Khốn cùng cảnh người nghèo mua phải nhà ở xã hội “rùa bò”

QOV.VN – Hàng trăm hộ dân mua nhà ở xã hội của dự án AZ Thăng Long (Bright City) ở Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư mới đấy đã có đơn kêu cứu lên Chính phủ do dự án liên tục phát triển chậm độ và chưa biết khi nào mới có thể bàn giao.

Dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và Dịch vụ Thương mại AZ Thăng Long (tên thương mại là Bright City) do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư, là 1 trong một vài Dự án nhà ở xã hội được UBND đô thị Hà Nội phê duyệt theo Quyết Định số 964/QĐ-UBND ngày 14/02/2014.

Quy mô Dự án gồm 4 tòa nhà cao 35 tầng (A11, A12, A2, A3). Tổng số căn hộ cao tầng là 1.496 căn, sau khi đi vào vận hành cung cấp chỗ ở cho dao động 4.500 cư dân.

AZ Thăng Long là dự án nhà ở xã hội nằm trong gói tín dụng 30.000 tỷ đồng theo Nghị Quyết số 02/NQ-CP của Chính Phủ. Ngân hàng BIDV là tổ chức tín dụng tài trợ cho vay xây dựng trong gói 30.000 tỷ đồng và cho 100% bạn vay mua nhà. Dự án được bắt đầu làm từ 11/2014 và cam đoan đã đi vào hoạt động việc xây dựng, bàn giao nhà vào quý III – IV/2017.

Tuy nhiên tính đến thời điểm giai đoạn này khi mà đã kết thúc thời điểm bàn giao nhà mà CDT vẫn chưa đã đi vào hoạt động được công trình để bàn giao.

Theo phản ánh của bạn mua nhà ở đấy, từ tháng 2/2016 – 5/2016 công đoạn xây dựng của dự án trung bình chậm dao động 02 tầng/tòa x 4 toà = 8 tầng.

Ngày 21/5/2016 Hội cư dân đã có buổi làm việc Thứ nhất có ông Phạm Thế Hưng – Giám đốc Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long về việc phát triển chậm độ của dự án. Sau buổi làm việc công đoạn xây dựng của dự án có phần được cải thiện nhưng vẫn không đạt được theo cam đoan 11 ngày/ tầng/tòa x 4 toà = 4 tầng.

Từ ngày 15/8/2016 – 19/10/2016 Dự án lại tiếp tục bị phát triển chậm độ, ngày 20/10/2016 Hội cư dân đã có buổi làm việc lần thứ 2 có ông Phạm Thế Hưng.

“Ông Phạm Thế Hưng, Giám đốc Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long đã giải trình 1 số lý do dẫn đến việc phát triển chậm độ xây dựng của dự án như: nhà thầu AMACAO năng lực yếu kém; chưa chọn được Nhà thầu để xây tường và đã đi vào hoạt động dự án… phía chủ đầu tư hứa sẽ giải quyết triệt để một vài vấn đề tồn ở, đảm bảo công đoạn xây dựng của dự án như đã cam đoan trước đây. Nhưng sau buổi làm việc công đoạn xây dựng ở dự án không hề được cải thiện, thậm chí có thời điểm dừng xây dựng”, đơn kêu cứu cho biết.

Hiện ở công trường, chủ đầu tư chỉ cho xây dựng 1 toà trong khi 2 toà còn lại hoàn toàn dừng hẳn.

“Khi chúng tôi thảo luận có ông Hoàng giám đốc mới thay ông Phạm Thế Hưng trả lời chính bản thân chủ đầu tư chưa đảm bảo thời điểm nào sẽ bắt đầu làm lại 2 tòa này. Hiện ở tòa A1.2 và tòa A2 mới chỉ xây bao tường ngoài từ tầng 20 đến tầng 35, phần ngăn vách chia căn hộ cao tầng con chưa làm. Tính tổng thể 2 tòa A2 và A1.2 mới đã đi vào hoạt động được 50%.

Đại diện bạn mua nhà ở Bright City cho biết, chính bản thân một vài người mua nhà ở đấy đều là một vài người lao động nghèo từ một vài tỉnh xa về làm việc ở Hà Nội, 99% trong số họ đang phải thuê nhà ở. Vì vậy hàng tháng ngoài số tiền lãi họ vay ngân hàng thì họ còn phải bỏ ra 1 số tiền không nhỏ để trả tiền thuê nhà hàng tháng.

Thông qua 1 số cuộc họp có Hội cư dân ở đấy giai đoạn này tính đến thời điểm này nhiều gia đình đã rơi vào tình cảnh vô cùng gặp khó thậm chí nhiều gia đình còn phải kêu cứu người thân giúp đỡ khi 1 cổ 2 tròng vì tiền. “Chúng tôi rất thiết tha mong một vài cấp ban ngành có chức trách vào cuộc để có phương pháp giám sát và thúc dục CDT đã đi vào hoạt động bàn giao sớm cho người mua nhà”, đại diện cư dân cho biết.

“Theo như thông báo mới nhất chủ đầu tư gửi tới bạn trong tháng 1/2018 thì khả năng bàn giao nhà cho người mua nhà trong quý IV/2018 là không thực thi. Việc gánh trên vai 1 khoản nợ cùng có việc thuê nhà hàng tháng thử đặt ra 1 bài toán trong một vài năm tới họ mới được về ngôi nhà mình ở liệu người lao động nghèo có đủ sức cáng đáng không? Trong khi tiền sữa, tiền học cho con phải chắt bóp từng đồng, chúng tôi vẫn phải trả tiền nhà thuê, tiền nợ ngân hàng trong khi nhà mình mua chỉ là 1 khối bê tông lạnh lẽo”, đại diện cư dân cho biết.

Phương Dung

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN