Dự án sai phép, người mua nhà khốn khổ

Hàng trăm quý khách mua căn hộ chung cư ở dự án công trình Nhà ở – Nhà ở xã hội Tân Bình Apartment (nay được đổi tên thành Tân Bình Tower 2) ở 32 Hoàng Bật Đạt, P.15, Q. Tân Bình, TP.HCM khá bức xúc vì không ít người đã chi trả 95% giá trị hợp đồng từ 2 năm qua nhưng vẫn chưa biết nhà của mình như thế nào?

Trễ hẹn rồi lại hứa

Dự án Tân Bình Apartment do Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Tân Bình (Công ty Tân Bình) làm chủ đầu tư tọa lạc số 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình. Dự án có qui mô rộng 4.400m2, gồm 2 block cao 16 tầng có tổng số 168 căn hộ chung cư được thiết kế qui mô 58-83m2.

Tiền thân là dự án nhà ở thương mại, sau đây chủ đầu tư chuyển đổi công năng 88 căn hộ chung cư thương mại thành 168 căn hộ chung cư nhà ở xã hội (NƠXH) được hưởng ưu đãi trong gói 30.000 tỷ đồng. Theo kế hoạch, dự án sẽ được bàn giao cho quý khách vào cuối tháng 3.2016. Thế nhưng, đến thời điểm giai đoạn này quý khách của dự án vẫn chưa biết khi nào có thể nhận nhà do chủ đầu tư liên tục thất hứa.

Anh Nguyễn Hoàng Thuận, 1 trong một vài đại diện của quý khách mua dự án Tân Bình Apartment cho biết, cuộc họp gần nhất vào tháng 12.2017, có sự tham dự của Sở Xây dựng, UBND Quận Tân Bình, phía chủ đầu tư là ông Đỗ Việt Tân, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình cam đoan sẽ giao nhà cho quý khách vào ngày 15.1.2018.

Đại diện Sở Xây Dựng, đại diện UBND Quận Tân Bình đều hỏi đi hỏi lại ông Tân là chủ đầu tư có đảm bảo giao nhà cho quý khách đúng cam đoan 15.1.2018, ông Tân cam đoan đảm bảo giao. Thế nhưng, từ đây đến nay chủ đầu tư vẫn chưa giao nhà và thông báo mới nhất cho cư dân là hẹn đến ngày 15.4.2018 sẽ giao nhà.

“Cơ quan chính quyền có quan tâm khi người dân phản ánh vụ việc, tuy nhiên vẫn chưa giải quyết được gì. Sở Xây dựng nói sẽ chờ Sở Quy Hoạch Kiến Trúc, Sở Quy hoạch Kiến trúc thì nói chờ kết quả thanh tra của đô thị, hỏi chủ đầu tư thì nói họ đang chờ Sở Quy hoạch Kiến trúc phê duyệt. Cư dân lên Ban tiếp dân UBND TP.HCM thì cũng chỉ được ghi nhận ý kiến. Kết quả là cư dân tiếp tục chờ đợi trong vô vọng”, anh Thuận bức xúc

Theo anh Thuận, anh là người mua Thứ nhất mua căn hộ chung cư thuộc diện người mua nhà ở xã hội của dự án Tân Bình Apartment, hẹn giao nha từ tháng 3.2016, nhưng sau hơn 2 năm trời anh Thuận vẫn phải đi thuê nhà.

“Tổng lương của hai vợ chồng dao động 20 triệu đồng/tháng, nhưng giá thành trả lãi vả gốc trong mấy năm qua là hơn 5 triệu đồng, tiền thuê nhà là 5,5 triệu đồng/tháng. Chi phí hàng tháng chỉ còn chưa tới 10 triệu đồng, gia đình tôi phải chật vật lo giá thành ăn uống sinh hoạt thường ngày, tiền học, tiền sữa cho con, hỗ trợ cho gia đình ba mẹ nữa. Có tháng còn phải vay mượn thêm. Nếu được nhận nhà đúng công đoạn thì chúng tôi không phải gặp gặp khó bởi thế”, anh Thuận chia sẻ.

Hành trình đòi nhà của quý khách dự án Tân Bình Tower còn có nhiều tình cảnh “dở khóc dở cười”. Điển hình là trường hợp chị Tuyền. Trong các lần tới dự án đòi nhà vào năm 2016, chị Tuyền đang có thai đứa con đầu lòng. Đến nay, khi con gái đã hơn 1 tuổi, chị Tuyền vẫn chưa nhận được nhà và tiếp tục bồng con gái đi đòi nhà.

Một trong các lý do khiến dự án lâm vào tình cảnh hôm này là do dự án này từng bị Thanh tra Xây dựng (Sở Xây dựng TPHCM) xử phạt vi phạm hành chính do chủ đầu tư xây tăng thêm qui mô sàn gần 2.198m2.

Theo Biên bản xử phạt 549/QĐ-CC của Thanh tra Xây dựng, có phần qui mô xây lố này, chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment đã tăng thêm số căn hộ chung cư từ 168 căn lên 196 căn (tăng 28 căn hộ chung cư). Việc xây tăng thêm qui mô trái phép giúp chủ đầu tư thu lời hàng chục tỷ đồng, trong khi quý khách lại cực kỳ lo lắng về chất lượng và độ an toàn của dự án.

Chủ đầu tư phớt lờ?

Chúng tôi điện thoại có ông Đỗ Việt Tân, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình nhưng vị giám đốc doanh nghiệp này từ chối trả lời.

Còn theo chúng tôi nghiên cứu, doanh nghiệp đã có Công văn số 367/CV-TB ngày 12.1.2018, gửi toàn thể quý quý khách dự án về việc ngày 15.4 sẽ giao nhà cho quý khách. Tuy nhiên trong công văn, doanh nghiệp cũng có tài liệu việc giao nhà cũng tùy thuộc vào việc cấp pháp lý mà cơ quan điều chỉnh cho doanh nghiệp.

Theo công văn, lý do giao nhà chậm so có chuẩn bị được doanh nghiệp này giải đáp là do UBND TP.HCM có công văn 5629/2017 về việc thanh tra toàn diện dự án nên một vài cơ quan cấp phép chưa có cơ sở cấp tiếp một vài thủ tục pháp lý của dự án.

“Theo sự giải đáp của phòng thẩm định dự án Sở Xây dựng TP.HCM, doanh nghiệp đã đã đi vào hoạt động hồ sơ xin cấp giấy phép thi công điều chỉnh. Dự kiến ngày 25.1.2018, khi có chọn lọc phê duyệt tổng mặt bằng và phương án thiết kế công trình của Sở Quy hoạch Kiến trức, Sở Xây dựng TP.HCM sẽ mau chóng hỗ trợ cấp giấy phép thi công điều chỉnh cho doanh nghiệp chuẩn bị vào ngày 15.3.2018.

Từ 15.4.2018, doanh nghiệp bắt đầu áp dụng bàn giao cho quý khách vào ở có đầy đủ pháp lý thủ tục pháp lý”, công văn của chủ đầu tư nêu rõ. Tuy nhiên, cũng thông báo này, chủ đầu tư lại “thòng” thêm: “Việc giao nhà cũng tùy thuộc vào việc cấp pháp lý mà cơ quan điều chỉnh cho doanh nghiệp”.

Nhiều quý khách cho rằng chủ đầu tư dự án Tân Bình Tower “đá” trách nhiệm về phía một vài cơ quan tính năng, mà cụ thể là Sở Xây dựng và Sở Quy hoạch Kiến trúc.

Quan sát thực ở ở dự án, nhiều hạng mục công trình của dự án vẫn ngổn ngang rất khó để đã đi vào hoạt động kịp giao nhà cho quý khách vào ngày 15.4 tới. Chính vì vậy, một vài quý khách của dự án vẫn không khỏi lo lắng.

Thanh tra toàn diện dự án Tân Bình Apartment

==> Tại sao quý khách không nghiên cứu thề tài liệu dự án này xem thử đầu tư có lời không ? Hyundai Click here