Giới đầu cơ “thổi” giá đất Long An “nhảy múa” chóng mặt, người dân bỏ việc lao vào cơn sốt

Giới đầu cơ Tp.HCM đua nhau về 1 số khu vực giáp giới Tp.HCM thuộc Long An “thổi” giá đất, “cò” đất náo loạn tạo nên cơn sốt ảo.

Thời gian qua, 1 số xã ở một số huyện giáp giới TP.HCM như: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, tỉnh Long An xảy ra hiện trạng đẩy giá đất lên cao, kéo theo việc nhiều người dân địa phương bỏ công ăn việc làm lao vào làm “cò”.

Hiện nay, đi qua một số tuyến các con phố ở nhiều xã của một số huyện: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc (tỉnh Long An) đều tràn lan các bảng quảng cáo làm dịch vụ mua, phân phối đất kèm theo số liên hệ liên hệ, tài liệu tổng diện tích đất, loại đất được treo ngổn ngang dọc một số bờ rào hoặc dựng trước nhà dân, quán cà phê.

Ông Phan Nhân Duy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Long An cho biết trước hết, hiện trên địa bàn tỉnh xảy ra hiện trạng trên là do việc phát triển mạnh hệ thống hạ tầng đô thị, nhất là hệ thống hạ tầng giao thông của TP.HCM (một số tuyến các con phố xa lộ, một số tuyến các con phố vành đai, một số tuyến các con phố kết nối, tài liệu về một số dự án cầu Cát Lái, cầu Bình Khánh, cầu Phước Khánh,…)

Thứ hai, chưa có định hướng dư luận kịp thời để xử lý hiệu quả các tin đồn không chính thống, truyền miệng như: Tin đồn về khả năng chuyển huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn (TP.HCM) thành quận; hoặc hình thành mô hình đô thị ở phía Đông, phía Tây, phía Nam TP.HCM.

Thứ ba, 1 số tập đoàn lớn ra mắt tài liệu đề xuất một số dự án rất lớn mà nếu được thực hiện sẽ góp phần làm một sốh tân bề ngoài TP.HCM, nhất là khu vực một số huyện ngoại thành.

Thứ tư, giới cò đất làm giá, thổi giá đất nền ở một số quận ven và huyện ngoại thành TP.HCM, một số huyện của Long An ven TP.HCM, có thủ đoạn “tung hỏa mù”, lợi dụng để kích giá, thổi giá, đẩy giá, “tạo sóng” để thu lợi từ giao dịch BĐS.

Thật vậy, qua khảo sát cho thấy dọc trục các con phố chính xuyên qua 2 xã Mỹ Hạnh Nam và Mỹ Hạnh Bắc thuộc huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, chưa đến 1km nhưng có đến hàng chục văn phòng môi giới nhà đất lớn nhỏ. Thậm chí nhiều “văn phòng” ăn ké quán cà phê có tên gọi mỹ miều “Cà phê BĐS” hay “Cafe Địa ốc”.

Giá đất “nhảy múa” chóng mặt

Trên con các con phố sình lầy dẫn vào khu dân cư Ấp Mới 2, thuộc xã Mỹ Hạnh Nam là dự án Khu tái an cư và khu dân cư Xuyên Á, do Công ty CP Ngọc Phong làm chủ đầu tư đang được triển khai, cũng có hàng chục văn phòng môi giới nhà đất. Ghé vào 1 văn phòng nghiên cứu đất khu vực này, nhân viên ở đấy cho biết giá đất 15-30 triệu đồng/m2 tùy địa điểm. “Đất ở đấy tăng giá theo từng ngày. Anh mua chậm sẽ khó, vì giá tăng và địa điểm đẹp không còn nữa”, nhân viên này giải đáp.

Theo nghiên cứu của chúng tôi, đất Long An chỉ mới lên giá trong thời gian gần 1 năm nay. Trước kia chỉ cần 100 triệu đồng có thể mua được 1 nền đất gần 100m2 để xây nhà, nhưng giai đoạn này phải 300-400 triệu đồng, thậm chí đất dự án như Xuyên Á có lô lên đến gần 2-3 tỷ đồng nền đất hơn 100m2.

Một số nhân viên môi giới “đâyng chốt” ở các khu vực trên, cho biết từ các tài liệu nhiều dự án lớn sẽ được triển khai ở Cần Giuộc và Cần Đước, thời gian gần đấy nhiều bạn từ TPHCM và một số địa phương khác về đấy mua đất làm náo loạn thị trường. Giá đất nông nghiệp ở các khu vực này đã bị đẩy lên 3-4 triệu đồng/m2.

Theo nghiên cứu ở xã Mỹ Hạnh Nam, hiện có các nơi 400m2 đất thổ cư phân phối có giá trên 2,1 tỉ đồng, trong khi đây một sốh đấy mấy tháng giá chỉ dao động 1 tỉ đồng; hay 1ha đất lúa giờ có giá phân phối 5 tỉ đồng, còn thời điểm trước tết 2017 chỉ có giá 2,5 tỉ đồng.

Giới đầu cơ thổi giá đất Long An “nhảy múa” chóng mặt, người dân bỏ việc lao vào cơn sốt - Ảnh 1.

Khu vực này trước tết giá đất chỉ có vài trăm triệu 100m2, giờ đã “tăng vọt” lên gần 2 tỷ đồng.

Theo ông Lê Thanh Tuấn, Tổng giám đốc doanh nghiệp đầu tư Đông Phương, trước tết giá đất 1 công (1.000m2) ở Cần Giuộc được rao phân phối từ 800-900 triệu đồng, nay hỏi lại đã “nhảy” lên 1,3-1,5 tỷ đồng/công. Các lô đất thổ cư ở 1 số khu vực giáp giới có TP.HCM như Cần Đước, Đức Hòa… dao động 2 năm trước 3-4 triệu đồng/m2 rao phân phối mãi không ai mua. Bước sang giữa năm 2017 đã “vọt” lên 7-8 triệu đồng/m2, và giai đoạn này được rao phân phối ở mức 10-12 triệu đồng/m2, nhưng khu vực hạ tầng giao thông tốt có giá đến 22 triệu/m2.

Trong khi đây, một số “cò” đất dọc tuyến các con phố dẫn vào khu đô thị quốc tế 5 Sao ở huyện Cần Giuộc cho biết thêm do tuyến xa lộ Bến Lức – Long Thành (đoạn đi qua tỉnh Long An) sắp đã đi vào hoạt động, cùng có việc từ sau tết có 1 số “đại gia” địa ốc thâu tóm một số quỹ đất lớn ở đấy dự định triển khai dự án khu dân cư tân tiến, từ đây giá đất đang “nhích” lên cao. Theo đây, trước tết, chỉ cần có dao động 500-700 triệu là có thể mua được 1 lô đất rộng hơn 100m2, nhưng nay thì “tìm đỏ con mắt” do giá đã tăng lên đến 1,2 – 1,7 tỷ đồng.

“Chúng tôi nắm rất rõ. Có các khu vực, giai đoạn này, giá mua tăng đột biến gấp 5-6 lần so có mấy tháng trước”, cò đất tên Hùng Cường, cho biết.

Song song đây, giá đất ở nhiều xã thuộc huyện Đức Hòa cũng đang được đẩy lên cao ngất ngưởng và theo cảnh báo đấy là cơn “sốt” ảo. Nhưng gần đấy, việc giao dịch mua – phân phối đất vẫn diễn ra rất sôi động. Nhiều điểm công chứng đều chật cứng người đến chứng thực một số pháp lý liên quan đến giao dịch đất.

“Bình thường, bình quân mỗi ngày, chi nhánh tiếp nhận dao động 100 hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất, thế nhưng từ tháng 3/2017 đến nay, số hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất nộp vào tăng đột biến có mức bình quân trên 300 hồ sơ/ngày”, đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai ở huyện Đức Hòa, cho biết.

Được biết, các người mua đất ở một số huyện: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc (ven TP.HCM) chủ yếu đến từ TP.HCM. Trên thực ở, nhu cầu thực sự về đất ở của người dân trong huyện Bến Lức và một số địa phương khác cũng không cao đến mức dẫn đến cơn “sốt” đất giai đoạn này. Trong đây, có nhiều người đầu cơ gom đất để giao dịch lại kiếm lời.

Chính quyền địa phương tăng cường quản lý

Theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An, thời gian tới tỉnh sẽ không ngừng nghỉ ra mắt công khai rộng rãi tài liệu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cho người dân được biết dưới nhiều hình thức như: Pano, áp – phích, trang tài liệu của sở, của UBND huyện.

Song song đây, tỉnh sẽ thực hiện nhiều biện pháp thích hợp để siết chặt việc phân lô, tách thửa theo Quyết định số 65/2016/QĐ-UBND ngày 05/12/2016 về việc ban hành quy định tổng diện tích tối thiểu được tách thửa đối có đất ở và đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An.

Cụ thể, khi người sử dụng đất chuyển mục đích sử dụng đất phải qua bước thẩm định nhu cầu sử dụng đất; điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất; lập mặt bằng tổng thể bảo đảm việc kết nối hạ tầng kỹ thuật đồng bộ ở địa phương. Qua đây, xác định nhu cầu thực sự, khả năng, năng lực thực sự của chủ đầu tư, hạn chế được phần nào việc chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô tách thửa.

Sở tham mưu và trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh bảng giá đất kịp thời, bảo đảm thích hợp có giá thị trường trong điều kiện thông thường nhằm tránh thất thu ngân sách Nhà nước khi người sử dụng đất chuyển mục đích sử dụng đất; độc đáo, đối có khu vực giáp giới TP.HCM có giá đất chênh lệch tăng.

Đồng thời, chỉ thực hiện thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, cấp phép thi công công trình phải thực hiện đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật về đất đai và thi công. Không giải quyết thủ tục hợp thức hóa đối có toàn bộ một số trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất có tổng diện tích lớn để áp dụng thi công hạ tầng, sau đây, tách thửa giao dịch thành một số khu dân cư tự phát mà không thích hợp có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về một số quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN