Tự tin kinh doanh 17 năm không lỗ ngày nào, shark Phú khuyên startup: Khởi nghiệp phải căn cơ, nếu xác định lỗ đến năm thứ 4, phải chuẩn bị nguồn vốn đủ cho 2-3 năm trước đó

Căn cơ hay tính toán kỹ lưỡng chính là bí kíp để shark Phú duy trì kết quả kinh doanh ấn tượng khi 17 năm chưa bao giờ lỗ.

Là người cam đoan rót tiền nhiều nhất trong Shark Tank mùa đầu tiên và rót tiền nhiều thứ 2 trong mùa này, Shark Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch HĐQT Sunhouse có phong cách đầu tư khá đảm bảo: Trường hợp rót vốn trực tiếp, shark sẽ đề nghị tài sản thế chấp, founder phải về làm thuê nếu thất bại, còn không shark chọn bề ngoài trái phiếu chuyển đổi.

Chính nhờ phong cách có phần “ăn chắc” này mà suốt trong quãng các bước kinh doanh 17 năm vừa qua, “cá mập” đến từ Sunhouse chưa bao giờ phải chịu lỗ.

“Thực ra trong kinh doanh, chính bản thân tôi đã khởi nghiệp 17 năm. Có thể nói chưa một ngày tháng nào cty của tôi lỗ. Ở đây nghĩa là lỗ trong tổng thể kết quả kinh doanh chứ không phải các bộ phận”, Shark Nguyễn Xuân Phú chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình Quốc Hội. “Có thể có những GĐ nhà máy mới lập ra bị lỗ nhưng tôi lại có mảng kinh doanh thương mại để bù lại. Về mặt tổng thể cty không bị lỗ”.

Bị quyết để có kết quả này, Shark Phú khẳng định khá dễ làm: Phải căn cơ, tính toán kỹ lưỡng giữa doanh thu và giá thành. Đặc biệt với cty nhỏ, khi ban đầu chưa có nguồn lực ngoại khu hỗ trợ thì càng cần phải căn cơ, nếu không sẽ dễ bị “đứt gánh giữa đường, có nghĩa là đang kinh doanh thì hết vốn, mất khả năng thanh toán và có thể phải dừng công cuộc kinh doanh lại”.

Tự tin kinh doanh 17 năm không lỗ ngày nào, shark Phú khuyên startup: Khởi nghiệp phải căn cơ, nếu xác định lỗ đến năm thứ 4, phải dự định nguồn vốn đủ cho 2-3 năm trước đó - Ảnh 1.

“Đa phần, các bạn có tư duy khởi nghiệp ban đầu sẽ phải lỗ nhưng chính tư duy ấy đã hạn chế các bạn, khiến các bạn không nghĩ cách để tiết kiệm”

“Còn dĩ nhiên, khi có nguồn lực hoặc có một ai đó hỗ trợ để đầu tư lâu dài, các bạn phải hy sinh lợi nhuận ngắn hạn để lo cho mai sau, có nghĩa là các bạn có thể lỗ trong 2-3 năm để năm thứ 4 có lãi. Khi đó các bạn phải tính toán, dự định đủ nguồn lực để lỗ trong 2 năm. Điều này rất quan trọng. Nếu các bạn không làm được, đến năm thứ 2 hết tiền thì các bạn sẽ phải dừng trong những khi có thể sẽ lãi vào năm thứ 4”, Shark Phú nhấn mạnh.

Chủ tịch Sunhouse cho thấy thêm ở thời điểm hiện tại, khi ngành kinh doanh chính của Sunhouse đã ổn định và sinh lời hằng năm, ngoài phần tái đầu tư vào sản xuất, ông còn dồn phần thặng dư sang trọng Sunhouse Invest, cty chuyên đầu tư. Quỹ của Sunhouse Invest tăng dao động 200-300 tỷ/năm và được dành để đầu tư tư cho nhiều lĩnh vực, trong đó startup chỉ là một phần nhỏ để tìm kiếm thời cơ mới.

“Thường mật độ rót vào startup chỉ chiếm dao động 10% tổng quỹ của chúng tôi. Ví dụ quỹ có 200 tỷ thì chúng tôi dành 20 tỷ đầu tư vào các dự án bất động sản mạo hiểm”, shark Phú chia sẻ.

Mô hình được ông Phú ưu tiên đầu tư chính là các cty chung hệ sinh thái, có thể bổ trợ cho các ngành nghề kinh doanh chính của Sunhouse, tiếp đó là là những ý tưởng mới, khiến ông nhận ra sản phẩm, dịch vụ thiết thực, có khả năng mở rộng trong mai sau, và cuối cùng chính là chính bản thân những bản trẻ khởi nghiệp.

“Nếu phát hiện ra đó là những cá nhân có tiềm năng, có khát vọng thì chúng tôi cũng sẽ đầu tư”, Shark Phú kết luận.

Phong cách rót 37 tỷ kiểu “Bank Tank” của Shark Phú: Tất cả đều là cho vay, lãi suất tới 20%, phải có nhà thế chấp, sau 1 – 2 năm mô hình thành công mới sự thật đầu tư!

Nhật Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN