Doanh số bán nhà đất Hà Nội thấp nhất 9 năm qua

Thị trường nhà ở gắn liền có đất ở Hà Nội quý I/2018, CBRE ghi nhận hơn 580 căn đã phân phối. Đây là mức thấp nhất trong 9 năm qua.

Hà Nội chỉ đạo khắc phục hệ thống phòng cháy chữa cháy ở 1 số chung cư
Công bố điều chỉnh quy hoạch thi công vùng TP.Hồ Chí Minh
Địa ốc TP.HCM xuất hiện nhiều điểm nóng vùng ven


Nhà ở gắn liền có đất sụt giảm mạnh


Công ty tìm hiểu phân khúc nhà đất CBRE vừa mở phân phối báo cáo tiêu điểm của phân khúc nhà đất Hà Nội trong quý I/2018. Theo CBRE, phân khúc nhà ở gắn liền có đất ở Hà Nội sụt giảm mạnh.


Cụ thể, trong quý, nguồn cung mở phân phối mới ghi nhận có 450 căn, đến từ 3 dự án. Theo đơn vị này, đây là lượng mở phân phối thấp nhất quý I trong hai năm trở lại đây. Các dự án này đều nằm ở khu dân cư đã có sẵn, phát triển mạnh và 1 lượng lớn trong số đây là nhà liền kề nằm giáp 1 số mặt phố đông đúc có tiềm năng kinh doanh lớn.

nhà đất Hà Nội,cháy chung cư Carina,giảm giá chung cư,đất nền
(Ảnh minh họa)


Về doanh số, CBRE ghi nhận hơn 580 căn đã phân phối trong quý. Tuy nhiên, đây là mức thấp nhất trong 9 năm qua, giảm 54% so có quý trước và 64% so có cộng kỳ năm ngoái. Quận Hà Đông và Hoàng Mai phân phối được nhiều nhất ở 1 số dự án địa điểm đẹp, mức giá hợp lý hoặc bao gồm tính năng mới như thang máy trong nhà.


Giá phân phối theo CBRE tăng 5,4% trên phân khúc sơ cấp nhưng lại giảm 5% trên phân khúc thứ cấp.

“Điều này cho thấy phân khúc diễn biến ổn định trong quý đầu năm, sau hai năm trước đây nguồn cung mở phân phối cũng như giá thứ cấp liên tục tăng mạnh”, báo cáo của CBRE cho hay.


Giá thứ cấp ở nhiều dự án ở 1 số quận nội thành, đặc thù là dự án đã đã đi vào hoạt động từ lâu cũng giảm. Trong khi đây, 1 số đang thi công và đã đi vào hoạt động ở phía Tây Nam và phía Đông lại tăng giá nhờ dự án được tái khởi động có công đoạn tích cực.


Trong năm 2018, theo dự đoán, khu vực phía Đông và phía Bắc – tương đối mới có phân khúc sẽ chứng kiến sự tăng trưởng nhờ các tiềm năng lớn về phát triển cơ sở hạ tầng.


Chung cư ảm đạm sau vụ cháy Carina


Còn về phân khúc chung cư, CBRE cho biết, phân khúc trung cấp tiếp tục mở rộng, chiếm dao động 3/4 nguồn cung mở phân phối mới.


Về mặt bằng giá, mức giá sơ cấp trung bình của 1 số dự án được chào phân phối ở Q1 2018 là 1.339 USD/m2, giảm 0,4% theo quý nhưng tăng 0,6% theo năm. Các phân khúc có sự điều chỉnh nhẹ về giá trong quý này có mức tăng giảm từ 1% – 2%.


Một trong các điểm ghi nhận của CBRE trên phân khúc căn hộ chung cư chung cư trong 3 tháng đầu năm vừa qua là giá của 1 số đợt mở phân phối saukhông có nhiều 1 sốh tân so có 1 số đợt mở phân phối trước đây. Trong khi đây, 1 số dự án mới mở phân phối có mức giá khởi điểm tranh đua cộng nhiều chương trình khuyến mại để lôi kéo sự chú tâm của phân khúc.


Đặc biệt sau vụ cháy chung cư Carina ở TP.HCM xảy ra mới đây, người mua nhà đang đặc thù quan tâm đến 1 số vấn đề về an toàn của tòa nhà và có tác động đến phân khúc chung cư.

Đánh giá về phân khúc chung cư sau vụ cháy Carina, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, thực ở cho thấy, vụ cháy đã tác động trực tiếp đến phân khúc phân khúc căn hộ chung cư chung cư có hiện tượng có phần nào bị chững lại trong 10 ngày qua. Tuy nhiên, ông Châu nhận định tác động này chỉ có tính ngắn hạn trong vài tháng tới đây bởi lẽ, trong quá trình đô thị hóa, phát triển chung cư và nhà cao tầng là xu thế tất yếu toàn cầu cũng như của nước ta.


Vị Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng đưa ra cảnh báo, giai đoạn này, đã xuất hiện hiện tượng đầu nậu, cò đất lợi dụng vụ cháy chung cư Carina Plaza để đầu cơ, thổi giá đất nền phân lô để trục lợi. “Người mua phải cực kỳ cảnh giác trước các lời rao mỹ miều để đầu cơ, chèo kéo của 1 số bộ phận đám đông. Đây là hiện tượng rất gây nguy hại đến phân khúc nhà đất TPHCM trong thời gian tới” – ông Châu nhấn mạnh.

Hồng Khanh

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN