Điều gì khiến loạt đại gia BĐS như CenLand, Văn Phú Invest, Hải Phát Invest…hút quỹ đầu tư ngoại?

Những tháng gần đấy, nhiều quỹ đầu tư ngoại danh tiếng như Dragon Capital, Vinacapital…liên tục đưa ra tài liệu bắt tay, rót vốn hàng chục triệu USD vào 1 số đại gia bất động sản đang nổi lên.

Mới đấy nhất, quỹ VinaCapital vừa mở phân phối rót 10 triệu USD vào CenLand – là 1 trong những đơn vị phân phối nhà đất lớn nhất phân khúc GĐ này. Khoản đầu tư này đưa VinaCapital là quỹ ngoại thứ 2 có Cenland có mật độ 12%.

CenLand có vốn điều lệ 500 tỷ đồng, tương đương có việc VinaCapital mua CenLand có giá vào dao động trên 37.600 đồng/cp. Như vậy, có tỉ lệ có trên, Cenland được quỹ này định giá ở thời điểm GĐ này vào dao động 84 triệu USD. Khoản đầu tư này bao gồm những điều khoản về hiệu quả làm việc và cam đoan niêm yết cổ phiếu trong quý 3/2018.

Trước đây, 1 quỹ đầu tư khác là Dragon Capital cũng đã rót 11 triệu USD để có 13% Cenland. Tuy nhiên, đến thời điểm này theo phân khúc OTC thì định giá Cenland vào dao động 100 triệu USD.

Thành lập từ năm 2002, Cen Land là tên tuổi khá nổi trong lĩnh vực môi giới nhà đất ở phân khúc phía Bắc. Công ty là đơn vị tiên phong trong việc tiếp thị nhà đất Việt cho khách hàng nước ngoài.

Theo tài liệu trên website doanh nghiệp cho biết, trung bình mỗi năm, CenLand phân phối hơn 10 nghìn sản phẩm nhà đất những loại. Dựa trên mật độ phí trung bình mà những nhà phân phối nhận được từ chủ đầu tư nhà đất, ước tính, tổng doanh thu của Cen Land năm 2017 đạt gần 1.300 tỷ đồng.

Có thể thấy, gần đấy những quỹ đầu tư ngoại đang đẩy mạnh đầu tư vào những doanh nghiệp nhà đất đang vươn lên mạnh mẽ. Không chỉ rót cả chục triệu USD vào CenLand, mới đấy Dragon Capital cũng đã bắt tay có nhiều đại gia bất động sản khác, đáng chú tâm là việc trở thành cổ đông chiến lược nắm giữ 15% Hải Phát Invest – 1 đơn vị phát triển hàng chục dự án bất động sản ở Hà Nội, hồi cuối năm ngoái.

Mức giá không được hai bên tiết lộ. Hải Phát Invest có vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng. Nhà phát triển bất động sản này đã đã đi vào hoạt động và bàn giao nhiều dự án có tổng số 3.500 căn hộ chung cư và 1.000 ngôi nhà thấp tầng và hiện đang triển khai thi công hàng chục dự án bất động sản lớn nhở khác…

Một “ông lớn” nhà đất khác là Văn Phú Invest (VPI) cũng đang cho thấy sự lớn mạnh của mình, và rất giàu tiềm năng khi lọt vào “tầm ngắm” của không ít quỹ đầu tư ngoại danh tiếng GĐ này. Theo tài liệu VPI mở phân phối vào khi lên sàn chứng khoán, đơn vị này đang có tới 233ha “đất vàng” Hà Nội ở 16 dự án – đều có địa điểm rất đặc địa. Ngoài ra, VPI đang mở rộng quỹ đất ở Tp.HCM, và hiện đã có dao động 3ha đối ứng từ những dự án BT.

Hầu hết những dự án của VPI đều đã có đất sạch sẵn sàng triển khai ngay trong GĐ từ nay tới 2022. Chẳng hạn như hơn 9000m2 ở 138 Giảng Võ (HN), 22.700m2 ở Mỹ Đình, đáng chú tâm là từ nay đến 2021 VPI sẽ thực hiện 8 dự án ở quận Hà Đông có tổng quỹ đất là hơn 227,7ha, trải dọc những tuyến các con phố lớn như các con phố QL 70 đoạn Văn Điển – Hà Đông do chính Văn Phú – Invest đầu tư theo hình thức BT.

Trong thời gian vài năm gần đấy, nhà đất là lĩnh vực được yêu thích trong danh mục những quỹ đầu tư do Dragon Capital hay VinaCapital. Ước tính những quỹ này đã đổ hàng trăm triệu USD vào những thương vụ IPO, trong đây có những tên tuổi bất động sản lớn như Novaland, Vincom Retail, đồng thời cũng là cổ đông nhiều đại gia địa ốc khác như Khang Điền, Đất Xanh, Kinh Bắc, SonKim Land…

Nói về thương vụ vừa đầu tư vào CenLand, ông Andy Ho, Giám đốc đầu tư của VOF thuộc VinaCapital, cho biết CenLand có lợi thế tranh giành đáng kể trong lĩnh vực phân phối bất động sản khi tạo lập được mối quan hệ tốt có nhiều chủ đầu tư dự án. Ông hy vọng doanh nghiệp sẽ làm việc mạnh hơn trên phân khúc thứ cấp, nơi có nhiều thời cơ phát triển và đẩy mạnh phân phối hàng qua những kênh trên nền móng internet.

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN