Khép lại U23 Việt Nam, nhìn ra các xu hướng marketing thể thao, bất cứ marketer nào cũng cần phải biết

Trong địa cầu 24/7 của chúng ta, nơi mỗi người luôn bị gắn chặt và đi lại từ nền móng này sang nền móng khác để truy cập 1 vài nội dung theo nhu cầu, thì thể thao duy trì sức mạnh để kết nối 1 vài thông điệp Marketing ở mức độ toàn cầu.

U23 Vietnam Asian Cup đã khép lại có niềm tự hào và sự tự tin của người hâm mộ Việt Nam đối có bóng đá nước nhà. Một thành tích vượt qua mọi dự báo và chất lượng chuyên môn của đội tuyển, cũng đủ lớn để bảo đảm cho 1 vài giấc mơ ở các giải đấu thứ hai. Tuy nhiên, tạm gác chuyên môn thể thao để nhìn lại 1 vài xu hướng tân tiến về Marketing và truyền hình có thể thao của địa cầu đã vô hình được biểu hiện trong sự kiện vừa qua, như thực chứng cho sự 1 vàih tân mạnh mẽ trong ngành mà 1 vài marketer cần hiểu rõ để nắm bắt 1 vài thời cơ sinh ra từ bối cảnh mới này.


Sự kiện của Á quân U23 Việt Nam

Có lẽ chưa khi nào thể thao Việt Nam chứng kiến 1 cơn địa chấn lớn bởi thế. Sự kiện đội tuyển Việt Nam bất ngờ đoạt ngôi Á quân giải đấu cao nhất châu lục dành cho độ tuổi U23 đã hội tụ đủ 1 vài yếu tố hoàn hảo của 1 sự kiện Marketing thể thao đúng nghĩa. Đó là diện tích tác động của sự kiện, sự hào hứng của khán giả, câu chuyện gay cấn từ các diễn biến chuyên môn và tính bất ngờ được duy trì.

Nếu như có các người làm bóng đá Việt Nam, đây là sự kiện có tính bước ngoặt thì đối có các người làm Marketing, kinh doanh và làm truyền hình thì đây là 1 bài học mới mẻ nhưng đầy phấn khích dành dự tính cho tương lai.

Điều được trông thấy rõ, đây là sự kiện có nhiều cái Thứ nhất đã diễn ra, đây là sự bùng nổ 1 vài làm việc Marketing ăn theo chỉ trong 1 đêm trong mọi lĩnh vực, 1 vài cổ động viên truyền tay nhau 1 vài tài khoản mạng xã hội Live Stream trận bóng thay vì 1 vài trang Web truyền thống, đây là VTV mở kênh tường thuật lễ đâyn tuyển thủ trên Facebook, hay tranh cãi về biện pháp tạo lan tỏa truyền thông bằng yếu tố Sex đi cùng hình ảnh tuyển thủ trên chuyến bay của 1 hãng hàng không giá rẻ. Và đây cũng là lần đầu 1 loạt cầu thủ có đại diện truyền thông lập kịch bản “thả thính” 1 1 vàih bài bản, rồi khi vừa xuống sân bay đã có ngay bản đơn giá khai thác thương hiệu tới cả trăm ngàn USD chờ ký.

Tất cả các “sôi động” ấy, có thể được nhìn nhận dưới cả hai góc độ, sự phát triển về mức độ (thành công trên sân cỏ cũng như năng lực phản xạ từ giới kinh doanh) và sự 1 vàih tân trong phương thức tương tác truyền thông có người hâm mộ. Còn nhìn nhận dưới xu hướng truyền thông thể thao toàn cầu, rõ ràng đây là các hướng đi ép buộc trong cuộc chơi chung.

Khép lại U23 Việt Nam, nhìn ra 1 vài xu hướng marketing thể thao, bất cứ marketer nào cũng cần phải biết - Ảnh 2.

U23 Việt Nam xuất GĐ này sự kiện ngày hôm qua 4/2/2018.
Nhìn rộng ra lĩnh vực Marketing thể thao tân tiến

“Thể thao giờ đây dù chỉ xét riêng ở khía cạnh tiềm năng, nơi khách mua có thể tiếp cận được số lượng người cực lớn, thì nó vẫn cung cấp 1 vài khoảnh khắc ý nghĩa mà truyền hình trực tiếp dù cho có kỹ thuật phát lại cũng chẳng thể nào làm được. Khi nói đến thể thao, Netflix là vô giá trị.” – Jean Pierre Diernaz, Phó Tổng giám đốc Marketing của hãng Nissan Europe.

Trong địa cầu 24/7 của chúng ta, nơi mỗi người luôn bị gắn chặt và đi lại từ nền móng này sang nền móng khác để truy cập 1 vài nội dung theo nhu cầu, thì thể thao duy trì sức mạnh để kết nối 1 vài thông điệp Marketing ở mức độ toàn cầu. Thể thao có ngôn ngữ của riêng nó để đoàn kết khán giả thông qua niềm đam mê phổ quát nơi họ.

Đó là nguồn gốc mà phân khúc thể thao được định giá tới 700 tỷ USD và đang tăng trưởng mau chóng trong tương quan có tổng GDP toàn cầu.

Marketing trong thể thao GĐ 2017-2018 là 1 sự lộn xộn thú vị.

Mặc cho sự phong phú 1 vài kênh thức truyền thông trong thế kỷ 21, dao động 1 nửa dân số toàn cầu, đã tập trung trở lại vào “ti vi truyền thống” trong sự kiện Olympics 2016 ở Rio, theo Hội đồng Olympic quốc tế (IOC).

Dù vậy, có quá nhiều 1 vàih tân trong hành vi người tiêu dùng, được dẫn dắt rộng rãi bởi 1 vài bước tiến mau chóng của công nghệ, biện pháp 1 vài Marketer phải “chơi” trong trò tiếp thị thể thao cũng cần phải 1 vàih tân 1 1 vàih sắc nét. Như nhận định của James Kirkham, lãnh đạo của kênh người hâm mộ bóng đá Copa90, “Marketing trong thể thao GĐ 2017-2018 là 1 sự lộn xộn thú vị. Hay đây là sự hỗn loạn thanh lịch bởi tài trợ truyền thống không chết nhưng việc sử dụng hữu hiệu 1 vài thực thể nhận đầu tư là ít ỏi và xa vời giữa hiện thực có chờ mong.”


Các xu thế dẫn dắt trong 2018

Các tóm lược dưới đây là các xu hướng chinh mà người làm Marketing cũng như 1 vài doanh nghiệp truyền thông phải chạm tới nhằm dành chiến thắng trong bối cảnh Marketing trong thể thao GĐ này. Tiếp đây là nhận diện thách thức cốt lõi cần được giải quyết để khai thác tối đa 1 vài thời cơ có được.

Xu thế #1: Marketing thể thao đang chuyển đổi sang 1 vài nền móng mới và khác

Một yếu tố chính của sự 1 vàih tân là biện pháp người tiêu dùng, cụ thể là dưới góc nhìn của người trẻ, đang xem thể thao GĐ này. Khuôn mẫu cũ từ xưa là 1 vài khán giả quần tụ xung quanh 1 chiếc TV, tạo ra 1 sự kiện gia đình ở 1 địa điểm cố định. Nhưng số lượng khán giả truyền thống ấy đang càng ngày càng suy giảm, trong khi 1 vàih theo dõi truyền hình đã phát triển ở các hướng khác. Đó là vai trò mới của phone di động, thiết bị thực ở ảo hay nhiều phương tiện kỹ thuật số khác.

Đóng vai trò vượt bậc trong sự 1 vàih tân cuộc chơi chính là sự tăng vọt của truyền hình xã hội (Social Broadcasting). Cả Twitter và Facebook đều đang thúc đẩy tính năng trực tiếp (“Live”) của mình, điểm đến Thứ nhất của 1 vài cổ động viên, đặc trưng là người trẻ, để theo dõi 1 vài cuộc thi đấu trực tuyến GĐ này. Twitter gần đây đã ra thông cáo rằng thể thao là 1 trong các phân khúc chính mà họ lập kế hoạch để phát triển trên mặt trận truyền hình trực tiếp. Trong khi đây, YouTube Live vừa đạt được thỏa thuận về tường thuật trực tiếp 1 vài trận chung kết của UEFA Champion League như là 1 đối tác của kênh thể thao BT Sport.

Khép lại U23 Việt Nam, nhìn ra 1 vài xu hướng marketing thể thao, bất cứ marketer nào cũng cần phải biết - Ảnh 7.

Twitter truyền hình trực tiếp trận đấu ở giải Bóng bâu dục quốc gia Mỹ

“Điều này đang khắc họa xu thế của tương lai” – Liam Hopkins, Giám đốc khách mua tài trợ của Leo Burnett London cho biết. “Các nhà sản xuất truyền hình sẽ tìm kiếm các phương thức để tân tiến hóa sản phẩm của họ, nhằm để duy trì tính thương mại và cả để thích nghi nhằm tăng trưởng số lượng người hâm mộ thể thao trẻ tuổi vốn ưa thích xem thể thao trực tuyến.”

Nhiều chuyên gia dự báo rằng địa hạt thứ hai cho 1 vài doanh nghiệp truyền hình xã hội đây là các khoản chi trả nhỏ để mua vé theo dõi hay 1 vài chuyến du lịch được khuyến mãi để tham dự theo dõi 1 vài trận đấu trực tuyến hay trực tiếp. Bên cạnh đây, 1 lĩnh vực khác cũng có thể phát triển trong tương lai gần đây là 1 vài môn thể thao có thể tự tạo nên các nền móng cho riêng mình. Đây là chọn lọc đặc trưng hấp dẫn đối có các môn thể thao nhỏ, vốn không nhận được nhiều ưu tiên từ 1 vài doanh nghiệp truyền hình truyền thống.

“Đó chính xác là cái mà Hội bóng bàn Anh đã làm” – Steve Martin, CEO của M&C Saatchi Sports and Entertainment. “Thay vì nghĩ rằng “chúng ta phải lên sóng hoặc có bài trên BBC”, họ đã tự tay kiếm được 2,1 triệu người xem trên chính Facebook bằng hình thức Live Stream. Rồi đây chúng ta sẽ thấy các 1 vàih tân theo cấp số nhân khi 1 vài thương hiệu, chủ có và 1 vài liên đoàn tự thi công khán giả của chính họ.”

Tuy vậy, 1 số chuyên gia vẫn nhấn mạnh vai trò thống trị của ti vi truyền thống. Như Nathalie Nénon-Zimmermann phụ trách đánh giá thể thao của Kantar Media cho rằng ti vi vẫn là “vua” ở khía cạnh lan truyền và tiếp cận. Cô trích dẫn trường hợp Google đã chọn lọc quảng cáo trên ti vi trong suốt giải đấu UEFA Euro 2016 nhưng là 1 điển hình chứng minh rằng “ngay cả 1 vài doanh nghiệp thuần chất kỹ thuật số cũng vẫn phải dựa vào sự tiếp cận và sức mạnh của ti vi để phát tán thông điệp và 1 vài dịch vụ của họ.”

Xu thế #2: Người hâm mộ thể thao đòi hỏi nhiều sự gần gũi và trải nghiệm sâu sắc hơn bao giờ hết

Thực sự rằng thể thao đã chuyển từ 1 loại hình thưởng thức thụ động thành sự tham dự của các khán giả chủ động. Điều này tạo nên cơn địa chấn mạnh mẽ trong làm việc Marketing. Những người hâm mộ GĐ này muốn gần hơn có 1 vài diễn biến thi đấu, có 1 vài vận động viên, có 1 vài số liệu thống kê và các góc máy Camera sống động nhất. Họ muốn có cái nhìn của người trong cuộc. Do đây, việc tạo ra 1 vài nội dung độc nhất, hấp dẫn và độc quyền đã trở thành ưu tiên của các người làm Marketing.

Tài trợ thể thao là 1 hình thức có lại cho thương hiệu các nguồn gốc đáng tin cậy để tham dự và làm chủ 1 vài cuộc thảo luận, cho phép nó tạo nên các nội dung thú vị nhờ sự tiếp cận 1 vài vận động viên, nhà quản lý và 1 vài cảnh hậu trường. Như Diernaz của hãng Nissan chia sẻ: “Tài trợ thể thao cho khách mua tấm vé để tiếp cận nội dung mau lẹ. Nếu chỉ để hiển thị Logo, tài trợ đây là thất bại. Nếu là 1 vàih để truyền tải nội dung, nó sẽ thành công.”

Nội dung – thứ khiến khiến người hâm mộ thấy được gần gũi hơn có các ngôi sao thể thao là 1 sức mạnh tiềm tàng. Đặc biệt, đối có thế hệ trẻ – các người đang trưởng thành trong bối cảnh truyền thông xã hội lên ngôi. Họ mong muốn sự chân thực và các tương tác không dàn dựng có 1 vài vận động viên.

Khép lại U23 Việt Nam, nhìn ra 1 vài xu hướng marketing thể thao, bất cứ marketer nào cũng cần phải biết - Ảnh 9.

“Nike on demand” mở ra thời cơ trò chuyện trực tiếp cho người hâm mộ có 1 vài ngôi sao thể thao để tạo động lực chinh phục 1 vài thành tích cá nhân.

Đi theo xu thế này, Nike đã phản ứng 1 1 vàih thông minh có chiến dịch “Nike On Demand”, bằng việc tạo ra dịch vụ tin nhắn 1-1 thông qua nền móng WhatsApp. Tại đây, người hâm mộ được kết nối trực tiếp tới mạng lưới vận động viên và huấn luyện viên khổng lồ của hãng để nhận được 1 vài chỉ dẫn và động viên. Mục đích cuối cùng là chính người hâm mộ sẽ đạt được các mục tiêu thể thao của riêng mình. Nội dung bao gồm danh sách các lời khuyên, bí kíp tạo động lực và cả các cuộc đối thoại không chính thức.

Một nhà tài trợ Olympic là hãng nội khu xe DFS cũng đã tạo dựng sự gần gũi và cá nhân cho người hâm mộ tới các vận động viên có huy chương vàng như Adam Peaty, Laura Trott và Max Whitlock. Công ty đã tặng nhà cho 1 vài vận động viên như 1 phần của chiến dịch, sau đây cho phép 1 người hâm mộ được quan sát cuộc sống thực nội khu mái ấm của 1 vài vận động viên.

Xu hướng này tạo ra nhiều thời cơ lớn để việc Marketing thực sự hấp dẫn và sáng tạo, làm sâu sắc thêm mối quan hệ có khách mua thay vì chỉ là 1 bài tập vẽ Logo mà trước kia từng làm.

Xu hướng #3: Tiếp thị thể thao đang chuyển nhiều hơn sang phong 1 vàih sống và hướng vui chơi

Được thúc đẩy bởi việc người hâm mộ mong muốn biết thêm về 1 vài anh hùng thể thao của họ, vận động viên sẽ càng ngày càng phát triển thành nổi tiếng. Và điều này có đến kỳ vọng rằng họ cư xử giống như các ngôi sao ca nhạc hay diễn viên và các ngày hội thể thao sẽ có xu hướng bắt chước 1 vài sự kiện vui chơi.

Thực tế thì có vẻ như 1 vài vận động viên đã dự tính để chơi trò chơi tài trợ mới này, có rất nhiều người hào hứng đăng tải 1 vài câu chuyện về chế độ đào tạo hoặc việc dự tính trước trận đấu trên 1 vài tài khoản mạng xã hội. Bên cạnh đây là các bình luận chia sẻ cảm xúc, hình ảnh và 1 vài chi tiết cá nhân trong cuộc sống riêng.

Chúng ta có thể thấy sự kỳ vọng tính vui chơi trong 1 sự kiện thể thao đối có khán giả như thế nào qua lễ khai mạc UEFA Champion League 2016. Nhà tài trợ giải đấu PepsiCo đã kết hợp cả địa cầu thế thao và vui chơi bằng việc thu xếp màn biểu diễn của 1 vài đại sứ thương hiệu thể thao cùng có ngôi sao nhạc Pop Alicia Keys. Điều này đã nhận được sự cổ vũ mạnh mẽ và hào hứng từ khán giả.

Các thương hiệu thể thao cũng khéo léo hòa nhập thể thao, lối sống, thời trang và địa cầu âm nhạc lại có nhau. Chính xu thế này đã dẫn dắt Manchester United cho ngôi sao bóng đá Paul Pogba hòa đôi cùng ca sĩ Stormzy trong Clip âm nhạc “gây bão” dưới đây. Phản hồi về chiến dịch, Adidas đã nhấn mạnh rằng biện pháp ghép đôi giữa 1 vài cầu thủ mà hãng tài trợ có các người có ảnh hưởng trên 1 vài mạng xã hội như Stomzy sẽ được tập trung khai thác nhiều Bên cạnh đây.

Video Clip của Paul Pogba và Stormzy

Mở rộng phân khúc thông qua tính vui chơi đến các hâm mộ bình thường giúp cho thể thao trở thành 1 kênh Marketing hiệu quả hơn. Như các gì trải qua trong thời gian khủng hoảng kinh tế gần đây, con người đã phải tìm kiếm các biện pháp để thoát khỏi gặp khó và tìm kiếm sự an ủi trong niềm đam mê của chính mình. Chuyển biến tâm lý này có lại nhu cầu có thực về sự nâng đỡ tinh thần bằng cả niềm vui nhất thời và duy trì động lực lâu dài trong thể thao.

Xu hướng #4: Văn hóa Marketing thể thao đang càng ngày càng phát triển thành phổ biến

photo-1

Ý tưởng cho rằng thể thao là địa cầu của đàn ông đã lỗi thời như chính quan niệm địa điểm của phụ nữ là trong căn bếp. Thể thao đang ở địa điểm tiên phong trong việc thách thức 1 vài vai trò giới tính.

Sự nghi ngờ này mau chóng bị đẩy lùi khi 1 vài tổ chức thể thao thấy được 1 vài thời cơ kinh tế từ các người hâm mộ nữ, vồn bị bỏ qua trước đây. Báo cáo này được đăng tải trên The Future Sports Fan cũng dự báo rằng lượng người hâm mộ thể thao nữ sẽ cân bằng có nam giới. Điều này được xem là có tính chính xác cao khi số lượng người theo dõi trận chung kết bóng đá nữ năm 2015 đã nhiều trong hơn trận chung kết NBA hay Stanley Cup ở Mỹ.

Do đây, thể thao nữ là 1 thời cơ lớn lao cho 1 vài thương hiệu xác lập vai trò tích cực, đặc trưng trong việc khắc phục sự mất cân bằng giữa đại diện nữ giới trong cả lĩnh vực thể thao và hỗ trợ ngoại vi. Khi nói đến thể thao nữ, 1 vài chuyên gia khuyên nên đặt cùng đồng vào trọng điểm của 1 vài chiến dịch để tăng tính lan tỏa và thuyết phục.

Đây chính xác là các gì doanh nghiệp dịch vụ viễn thông SSE đã làm trong việc tiên phong tài trợ cho FA Cup của phụ nữ, thích hợp có định vị thương hiệu “Tự hào để tạo sự khác biệt” của hãng. SSE đã rót tiền vào quỹ tài trợ để nâng cao hình ảnh của bóng đá, truyền cảm hứng cho phụ nữ trẻ tham dự thể thao và minh hoạ cho lợi ích của cha mẹ và xã hội nhìn chung khi 1 vài cô gái làm việc thể thao chuyên nghiệp.

Các thương hiệu khác đang chiến đấu có các chiến dịch tương tự trong Marketing thể thao bằng 1 vàih thúc đẩy sự phong phú. Ví dụ, Guinness đã chạy chiến dịch nhiều cảm xúc về tình cảm trong Thế vận hội Bóng bầu dục năm 2015 có sự góp mặt của cựu cầu thủ Gareth Thomas nói về các thách thức khi ra sân như 1 người đồng tính ở môn thể thao đầy va chạm này.

Nike cũng không kém cạnh có câu chuyện của Chris Mosier. Anh đã làm sáng tỏ cuộc đấu tranh mà 1 vài vận động viên chuyển giới phải đối mặt khi họ tìm kiếm 1 địa điểm ở đội nam của Mỹ thi đấu môn Duathlon.

“Cả hai chiến dịch trên sẽ mở đường cho 1 vài thương hiệu quan tâm đến việc quảng cáo các giá trị tương đồng”, Hopkins của Leo Burnett nói. “Sẽ có nhiều điều mới mẻ và 1 vài đối tác sáng tạo, thông qua đây chúng ta sẽ thấy thương hiệu được bồi đắp và công khai đối phó có các chủ đề cấm như tính dục, phân biệt giới tính và hiện trạng tàn tật, đồng thời mở rộng phạm vi tiếp cận khán giả bằng việc đặt thương hiệu vào trong toàn bộ 1 vài khía cạnh của văn hoá đại chúng.”

Đỗ Quốc Việt Anh

Theo Trí Thức Trẻ/Tổng hợp và dịch

Bạn đang xem chuyên mục thuong hieu la gi ở QOV.VN