Dự án tái định cư nhưng bán “chui” thành thương mại giá cao, chủ đầu tư New City bị phạt hơn 100 triệu đồng

Chiều ngày 7/5, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã ra chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính rất nhiều lỗi đối có Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt (Công ty Thuận Việt), chủ đầu tư dự án New City ở khu thành thị Thủ Thiêm, Q.2, TP.HCM.

Theo đấy, Công ty Thuận Việt bị Thanh tra Sở Xây dựng phạt hơn 100 triệu đồng đối có vô số lỗi vi phạm như kinh doanh nhà đất không đủ điều kiện, không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định; không báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về thi công để kiểm tra theo quy định đối có công trình phải được cơ quan quản lý nhà nước về thi công kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng; thẩm định, phê duyệt kiến trúc, dự toán thi công công trình không đúng trình tự, thủ tục quy định…

Thanh tra Sở Xây dựng đề nghị ông Võ Văn Bé là người đại diện theo pháp luật của Công ty Thuận Việt phải chấp hành chọn lọc xử phạt.

Được biết dự án chung cư New City nằm trong chương trình tái an cư 12.500 căn của khu thành thị mới Thủ Thiêm. Dự án này đến nay vẫn chưa có chọn lọc chính thức của TP.HCM cho chuyển từ nhà tái an cư sang nhà thương mại nhưng chủ đầu tư là Công ty Thuận Việt đã đem phân phối gần hết hơn 1.300 hộ có mức giá lên đến 70 triệu đồng/m2.

Khách hàng mua căn hộ cao tầng ở đấy, khi áp dụng ký thỏa thuận sẽ đặt cọc ngay 100 triệu đồng, 7 ngày sau nộp tiếp 10% (chưa bao gồm VAT), 1 tháng sau chi trả tiếp 20%, đến khi chủ đầu tư gửi thông báo lên ký hợp đồng chuyển nhượng là đã chi trả 30%; khi ký hợp đồng chuyển nhượng sẽ chi trả 65% thứ hai để nhận nhà.

Tuy nhiên, nhiều bạn cho biết đến nay họ đã đấyng 95% nhưng chưa nhận được nhà. Một điều khuất tất nữa ở dự án này là đến nay ngay cả tiền sử dụng đất dự án vẫn chưa có chọn lọc đấyng từ nhà nước.

Lãnh đạo Sở Xây dựng xác nhận dự án New City chưa đã đi vào hoạt động tiền sử dụng đất, tức là chủ đầu tư chưa có đủ pháp lý về pháp lý của dự án.

Ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết thêm, có trường hợp dự án New City, đấy là dự án được thi công trên qui mô đất thuộc khu tái an cư 12.500 căn của TP.HCM để dự kiến cho một vài chương trình di dời giải tòa hàng nghìn hộ dân ven kênh rạch trên địa bàn đô thị. Nhưng trong quá trình thực hiện có sự chuyển đổi trong chính sách phân phối hàng, quy định của pháp luật về cơ chế bồi thường tái an cư theo giá phân khúc.

Như vậy, cũng theo ông Tuấn, nguồn nhà của doanh nghiệp Thuận Việt nằm trong nguồn đất của Ban Quản lý Khu thành thị Thủ Thiêm. Tuy nhiên, nhà nước chưa chi trả theo hợp đồng để mua lại quỹ nhà này. Do đấy, có thể khẳng định rằng dự án New City đến nay vẫn chưa đủ điều kiện để phân phối đấu giá. Ngoài ra, giá trị đất sẽ tính theo giá phân khúc. Về chủ trương của đô thị cho phép không mua lại quỹ nhà này nữa.

“Khoảng 1.300 căn hộ cao tầng của New City, cơ quan tính năng cũng chưa chi trả tiền cho chủ đầu tư. Nhà nước sẽ tính toán lại giá trị quyền sử dụng đất theo giá phân khúc để thu hồi vốn, chắc chắn ngân sách không bị thất thu, chứ không có ra phân phối đấu giá được vì dự án không thuộc có nhà nước. Hiện nay cơ quan tính năng trên địa bàn vẫn chưa xác định được giá trị quyền sử dụng đất của dự án và Sở Xây dựng chưa xác định đủ điều kiện phân phối hàng cho dự án này”, ông Tuấn nói thêm.

Dự án tái an cư nhưng phân phối chui thành thương mại giá cao, chủ đầu tư New City bị phạt hơn 100 triệu đồng - Ảnh 1.
Dự án tái an cư nhưng phân phối chui thành thương mại giá cao, chủ đầu tư New City bị phạt hơn 100 triệu đồng - Ảnh 2.

Toàn cảnh dự án New City nằm trong khu tái an cư 12.500 căn ở Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, giai đoạn này không khó để tìm 1 tài liệu rao phân phối nhà ở thuộc dự án này xuất hiện khá dày trên mạng internet. Nhiều trang còn có tài liệu khẳng định rằng dự án New City đã được cơ quan tính năng cấp phép phân phối hàng thương mại, đã có pháp lý hợp pháp, do vậy bạn an tâm “xuống tiền” là có thể nhận ngay nhà để ở. Thậm chí, thời gian qua, ở khuôn viên dự án này, 1 số sàn môi giới nhà đất còn tổ chức nhiều sự kiện nhằm quảng bá rầm rộ dự án…

Theo tài liệu từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, đến nay hồ sơ nộp tiền sử dụng đất dự án New City chưa tới Sở Tài nguyên và Môi trường. Do vậy dự án New City sẽ rất gặp khó khi chủ đầu tư chưa đấyng tiền sử dụng đất đã đem phân phối căn hộ cao tầng và thu trước 1 khoản tiền sử dụng đất từ bạn.

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về một vài quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339