“Đừng bao giờ vì phong bao, phòng bì mà “quên” đi an toàn người dân”

QOV.VN – “Cần phải không ngừng nghỉ kiểm tra, làm đúng bổn phận tính năng của mình. Đừng vì chuyện có chút ít phong bì, phong bao này nọ rồi dễ tính, xuề xoà có chủ đầu tư khi không bảo đảm đủ mọi trách nhiệm”, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nói khi bình luận về 1 vài vụ cháy nổ, độc đáo ở chung cư…

GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.
GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bỏ tư duy chủ quan có an toàn

Mới đây, 1 vụ cháy lớn đã xảy ra ở chung cư Carina Plaza (quận 8, TP. HCM) khiến 13 người thiệt mạng và 14 người bị thương. Vụ cháy cũng khiến 17 xế hộp và hơn 340 xe máy bị thiêu rụi. Liên tiếp sau đây cũng đã xảy ra nhiều vụ hoả hoạn khác ở chung cư.

Trao đổi có QOV.VN –, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, đây các là bài học sâu sắc cho 1 vài cơ quan tính năng, chủ đầu tư và người dân trong việc tránh các vụ việc đáng tiếc xảy ra khi không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Ông Đặng Hùng Võ nói:

Kể cả nhà quản lý, chủ đầu tư và lẫn người mua nhà nhiều khi không có 1 vàih nhìn dài hạn. Chúng ta chưa bao giờ tư duy đến trường hợp xấu nhất có thể sẽ xảy ra có chính chúng ta. Thay vào đây, chúng ta thường nghĩ điều tồi tệ đây sẽ không xảy ra đâu hoặc sẽ xảy ra ở đâu đây chứ chẳng thể xảy ra có mình, có dự án của mình, có địa phương nơi mình quản lý.

Đó là lối tư duy cực kỳ hạn chế. Nhiều chung cư giai đoạn này rất tuềnh toàng trong việc đảm bảo an toàn PCCC. Nhiều chủ đầu tư bỏ qua việc đầu tư 1 vài phương tiện phòng chữa cháy tự động. Vì thực ở đầu tư sẽ rất tốn kém, trong khi lại có suy nghĩ “sẽ không cháy đâu” nên tặc lưỡi cho qua nhằm tăng lợi nhuận cho mình.

Đến khi sự cố xảy ra thì việc bồi thường hậu quả rất lớn, lớn hơn nhiều so có chi phí đầu tư luôn từ ban đầu. Rồi chưa kể dính đến pháp lý, mất danh tiếng, còn ai dám mua nhà của các chủ đầu tư để xảy ra sự cố bởi thế?

Qua vụ cháy vừa rồi ở TP.HCM, đây là dịp cần 1 vàih tân lại tư duy. Đó là cần bài bản hơn, chính quy hơn và luôn đề phòng các điều xấu nhất đều có thể xảy ra có mình.

Không chỉ đối có chủ đầu tư, khách hàng khi mua nhà cũng vậy. Nhiều người thấy được khi mua được nhà đã hồ hởi lắm rồi và nhiều người cũng không lo lắng nhiều vấn đề đảm bảo PCCC, cũng như nhiều khía cạnh khác về bảo đảm an toàn cho nơi ở.

Thay vào đây, tôi thấy nhiều người đi mua nhà chỉ quan tâm mỗi chuyện nó có tiện các con phố đi làm không, bên trong xe có “xịn” không. Tất nhiên các việc đây cũng quan trọng và cần được cân nhắc nhưng tìm 1 nơi để ở, để an cư thì đâu chỉ có mỗi việc đây, an toàn thì mới có an cư.

Cần phải đi xem PCCC ở đây như thế nào. Hệ thống thoát hiểm khi xảy ra sự cố ra sao. Nhiều người không nghĩ dài hơi rằng tình huống xấu có thể xảy ra.

Đến khi dọn vào ở rồi, thử hỏi trong số 1 vài cư dân chung cư giai đoạn này có bao nhiêu người từng thực tập nghiêm túc 1 vài tình huống báo cháy giả định của cơ quan tính năng? Hay số đông chúng ta trốn được là trốn?

Thưa ông, vậy còn vai trò quản lý của 1 vài cơ quan tính năng trong vấn đề này thì sao?

Chắc chắn chẳng thể phủ nhận trách nhiệm 1 vài cơ quan quản lý khi xảy ra 1 vài sự cố bởi thế. Nếu cơ quan quản lý làm đúng tính năng, trách nhiệm của mình thì chủ đầu tư họ sẽ không dám lơ là, không dám vô trách nhiệm được và không dám tự cắt bỏ nhiều hạng mục phải đầu tư.

Nhiều khi xảy ra 1 vài vụ việc ở chung cư, hỏi quận hay phường thì gần như có câu trả lời là không nắm được tài liệu, không được bàn giao, v.v. Để nâng cao trách nhiệm cơ quan quản lý thì cần công khai trọn vẹn hồ sơ về chung cư đây để toàn bộ 1 vài cấp có đủ tài liệu mà cộng vào cuộc. Lúc đây phường hay quận chẳng thể nói “tôi có biết đâu được”. Đây chính là bài bản căn bản nhất để nâng cao trách nhiệm của cơ quan quản lý.

Bên cạnh việc khẩn trương kiểm tra phân tách trang thiết bị cũng như việc tuân thủ quy định phòng cháy chữa cháy ở 1 vài khu chung cư thì tôi cho rằng, có 1 vấn đề cấp thiết và quan trọng hơn đối có cơ quan quản lý đây là việc nâng cao thái độ tuân thủ và kỹ năng sống của 1 vài cư dân sống ở 1 vài khu chung cư cao tầng.

Lãnh đạo Hà Nội vừa ra mắt vẫn còn 29 chung cư vi phạm PCCC, độc đáo có 15 công trình khó khắc phục. Theo ông cần xử lý thế nào vì đây là vấn đề rất quan trọng vì liên quan đến an toàn của người dân?

Tôi cho rằng cần phải cương quyết đề nghị chủ đầu tư phải làm và khiến cho tử tế. Như khách hàng nói, đây là câu chuyện liên quan đến an toàn của người dân, chẳng thể làm “ngơ” được. Thay vào đây cần phải gắt gao hơn, xử lý mau chóng Bên cạnh đây, đừng xuề xoà rồi để lại hậu quả lớn.

Vấn đề gì thì cũng có 1 vàih giải quyết, kiên quyết chẳng thể nói “khó” mà không làm, mà bỏ mặc được. Bằng mọi 1 vàih phải xử lý vì an toàn tính mạng con người là quan trọng, kể cả chủ đầu tư bị lỗ lớn vẫn phải làm.

Thị trường sẽ “khựng” lại nhưng giá nhà khó giảm

Sau vụ cháy, 1 số tiên liệu cho rằng phân khúc căn hộ cao tầng sẽ “khựng” lại, tâm lý người mua sẽ khoảng và lưỡng lự trước chọn lọc mua chung cư. Ông nghĩ sao về vấn đề này ?

Vụ cháy thường tâm ở chung cư Carina thực sự là bài học lớn để chúng ta rà soát lại 1 vàih thực hiện chiến lược phát triển nhà ở của nước ta, trong đây loại hình căn hộ cao tầng chung cư chiếm tới 80%. Theo chiến lược này, nhà đất thành thị chủ yếu sẽ là chung cư, vì giá rẻ thích hợp có lương của đại số đông cư dân, Bên cạnh đây hệ số sử dụng đất lại rất cao.

Tuy nhiên, nếu nay xảy ra nay vụ này, mai vụ khác mà độc đáo là vụ việc có hậu quả lớn như Carina Plaza thì thực sự chung cư sẽ trở thành nỗi khiếp sợ của nhiều người.

Nhiều người nói sẽ chuyển sang đất nền xa 1 tý nhưng an toàn hay 1 số người có điều kiện hơn thì nói sẽ gắng sức phấn đấu mua nhà đất trong đô thị như nhà liền kề chẳng hạn. Đây cũng chỉ là các tư duy kiểu hoảng sợ nhất thời mà chẳng thể thay thế chung cư trong dài hơi.

Mặt khác, từ các sự cố giai đoạn này, 1 vài cơ quan quản lý và 1 vài chủ đầu tư buộc phải 1 vàih tân tư duy và bảo đảm đầy đủ trách nhiệm. Mọi người cũng sẽ yên tâm mà mua 1 vài căn hộ cao tầng chung cư.

Vì vậy, vấn đề đặt ra khi nay là phải giải quyết tốt được vấn đề an toàn thì mới sớm lấy lại cầu về chung cư và tiếp tục thực hiện thành công chiến lược phát triển nhà ở của chúng ta. Nói rộng hơn, cần phải rà soát lại, không chỉ có việc cháy nổ mà toàn bộ các vấn đề liên quan đến đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của cư dân từ nhiều lý do khác nữa như ngập lụt, ngã từ trên cao, sập thang máy, nước ô nhiễm chất độc, v.v.

Tất cả đều cần được tham khảo lại trọn vẹn và đề nghị chủ đầu tư bằng mọi giá phải thoả mãn được. Chủ đầu tư không chịu làm ăn tử tế thì là họ tự làm hại mình. Có vấn đề gì về sau thì họ vẫn liên đới, đừng tính chuyện phủi tay được. Bây giờ thà họ bỏ ra 1 đồng để đầu tư còn hơn mai sau này mất cả 100 đồng để giải quyết sự cố mà chưa chắc đã xong.

Có quan điểm cho rằng giá nhà chung cư sẽ giảm sau vụ cháy vừa qua, ông nghĩ sao?

Tôi cho rằng có thể nhu cầu mua chung cư sẽ chững lại trong 1 thời gian nhất định. Bởi vì tác động là sẽ có. Nhưng trước mắt, nếu nhìn chung cư giảm giá thì e rất khó. Nhu cầu phát triển chung cư ở thành thị là tất yếu. Người mua nhà sẽ có các khoảng nhất định, song vì nhu cầu cuộc sống, vấn đề tài chính thì việc chọn mua chung cư vẫn là dĩ nhiên.

Đó là trước mắt, còn về lâu dài thì khó đoán. Nếu chủ đầu tư rà soát lại, làm ăn bài bản hơn, đồng thời 1 vài cơ quan quản lý làm đúng, làm đủ, đề nghị chủ đầu tư thực hiện tốt 1 vài quy định thì làm sao mà giảm giá được. Ngược lại, nếu cơ quan quản lý tiếp tục xuề xoà, chủ đầu tư tiếp tục thiếu trách nhiệm, liên tục xảy ra hết vụ nọ đến vụ kia thì đảm bảo giá sẽ giảm vì ai cũng muốn 1 nơi ở an toàn.

Thực tế thời gian qua, nhiều chủ đầu tư chung cư còn chủ quan, tránh né, chậm thực hiện 1 vài đề nghị khắc phục về an toàn PCCC của cơ quan tính năng vì ngại tốn kém, không có chi phí mua bảo hiểm cháy nổ ép buộc.

Các chung cư mới thì không bảo đảm các nhu cầu về khoảng 1 vàih ngăn cháy, lối thoát nạn, cấp nước ngăn cháy, hệ thống kỹ thuật PCCC theo quy định. Các chung cư tái an cư thường không bảo trì, bảo trì thiết bị PCCC do thiếu chi phí.

Sau vụ cháy lớn này, tôi tin rằng phân khúc nhà đất, độc đáo đối có loại hình chung cư sẽ được định vị lại theo chiều hướng bảo đảm an toàn tốt hơn.

Ông có chia sẻ hay lời khuyên gì cho cư dân để chọn được nơi ở đảm bảo an toàn PCCC?

Thật ra tôi muốn giành lời khuyên đối có nhà quản lý nhiều hơn. Cần phải không ngừng nghỉ kiểm tra, làm đúng bổn phận tính năng của mình. Đừng vì chuyện có chút ít phong bì, phong bao này nọ rồi dễ tính, xuề xoà có chủ đầu tư khi không bảo đảm đủ mọi trách nhiệm.

Chỉ khi tuyệt đối nói không có bôi trơn thì khi đây mới đảm bảo được lợi ích cho người dân.

Còn đối có người dân, tôi cho rằng đừng vì tâm lý nóng vội mà mua 1 căn nhà bằng bất kỳ giá nào, thậm chí biết rất rõ là thiếu an toàn mà vẫn mua, khi đến ở rồi vẫn giữ tư duy chưa vội có bảo đảm an toàn vì chắc không xẩy ra có mình đâu. Một tư duy lạc quan thiếu căn cứ!

Xin cám ơn ông về cuộc trò chuyện!

Nguyễn Khánh (thực hiện)

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN