Dự thảo Luật Chứng khoán: Lập quỹ bảo vệ nhà đầu tư có khả thi?

Nhiều chủ kiến trái chiều cho rằng quỹ bảo vệ nhà đầu tư chứng khoán sẽ tạo thêm gánh nặng chi phí cho nhà đầu tư…

Đại diện các cơ quan ban ngành liên quan cùng các doanh nghiệp niêm yết, doanh nghiệp chứng khoán, quỹ đầu tư… đã có nhiều thảo luận, tham luận về Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi, chuẩn bị sẽ được trình Chính phủ và Quốc hội thông qua vào cuối năm 2019.

Dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi) được phân tích sẽ tạo môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, thuận lợi, minh bạch cho các tổ chức, cá nhân trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, nhưng vẫn còn nhiều điểm cần phải chỉnh sửa bổ sung cho thích hợp với tình hình thực tại. Đó là chủ kiến của phần lớn các thành viên tham dự thị trường tại hội thảo “Đóng góp chủ kiến đối với dự thảo Luật chứng khoán (sửa đổi)” do Ủy ban Chứng khoán tổ chức vào ngày 14/11/2018 tại Tp.HCM.

Nhiều điểm mới…

Sau hơn 11 năm thực thi, Luật Chứng khoán đã biểu lộ nhiều bất cập cần chỉnh sửa. Nhằm nâng cao minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam, dự thảo luật Chứng khoán (sửa đổi) gồm 10 chương, 137 điều đang được Bộ Tài chính lấy chủ kiến đóng góp rộng thoải mái, trong đó bổ sung nhiều nội dung mới đáng để ý so với Luật Chứng khoán hiện hành. Đáng lưu ý là những quy định về chào bán cổ phiếu ra công chúng và riêng biệt; Mua cổ phiếu quỹ giảm vốn điều lệ; Bổ sung hành vi bị cấm, thay cho đổi quy định về mật độ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài; Mở rộng quyền cho Ủy ban Chứng khoán trong thanh tra chứng khoán…

Ông Nguyễn Quang Việt, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) đã giới thiệu các điểm sửa đổi quan trọng trong Dự thảo luật sửa đổi. Theo đó, Luật Chứng khoán sẽ được sửa đổi theo hướng nâng tiêu chuẩn doanh nghiệp đại chúng và chào bán chứng khoán ra công chứng nhằm nâng cao chất lượng hàng hóa trên thị trường đồng thời cũng nâng cao thanh khoản trên thị trường. Bên cạnh đó, nhiều sửa đổi liên quan của luật cũng hướng tới mục tiêu thi công khuôn khổ pháp lý tạo điều kiện cho doanh nghiệp cách tân và phát triển đi kèm với bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư trên thị trường.

Đánh giá cao dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi) và kỳ vọng Luật sửa đổi lần này sẽ tạo môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, thuận lợi, minh bạch cho các tổ chức, cá nhân trên thị trường, tuy thế, nhưng vẫn còn nhiều điểm cần phải chỉnh sửa bổ sung cho thích hợp với tình hình thực tại nhằm giúp thị trường chứng khoán cách tân và phát triển ổn định và bền vững.

Và một trong những điểm đáng để ý được nhiều người quan tâm là việc mở rộng định nghĩa nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp bao gồm doanh nghiệp có vốn điều lệ đạt trên 1.000 tỷ đồng và có thời gian niêm yết tại sở giao dịch chứng khoán tối thiểu 2 năm; cá nhân có chứng chỉ hành nghề kinh doanh chứng khoán, cá nhân có bí kíp đầu tư chứng khoán tối thiểu 2 năm và có giá trị giao dịch chứng khoán bình quân hàng tháng tối thiểu 2 tỷ đồng Việt Nam hoặc nắm giữ danh mục chứng khoán niêm yết có giá trị tối thiểu 5 tỷ đồng Việt Nam trong 12 tháng.

Dự thảo cũng thay cho thế định nghĩa người biết tin nội bộ bằng người nội bộ. Cá nhân liên quan mở rộng thêm đối tượng con dâu, con rể, anh rể, em rể, chị dâu và em dâu…

…nhưng nhưng vẫn còn nhiều bất cập

Góp ý cho định nghĩa về “nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp”, đại diện Công ty Sữa Việt Nam – Vinamilk, nêu: Hiện có nhiều doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 1.000 tỷ đồng nhưng họ không phải đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, họ có thể đầu tư tạm thời và ngắn hạn khi có dòng tiền nhàn hạ thì không nên gọi họ là đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Với cá nhân, càng khó xác định là chuyên nghiệp hay không. Tiêu chí xác định cũng rất khó hợp lý. Đại diện Vinamilk cho rằng nên bỏ quy định này, do không có cơ sở xác định. Chẳng hạn 1 cổ đông cá nhân nắm giữ 5 tỷ đồng giá trị cổ phiếu VNM, sau khi được chia cổ phiếu thưởng hoặc thị giá VNM tăng lên, số vốn của nhà đầu tư tăng lên hơn 5 tỷ thì xem họ là nhà đầu tư chuyên nghiệp là không hợp lý.

Đồng chủ kiến với Vinamilk, đại diện Công ty Hàng không Vietjet, cũng cho rằng, về phương diện doanh nghiệp, việc xác định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp có thể gây gặp khó trong việc những thống kê những nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp để báo cáo trong bảng tóm tắt danh sách cổ đông theo yêu cầu trong các đợt báo cáo phát hành tăng cổ phần. Bên cạnh đó, việc một doanh nghiệp vốn hóa 1.000 tỷ đồng sở hữu cổ phần của một hay nhiều doanh nghiệp khác theo những bề ngoài khác nhau thì cũng không nên xem doanh nghiệp đó là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Một trong những bất cập khác được nhiều doanh nghiệp nêu ra tại hội thảo là quy định về chào mua cổ phiếu quỹ phải giảm vốn điều lệ. Theo các doanh nghiệp đại chúng, quy định này chưa rõ nét, khó hiểu và sẽ tạo thêm những thủ tục không cần thiết, gây gặp khó, cũng như làm giảm tính tự chủ, linh hoạt của các doanh nghiệp.

Ông Đoàn Hải Đăng, Giám sát pháp lý của Tập đoàn Nova (Novaland), cho rằng: Nếu một người sở hữu 36%, mua thêm 8-9% thì có phải chào mua công khai nữa không? Về việc báo cáo mua lại cổ phiếu chưa ổn cho doanh nghiệp đại chúng. Việc mua lại không nhất thiết phải giảm vốn điều lệ. Cứ mỗi lần mua lại phải giảm vốn điều lệ sau đó lại làm thủ tục tăng vốn điều lệ sẽ làm nhiễu tin tức.

Ông Đăng cũng nêu bất cập về việc mua lại cổ phiếu ESOP. “Nếu doanh nghiệp mua trước lúc đại hội đồng cổ đông thông qua nhưng sau đó cổ đông không chấp nhận thì sao? Theo tôi phải chỉ dẫn thêm, nếu tiến hành trong thực tiễn. Ngoài ra, liên quan hủy tư cách doanh nghiệp đại chúng, luật còn mập mờ, có thể gây ra những thiệt thòi cho những doanh nghiệp đã khắc phục được vi phạm quy định. Mặt khác, trong trường hợp tài khoản doanh nghiệp bị phong tỏa hoặc tài khoản phong tỏa không phải do lỗi doanh nghiệp, chỉ là do bank sơ suất trong giao dịch thì có cần phải mở bán hay không?”.

Đồng tình, bà Trần Thị Kim Cương, Tổng giám đốc Công ty quản lý quỹ Manulife Việt Nam, cũng cho rằng: “Công ty đại chúng mua lại cổ phiếu của chính mình làm cổ phiếu quỹ là một hoạt động thông thường của doanh nghiệp, được luật pháp công nhận và được cổ đông thông qua. Việc doanh nghiệp mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ sẽ tạo thêm tính thanh khoản cũng như tính hấp dẫn của cổ phiếu thông qua việc bán lại cổ phiếu quỹ trên sàn giao dịch khi điều kiện thị trường tốt hơn, từ đó tạo ra giá trị thặng dư cho doanh nghiệp (và cổ đông).

Vì vậy, quy định doanh nghiệp ép buộc phải làm thủ tục giảm vốn điều lệ khi mua lại cổ phiếu quỹ (nhất là trong một thời gian ngắn 10 ngày) chỉ nên được tiến hành trong trường hợp doanh nghiệp và đại hội đồng cổ đông thông qua việc mua lại cổ phiếu để giảm vốn điều lệ trong những điều kiện nhất định”.

Đại diện Vinamilk cũng nêu câu hỏi: “Luật Chứng khoán (sửa đổi) cần làm rõ việc phải làm thủ tục giảm vốn điều lệ trong vòng 10 ngày kể từ ngày kết thúc việc mua cổ phiếu quỹ. Trường hợp mua lại cổ phiếu ESOP thì trong vòng 10 ngày kể từ ngày đại hội đồng cổ đông thường niên thông qua Nghị quyết có nội dung số lượng ESOP được mua theo báo cáo. Còn nếu được đại hội đồng cổ đông thông qua thì doanh nghiệp có được phân phối ESOP đã mua lại cho nhân viên theo 1 chương trình phúc lợi nào đó của doanh nghiệp không hay ép buộc phải giảm vốn điều lệ?”.

Trong tham luận góp ý của mình, đại diện Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), yêu cầu: Dự thảo cần làm rõ hơn một số khái niệm, từ ngữ đề cập tại Dự thảo như định nghĩa về nhà đầu tư chiến lược, chào bán, sở hữu gián tiếp; doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp liên kết… SSI cũng cho rằng nên thu hẹp các đối tượng được xem là “người có liên quan”, sẽ không bao gồm con dâu, con rể, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu….

Về mật độ sở hữu nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam, SSI cho rằng nên sửa đổi một số nội dung để thích hợp hơn, và yêu cầu loại trừ trường hợp doanh nghiệp đã niêm yết phải thực hiện thủ tục đầu tư, cung cấp điều kiện như đối với nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư, góp vốn mua chứng khoán, phần vốn góp của tổ chức kinh tế.

Loạt vấn đề liên quan đến “quỹ bảo vệ nhà đầu tư”

Liên quan đến việc thành lập quỹ bảo vệ nhà đầu tư, nhiều chủ kiến cho rằng cần phải được tính toán kỹ nếu không quỹ sẽ tạo gánh nặng giá thành cho nhà đầu tư.

Cuộc khủng hoảng của thị trường chứng khoán trong năm 2008 dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp chứng khoán đóng cửa. Đến nay, nhiều nhà đầu tư còn chưa lấy lại được tài sản từ sự đổ vỡ này. Hiện tượng này ít nhiều có tác động tới niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường. Trong khi, niềm tin của nhà đầu tư là nhân tố tối quan trọng đối với sự cách tân và phát triển của thị trường. Do đó, trong Dự thảo Luật chứng khoán sửa đổi có quy định về thành lập quỹ bảo vệ nhà đầu tư chứng khoán.

Các thị trường trong khu vực đều có định chế là quỹ bảo vệ nhà đầu tư. Khi doanh nghiệp chứng khoán chẳng thể chi trả cho nhà đầu tư thì quỹ sẽ thực hiện chi trả để giúp củng cố niềm tin của nhà đầu tư. Quỹ này cũng sẽ thay cho mặt nhà đầu tư thực hiện kiện tụng thu hồi tài sản giúp nhà đầu tư… Tuy nhiên, nhiều chủ kiến trái chiều cho rằng quỹ bảo vệ nhà đầu tư chứng khoán sẽ tạo thêm gánh nặng chi phí cho nhà đầu tư.

“Quỹ bảo vệ nhà đầu tư là một ý tưởng tốt đẹp, tuy thế việc góp thành một quỹ chung do sở giao dịch chứng khoán quản lý có thể khiến cho việc quản lý và thực thi phát triển thành phức tạp, chồng chéo, tạo thêm gánh nặng giá thành cho doanh nghiệp chứng khoán. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, hiệu quả đầu tư của nhà đầu tư. Do vậy, chúng tôi thiết nghĩ nên có cơ chế quản lý minh bạch, rõ nét trước lúc thực hiện để chắc chắn được quyền lợi của nhà đầu tư và tạo được sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán”, bà Kim Cương góp ý thêm.

Đồng ý với việc thành lập quỹ bảo vệ nhà đầu tư, nhưng đại diện SSI cho rằng cần phải tham khảo kỹ lưỡng việc thành lập quỹ này. Đồng thời, đại diện SSI cũng đưa ra thắc mắc rằng các mức đóng góp của các doanh nghiệp chứng khoán vào quỹ này bao nhiêu là hợp lý vì nếu đóng góp ít thì không đủ mà đóng góp quá nhiều thì giá thành của các doanh nghiệp chứng khoán sẽ tăng lên dẫn tới phí thu từ nhà đầu tư chứng khoán sẽ phải tăng thêm. Mặt khác, trong trường hợp xảy ra sự cố thì mức bồi thường cho nhà đầu tư là bao nhiêu?

Còn rất nhiều chủ kiến đóng góp khác của các thành viên tham dự thị trường chứng khoán. Hy vọng, các đóng góp này nhằm đã đi vào hoạt động luật chứng khoán sửa đổi, tạo môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, thuận lợi, minh bạch cho các tổ chức và cá nhân tham dự thị trường, giúp thị trường chứng khoán Việt Nam càng ngày càng cách tân và phát triển mạnh mẽ hơn trong mai sau.

Bạn đang xem chuyên mục Chung Khoan ở QOV.VN

0913.756.339