nguồn tài chính dành cho 1 số phân khúc khác có thể sẽ bị chia sẻ. Việc chuyển nhượng nhiều lần sẽ khiến cho phân khúc mất cân đối, công đoạn đô thị hóa đình trệ”, ông Lâm nói.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cho biết thêm lợi dụng cơn sốt nóng này, 1 số nhà đầu tư đẩy giá và làm giá thông qua việc mua đi – phân phối lại, mua vào – chốt lãi, cứ hết F1 rồi sang F2 rồi F3… Người sau nối tiếp người sau và giá cứ thế tăng sẽ tạo mức độ nguy hiểm cho phân khúc.

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN