Giới siêu giàu Việt đang tăng lên nhanh chóng, BĐS nghỉ dưỡng hưởng lợi

Các quốc gia mới hoặc đang phát triển có tầng lớp nhà giàu càng ngày càng lớn mạnh, điển hình như Việt Nam, đã đem đến cho nhà đầu tư nhiều thời cơ ở phân khúc nhà ở, đặc trưng là bất động sản nghỉ dưỡng.

Theo đánh giá của doanh nghiệp nghiên cứu kỹ phân khúc New World Wealth vừa ra mắt, mức độ giàu lên của Việt Nam tăng nhanh nhất địa cầu, ở mức 210% từ năm 2007-2017, vượt lên trên Trung Quốc (198%) và Ấn Độ (160%). Trong GĐ này, Việt Nam cũng chứng kiến sự tăng lên số lượng 1 số cá nhân siêu giàu, đây là các người có giá trị tài sản ròng hơn 30 triệu USD, không kể nhà đất dùng làm nơi cư trú. Con số 1 số tỷ phú USD của Việt Nam cũng tăng gấp đôi trong năm qua.

Cùng có sự tăng lên mạnh mẽ của tầng lớp siêu giàu, nhu cầu hưởng thụ và đầu tư vào 1 số tài sản có giá trị lớn như nhà đất cũng tăng lên đáng kể trong vài năm qua. “Các quốc gia mới hoặc đang phát triển có tầng lớp nhà giàu càng ngày càng lớn mạnh, điển hình như Việt Nam, đã đem đến cho nhà đầu tư nhiều thời cơ ở phân khúc nhà ở, đặc trưng là bất động sản nghỉ dưỡng”, Phó giám đốc điều điều hành và Trưởng bộ phận Nghiên cứu Savills Việt Nam, ông Troy Griffiths khẳng định.

“bất động sản nghỉ dưỡng là 1 phân khúc đặc trưng, là sự kết hợp giữa mục đích sử dụng và đầu tư. Sự kết hợp này cho phép nhà đầu tư thu lợi thông qua 1 số chương trình ủy thác quản lý cho thuê, cam đoan lợi nhuận hoặc tự cho thuê, cũng như tiềm năng tăng trưởng dài hạn….Những gia đình giàu có, lương cao ở 1 số đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM vẫn đang là đối tượng bạn chính trên phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng”, đại diện Savills nhấn mạnh.

Trong khi đây, theo đánh giá của ông Trần Nam Sơn, Quỹ Vietnam Capital Partners, về xu hướng đầu tư bất động sản của người giàu thì GDP càng cao, nhà đầu tư càng hướng đến bất động sản nghỉ dưỡng. Theo ông, ở thời điểm giai đoạn này, giới nhà giàu sẽ mua nhà để cho thuê lại nhưng từ 2020 trở đi thì người giàu có sẽ mua bất động sản để đi nghỉ dưỡng. Đây sẽ là xu hướng của phân khúc bất động sản trong 5 – 10 năm tới.

Quan sát trên phân khúc bất động sản thời gian qua có thể thấy, cộng có sự phát triển mạnh mẽ của tầng lớp nhà giàu, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng 2 năm vừa qua đã có các bước phát triển vượt bậc. Các đô thị giàu tiềm năng du lịch biển như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Phan Thiết, Quảng Ninh… đều đang vươn mình trở thành điểm đến của bất động sản nghỉ dưỡng. Tại 1 số địa phương trên, vô số dự án mới đang xuất hiện càng ngày càng nhiều, cộng phân khúc villa là hàng trăm dự án condotel đang được tấp nập thi công.

Giới siêu giàu Việt đang tăng lên mau chóng, bất động sản nghỉ dưỡng hưởng lợi - Ảnh 1.

5% giới siêu giàu có xu hướng mua villa biển để nghỉ ngơi và khẳng định cao cấp.

Nhận định về thói quen mua căn nhà thứ hai của giới thượng lưu, ông Nguyễn Văn Công – Tổng Giám đốc Midland Property cho biết: “Trong số 13% người dân Việt Nam thuộc giới thượng lưu thì có dao động 5% là giới siêu giàu và họ có xu hướng mua villa nghỉ dưỡng triệu đô ở các nơi có biển, yên tĩnh để nghỉ ngơi, 1 phần cũng là biểu hiện sự cao cấp trong giới, biểu hiện cái tôi cũng như sự cao quý của doanh nhân… Số lượng này 1 số năm trở lại đây tăng lên đáng kể, nhưng các dự án và khu vực sống đủ tiêu chí để cung cấp được kỳ vọng của giới này thì rất hiếm”.

Khảo sát ở 1 số dự án cho thấy, các căn villa view biển có giá từ 10-40 tỷ ở nhiều phân khúc nghỉ dưỡng, đặc trưng là các dự án có số lượng căn hạn chế luôn lôi kéo 1 lượng lớn bạn là giới siêu giàu hoặc Việt Kiều quan tâm. Có thể kể đến như ở dự án Ocean Front Villas (Nha Trang) nằm trên mặt các con phố Trần Phú có “lưng tựa núi, mặt view biển” tầm view biển Nha Trang đắt giá nhưng có giá quyến rũ chỉ dao động 1 triệu đô giai đoạn này được giới nhà giàu để mắt. Được biết, 1 số căn villa Ocean Front Villas đều đã có sổ đỏ lâu dài.

Không chỉ ở Nha Trang, các villa triệu đô có giá lên đến vài chục tỷ ở Phú Quốc như Vinpearl Premium của Tập đoàn Vingroup, Sonasea Villas & Resorts do CEO Group làm chủ đầu tư…hay ở Đà Nẵng có The Ocean Estates của Tập đoàn VinaCapital…cũng ghi nhận sức thanh khoản mạnh trong vài năm trở lại đây.

Đánh giá về nhu cầu mua căn nhà nghỉ dưỡng càng ngày càng tăng, Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam nhận định, có thể thấy rõ ràng là lương của người dân và làm việc đầu tư nhà đất luôn mật độ thuận có nhau. Khi người dân có tiền, nhà đất trở thành kênh đầu tư an toàn, bền vững được nhiều người chọn lọc.

“Tuy nhiên, khi tầng lớp dư giả tài chính tăng lên cũng đồng nghĩa có việc 1 số bạn khó tính hơn, đòi hỏi 1 số chủ đầu tư phải đầu tư nhiều Bên cạnh đây vào chất lượng và kiến trúc tạo sự khác biệt nếu muốn dự án thành công và đặc trưng là pháp lý dự án phải rõ ràng, sổ đỏ lâu dài”, Bà Dung khẳng định.

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về 1 số quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN