Đường rộng 6m ‘nhồi’ hơn 20 cao ốc, Hà Nội còn ngập dài

Tuyến các con phố Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội) dù chỉ dài dao động 1km và rộng dao động 6m nhưng thường ngày đang phải gánh tải cho hơn 20 tòa nhà chung cư cao tầng “đua nhau” mọc lên gây nên cảnh quá tải và ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Hậu quả “nhồi” quá nhiều cao ốc

Cơn mưa lớn chiều tối ngày 12/5 vừa qua, trên địa bàn Hà Nội đã có trên 20 điểm ngập nặng. Điều đáng nói, ngoài các điểm ngập úng được chuẩn bị thì xảy ra nhiều điểm ngập nặng, ngập sâu ở các tuyến các con phố hiện đang có tỷ lệ chung cư, nhà cao tầng dày đặc như: Tuyến các con phố Nguyễn Tuân, Nguyễn Huy Tưởng, Vũ Trọng Phụng… (quận Thanh Xuân), hay ở các tuyến phố như Tô Hiệu – Bà Triệu (quận Hà Đông)…, nơi mà trước đây ít khi bị ngập úng khi mưa lớn.

Đánh giá về hiện trạng ngập úng ở các khu chung cư và khu vực ở các tuyến các con phố trên, KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, ngoài lượng mưa lớn thì việc quy hoạch vô số cao ốc dày đặc ở đây đang đẩy hệ thống hạ tầng, trong đây hệ thống thoát nước không theo kịp.

Theo KTS Tùng, có các lý do căn bản. Thứ nhất là các khu chung cư, khu nhà ở đây đa số được chuyển đổi từ nhà máy xí nghiệp, thậm chí khu vực trũng, ao hồ nay đều được san lấp đi để xây dựng nhà cao tầng nên không còn chỗ thoát nước. Trong khi chúng ta không hề có cốt nền chuẩn của từng khu vực mà chỉ có cốt nền trên giấy nên khi thực hiện quy hoạch mạnh ai người đây làm.

Thứ hai, qui định khu thành thị, khu nhà ở đều phải có khu xử lý nước thải, hệ thống thoát nước trước khi đấu nối có hệ thống chung của đô thị. Chẳng hạn, nếu thấp thì phải có hệ thống bơm áp đẩy, chuyển nước lên. Nhưng ở đây các chủ đầu tư chỉ mãi lo xây nhà thật cao, chia nhiều căn hộ cao tầng để phân phối. Thậm chí, ăn bớt mà không ai giám sát cả, bởi thế hệ thống đấu nối của các chủ khu chung cư này đều nối thẳng vào các con phố ống, bất kể khả năng các con phố ống đây chịu được bao nhiêu.

Đường rộng 6m ‘nhồi’ hơn 20 cao ốc, Hà Nội còn ngập dài - Ảnh 1.

Trận mưa chiều tối 12/5 vừa qua đã đẩy tuyến Nguyễn Tuân, Nguyễn Huy Tưởng bị ngập nặng, khu vực các con phố và tầng hầm Khu chung cư Imperia Garden số 203 Nguyễn Huy Tưởng cũng bị ngập nước. (Trong ảnh cư dân phải “cầu cứu” xe cứu hộ khi các con phố ngập nước-Ảnh người dân chụp)

Các chuyên gia quy hoạch đánh giá, tuyến các con phố Nguyễn Tuân, Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân), dù chỉ dài dao động 1km và rộng dao động 6m nhưng thường ngày đang phải gánh tải cho hơn 20 tòa nhà chung cư cao tầng “đua nhau” mọc lên gây nên cảnh quá tải ùn tắc giao thông nghiêm trọng, nay lại phải hứng chịu cảnh ngập nặng khi mưa lớn.

“Tầng hầm ở các khu chung cư đẳng cấp ở phố Nguyễn Huy Tưởng bị ngập dù có hệ thống bơm tự động bởi chẳng thể bơm kịp, thoát kịp khi các con phố xung quanh đều bị bê tông hóa nhà cao tầng, nước mưa không còn chỗ để thoát. Hà Nội còn bị ùn tắc giao thông nghiêm trọng và ngập nặng bởi nhồi quá nhiều cao ốc. Đường rộng 6m mà nhồi hơn 20 cao ốc thì Hà Nội còn ngập dài”, vị chuyên gia này đánh giá.

Điểm mặt, các con phố rộng 6m nhồi hơn 20 cao ốc

KTS Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển thành thị Hà Nội cho rằng, trong quy hoạch các nước đã chỉ ra biện pháp chống úng ngập như phải duy trì các công viên cây xanh, các dao động đất trống, không được bê tông hóa hết. Nhưng thực ở trên địa bàn Hà Nội biện pháp này thì đang được làm ngược lại.

Nguyên tắc khi xây dựng thành thị ít nhất phải để lại 20% tổng diện tích để làm hồ điều hòa, lối đi lại và công viên cây xanh. Nhưng thực ở , rất ít khu thành thị, khu nhà ở có hồ, có công viên cây xanh, thậm chí các khu vực này cũng lấp đi, chuyển đổi công năng sử dụng thành nhà để phân phối. Đó là 1 hiện trạng bất cập của việc quản lý quy hoạch rất kém, thậm chí không nói là quy hoạch đang chạy theo các nhà đầu tư.

“Khi chưa mở rộng Hà Nội không bị ngập nặng ở nhiều khu vực, có ngập thì cũng ngập úng cục bộ. Sau này sát nhập Hà Tây về thì ùn tắc và ngập càng lớn, vì do quản lý xây dựng và quy hoạch có vấn đề. Đây cũng là hệ luỵ của việc mải xây nhà cao tầng mà quên hệ thống thoát nước”, vị chuyên gia nói.

Đường rộng 6m ‘nhồi’ hơn 20 cao ốc, Hà Nội còn ngập dài - Ảnh 2.

Tuyến các con phố Nguyễn Tuân, Nguyễn Huy Tưởng mặt các con phố chỉ rộng 6m nhưng hơn 20 cao ốc đua nhau mọc lên

Thực tế ở các con phố Nguyễn Tuân, Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân) bị ngập sâu vừa qua, dù chỉ dài dao động 1km và rộng dao động 6m nhưng thường ngày đang phải gánh tải cho hơn 20 tòa nhà chung cư cao tầng.

Đơn cử, dự án chung cư Goldseason nằm trên các con phố Nguyễn Tuân có 4 tòa nhà cao ốc, 3 tòa ao 35 tầng, 1 tòa cao 27 tầng đang trong thời gian xây dựng trên tổng tổng diện tích 2,2ha cung cấp dao động 1.400 căn hộ cao tầng tương ứng dao động 5.000 người.

Đối diện là dự án nhà ở 90 Nguyễn Tuân được xây dựng trên khu đất rộng 3,7ha bao gồm 2 khối nhà chung cư cao 29 tầng và 87 nhà liền kề cung cấp dao động 832 căn hộ cao tầng chung cư phục vụ dao động 3.000 nhân khẩu.

Tiếp đến khu chung cư Imperia Garden nằm giao giữa hai phố Nguyễn Huy Tưởng và phố Nguyễn Tuân gồm hai khu A và B có 4 tòa nhà, tòa nhà cao nhất là 35 tầng. Chung cư được đưa vào hoạt động từ quý II/2017 có tổng số căn hộ cao tầng lên đến hơn 1.600 căn hộ cao tầng sẽ đâyn hơn 5.000 người đến ở.

Kề nó là Dự án Thống Nhất Complex nằm ở 82 Nguyễn Tuân gồm 2 khối nhà 25 tầng có tổng số 552 căn hộ cao tầng và 48 nhà liền kề trên 1,7ha sẽ được bàn giao vào quý II/2018. Số lượng cư dân sinh sống ở đây có thể lên đến dao động 2.000 người.

Tại ngã giao các con phố Nguyễn Tuân và Ngụy Như Kon Tum là dự án The Legend Towegồm hai tòa tháp, mỗi tòa cao 30 tầng. Tổng số 460 căn hộ cao tầng có số dân lên đến hơn 1.600 người. Rồi tòa nhà HUD Tower có tổng tổng diện tích đất lên đến 6.500 m2 gồm hai toà tháp văn phòng cao 32 và 27 tầng nằm ở ngã tư các con phố Lê Văn Lương và Nguyễn Tuân mới đưa vào sử dụng có hàng nghìn người.

Tất cả đang đẩy khu vực này ngột thở vì ùn tắc giao thông thường ngày và ngập nặng khi mưa lớn.

Cao ốc nham nhở, bỏ hoang trên ‘đất vàng’ Thủ đô

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về các quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN