“Đừng nghĩ tập đoàn lớn cứ trả lương cao là giữ được nhân tài, người tài có giữ được hay không là do ‘cách ăn ở’ của lãnh đạo”

“Các tập đoàn liên doanh trả lương bổng rất cao, nhiều tập đoàn hay doanh nghiệp trong nước khó tranh đua. Có 1 nhân tố rất tranh đua để giữ người giỏi đấy là tài lãnh đạo”.

Đó là chia sẻ của ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc U&I, thành viên Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân của Chính phủ, ở sự kiện Trở thành doanh nghiệp khu vực và toàn cầu do Hội Doanh Nhân Trẻ TPHCM YBA tổ chức cuối tuần trước.

Ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc U&I, đã có một số chia sẻ về câu chuyện doanh nghiệp ra khu vực và địa cầu. Cùng tham dự sự kiện là một số diễn giả là một số triệu phú trong khu vực đến từ Indonesia, Malaysia, Singapore…

Ông Mai Hữu Tín từng giành giải vô địch Vovinam toàn quốc năm 1986 và hiện là Chủ tịch Liên đoàn Vovinam địa cầu. Cộng có việc kết hợp nhuần nhuyễn võ thật và võ đạo trong hành xử kinh doanh, có phong thái tự tin và tài lãnh đạo, người ta thường gọi ông là Võ sĩ trên đấu trường kinh tế.

Sau hơn 20 năm, doanh nghiệp tập đoàn U&I (nghĩa là quý khách và tôi trong tiếng Anh) do ông Mai Hữu Tín và 1 người quý khách sáng lập đã gần 40 doanh nghiệp làm việc trong một số lĩnh vực BDS, thi công, giao nhận vận tải, dịch vụ tài chính, bán lẻ, nông nghiệp, sản xuất hàng xuất khẩu… Ông Tín còn nổi danh có một số thương vụ M&A như giải cứu doanh nghiệp bồn nước inox Toàn Mỹ, Gỗ Trường Thành… Ông hiện là thành viên Ban nghiên cứu kỹ phát triển kinh tế tư nhân của Chính phủ.

Đừng nghĩ tập đoàn lớn cứ trả lương bổng cao là giữ được nhân tài, người tài có giữ được hay không là do một sốh ăn ở của lãnh đạo - Ảnh 1.

Ông Mai Hữu Tín cộng một số thành viên trong Ban nghiên cứu kỹ phát triển kinh tế tư nhân của Chính phủ.

4 nhân tố chọn lọc thành công của doanh nghiệp

Nói về câu chuyện doanh nghiệp ra địa cầu và toàn cầu, ông Tín cho rằng khởi nghiệp phải bắt đầu bằng năng lực của mình. Ai cũng có giấc mơ, ý tưởng và nghĩ rằng ý tưởng của mình rất tuyệt. Vậy nhưng chưa đủ.

Đừng nghĩ tập đoàn lớn cứ trả lương bổng cao là giữ được nhân tài, người tài có giữ được hay không là do một sốh ăn ở của lãnh đạo - Ảnh 2.

Ông Mai Hữu Tín ở sự kiện do YBA tổ chức.

4 nhân tố chọn lọc đến thành công của 1 doanh nghiệp, để doanh nghiệp đấy có thể ra khu vực và địa cầu là chiến lược, vốn, con người và hoạt động. Trong đấy, chiến lược chỉ chiếm 15%, vốn 15%, con người 20% và việc hoạt động chiếm 50% của sự thành công.

Chiến lược: “Phải nhúng chân vào nước”

Theo doanh nhân họ Mai, khi muốn trình lên 1 nhà đầu tư nào đấy, ép buộc doanh nghiệp phải có kiến thức về ngành đấy, đâu là đối thủ tranh đua, phân khúc ra sao. Nhiều người không muốn làm điều đấy.

“Có thể thuê nhân viên hoặc doanh nghiệp nào đấy, nhưng đấy không phải là một sốh làm hữu hiệu mà phải nhúng chân vào nước. Nếu không nắm được chi tiết thì chẳng thể có kế hoạch kinh doanh tốt”, ông Tín chia sẻ.

Để có thể bước vào phân khúc, theo ông Tín, có nhiều một sốh, có thể làm việc cộng có nhiều người trong 1 lúc, có thể tìm đại lý, đối tác hoặc liên danh nhưng phải trải qua nhiều cuộc đối thoại. Một khi cho rằng đã hiểu được phân khúc, mọi thứ đều nắm chắc thì có thể tự làm.

Con người: Là tài sản quan trọng nhất. Đúng nhưng chưa đủ, phải đúng người, đúng việc!

“Thường một số doanh nghiệp nói con người là tài sản quan trọng nhất. Đúng nhưng chưa đủ, phải đúng người. Con người đúng mới là giá trị vô giá nhất. Tôi được chia sẻ thế này, năm đấy, 1 lãnh đạo doanh nghiệp phân định hạng nhân viên. Thường chỉ có 10% hạng A, hạng C thường sẽ cho nghỉ việc. Nhưng hạng C của doanh nghiệp đấy có thể đến 1 môi trường khác sẽ là nhân viên tốt vì họ tìm được môi trường thích hợp”, ông Mai Hữu Tín nhận định.

Ông cũng kể thêm rằng có nhiều người hỏi ông rằng làm sao để giữ được người giỏi: môi trường tốt, tiền lương bổng hay việc khuyến khích nhân viên….? Theo ông, hiện giờ, một số tập đoàn liên doanh trả lương bổng rất cao, nhiều tập đoàn hay doanh nghiệp trong nước khó tranh đua. Có 1 nhân tố rất tranh đua để giữ người giỏi đấy là người lãnh đạo.

“Để làm lãnh đạo tốt thì phải biết chia sẻ. Chia sẻ càng hiệu quả thì càng có nhiều người theo mình”, ông Tín khẳng định.

“Lãnh đạo diminisher là mẫu người thường lấn át người khác, làm người khác thấy nhỏ bé. Còn lãnh đạo multiplier thường làm người khác thấy tự tin hơn, thấy được truyền cảm hứng. Người nói chuyện có lãnh đạo multiplier thường nhận thấy mình cần phấn đấu để được giống như người ấy. Hãy là lãnh đạo multiplier để làm sinh sôi nảy nở thêm người có khả năng lãnh đạo như mình”, doanh nhân họ Mai nói.

Vận hành: Ngay cả khi con người đúng như quy trình, chính sách bán hàng không thích hợp thì cũng sẽ không đạt được mục tiêu

Theo ông Mai Hữu Tín, việc hoạt động chiếm đến 50% thành bại của doanh nghiệp trong mọi trường hợp.

“Ngay cả khi con người đúng nhưng không có quy trình, chính sách bán hàng thích hợp thì sẽ không đạt được mục tiêu”, ông Mai Hữu Tín nói.

Theo ông, thực thi ở đấy là trong từng chi tiết. Khi có kế hoạch kinh doanh thì phải có kế hoạch thực thi thích hợp. Phải có một số số lượng đo được, chẳng hạn như thời gian họp như thế nào, không nên biến việc họp thành nhàm chán mà nên tạo ra nhịp. Và nhân viên được ghi nhận trong một số cuộc họp đấy thì việc họp sẽ hiệu quả hơn.

Khi doanh nghiệp đã lớn rồi, đã có thị phần trong nước rồi thì suy nghĩ của lãnh đạo: Có muốn ra khu vực, địa cầu hay không? Có PHẢI ra khu vực và địa cầu hay không? sẽ là kim chỉ nam để chọn lọc câu chuyện ra địa cầu của doanh nghiệp. Muốn ra khu vực thì phải có khả năng và có mong muốn cháy bỏng, còn không đủ thôi thúc thì khó.

“Đừng bao giờ phân tách thấp ý chí, có ý chí là có con đường”, ông Mai Hữu Tín kết thúc bài chia sẻ của mình bằng câu nói mà ông rất tâm đắc này.

Doanh nhân Mai Hữu Tín: Tôi “bày” việc để người khác làm

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN