Đau đầu vì địa ốc, “ông trùm” Tasco đặt kế hoạch kinh doanh thụt lùi

QOV.VN – Trong báo cáo về làm việc năm 2017 và định hướng năm 2018 gửi tới cổ đông trước thềm đại hội, Tasco nhấn mạnh năm 2017 là “1 năm thách thức”.

Một dự án BDS của Tasco.
Một dự án BDS của Tasco.

Theo báo cáo về làm việc năm 2017 và định hướng năm 2018 của Công ty CP Tasco (mã CK: HUT) vừa gửi tới cổ đông trước thềm đại hội, Tasco nhấn mạnh năm 2017 là “1 năm thách thức đối có Công ty mặc dù có nỗ lực”.

Cụ thể, tổng doanh thu năm 2017 là 2.195 tỷ đồng, chỉ đạt 67% so có kế hoạch năm và bằng 74% so có năm 2016. Lợi nhuận sau thuế đạt 66% kế hoạch năm và đạt 74% so có năm 2016.

Như vậy cả về chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận đều không đạt mục tiêu cổ đông giao phó.

Ban lãnh đạo Tasco cho biết có 1 số nguyên nhân doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2017 không đạt kế hoạch. Trong đây, có nguyên nhân đến từ lĩnh vực BDS.

Cụ thể, năm 2017 Tasco vẫn chưa thực hiện được công tác phân phối hàng dự án Foresa Mỹ Đình như chuẩn bị.

Mặc dù Công ty đã thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/500 của dự án nhưng thủ tục bị kéo dài so có chuẩn bị, dẫn đến công đoạn toàn dự án bị chậm.

Trong khi đây, ở Dự án khu nhà ở cho Báo nhân dân, Tasco cho biết mặc dù dự án đã xây dựng vượt công đoạn, tuy nhiên Công ty vẫn chưa ký được hợp đồng chuyển nhượng có gần 130 bạn là cán bộ nhân viên của Báo Nhân dân.

Giải trình khi mở phân phối báo cáo tài chính năm 2017, Ban lãnh đạo Tasco cho biết, doanh thu BDS giảm vì mới bàn giao 1 phần sản phẩm BDS cho bạn. Hiện doanh nghiệp đang tiếp tục bàn giao và ghi nhận doanh thu vào năm tới.

Cụ thể, theo kế hoạch doanh nghiệp sẽ bàn giao sản phẩm ở các dự án Foresa Villa Xuân Phương, Xuân Phương Residence và South Building Pháp Vân. Phần doanh thu còn lại có thể sẽ được ghi nhận trong các quý thứ hai của năm 2018 như khẳng định của lãnh đạo doanh nghiệp này.

Không chỉ có địa ốc, 1 số dự án BOT, BT và ngay cả dự án thu phí không dừng vốn đem lại nhiều chờ mong cho “ông trùm” BOT 1 thời cũng đang không gặp thuận lợi.

Cụ thể ở dự án BOT Quốc lộ 10 Hải Phòng đã xây dựng xong căn bản trọn vẹn tuyến trước 31/12/2017, tuy nhiên vì chưa GPMB được 4 hộ dân nằm trong tuyến nhánh đi Tứ Kỳ – Hải Dương vì vậy chưa thực hiện thu phí để hoàn vốn cho dự án.

Ở dự án BOT Đông Hưng: Chưa thực hiện xây dựng xong vì nguyên nhân vướng mặt bằng, bởi thế dự án kéo dài thêm 3 tháng. Còn Dự án BT 39 chưa thực hiện quyết toán xong có cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đặc biệt, ở Dự án thu phí không dừng VETC mà Tasco khá kỳ vọng thì việc triển khai đầu tư, lắp đặt các thiết bị thu phí ở các trạm thu giá của dự án BOO cũng gặp nhiều gặp khó.

Chính vì vậy, đặt mục tiêu tài chính năm 2018, Tasco đưa ra tổng doanh thu chuẩn bị là 2.100 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế là 207 tỷ đồng.

Như vậy có thể thấy, trước các gặp khó, Tasco đưa ra doanh thu và lợi nhuận đều giảm so có các gì đặt ra năm trước. Mặc dù kết quả năm 2017 cũng đã không được như cổ đông kỳ vọng.

Trước đây, Tasco cũng đã mở phân phối báo cáo tài chính quý I/2018. Báo cáo cho biết, doanh thu phân phối hàng và cung cấp dịch vụ quý đầu năm 2018 đạt 304,7 tỷ đồng, giảm gần 52% so có cộng kỳ năm trước.

Cơ cấu doanh thu Tasco cho thấy, đa số các lĩnh vực đều giảm, trong đây giảm mạnh nhất là mảng BDS. Cụ thể, doanh thu làm việc kinh doanh BDS đạt hơn 107 tỷ đồng, giảm tới 73% so có cộng kỳ.

Tiếp đến là doanh thu làm việc xây lắp giảm 63% so có cộng kỳ. Cụ thể quý I chỉ đạt 17 tỷ đồng (trong khi cộng kỳ năm trước là 45,1 tỷ đồng).

Đối có làm việc thu phí, mặc dù doanh thu có tăng so có cộng kỳ năm trước (từ 149,6 tỷ đồng lên 153,3 tỷ đồng) song giá vốn cho lĩnh vực này lại tăng rất mạnh. Cụ thể, giá vốn làm việc thu phí quý I/2018 đạt 103,4 tỷ đồng, tăng gần 23%.

Do tổng doanh thu sụt giảm, lợi nhuận sau thuế của Tasco quý đầu năm chỉ vỏn vẹn có 7,7 tỷ đồng; giảm tới 94% so có cộng kỳ năm trước.

Nguyễn Mạnh

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
==> Bạn biết gì về các quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN