Khốn khổ cảnh mua đất, xây nhà khang trang rồi mỏi mòn chờ sổ đỏ

QOV.VN – Hàng trăm người dân mua đất ở dự án Phong Phú, huyện Bình Chánh (TPHCM) đang như “ngồi trên đống lửa” khi một vài ngôi nhà to đẹp, khang trang của họ vẫn chưa thể làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản gắn liền có đất sau nhiều năm chờ đợi.

Mỏi mòn chờ giấy chứng nhận

Khu dân cư phía bắc Phong Phú (ấp 5, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) được Công ty CP Thương mại Du lịch Địa ốc Đất Việt (gọi tắt là Đất Việt) phân phối ra cho người dân từ năm 2012. Khu dân cư được quy hoạch bài bản, đầy đủ tiện tích và đẹp mắt với hàng trăm nền nhà phố, vị trí sát với Quốc lộ 50.

Mặc dù cả trăm căn nhà đã được xây dựng khang trang và hiện đại, thế nhưng, suốt nhiều năm nay, người dân vẫn mỏi mòn chờ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản gắn liền có đất (sổ hồng).

Những ngôi nhà khang trang ở khu dân cư bắc Phong Phú (ấp 5, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) đã nhiều năm thi công hoàn chỉnh nhưng vẫn chưa có sổ.
Những ngôi nhà khang trang ở khu dân cư bắc Phong Phú (ấp 5, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) đã nhiều năm thi công hoàn chỉnh nhưng vẫn chưa có sổ.

Ông Trần Văn Bé, một người dân mua đất, xây nhà tại dự án Phong Phú cho biết, ngày 3/3/2012, gia đình ông có mua lô đất ký hiệu B10, diện tích 56m2 qua Sàn giao dịch Đất Việt với giá hơn 8,6 triệu đồng/m2. Tổng giá trị lô đất là hơn 480 triệu đồng.

Năm 2014, ông Bé xây dựng hoàn tất căn nhà và yêu cầu Đất Việt làm thủ tục tách sổ để gia đình ông sở hữu phần diện tích đất được chuyển nhượng và công trình nhà ở gia đình xây dựng.

Đại diện doanh nghiệp Đất Việt hứa sẽ làm thủ tục tách sổ cho ông Bé trong vòng 6 tháng sau khi căn nhà xây dựng xong. Tuy nhiên, suốt 4 năm qua, ông Bé vẫn không thấy “tăm hơi” sổ hồng của gia đình mình.

“Chúng tôi đã chờ đợi quá lâu rồi. Đất Việt phải có trách nhiệm làm sổ hồng cho chúng tôi. Họ phân phối đất xong và đã lấy tiền đầy đủ thì không thể “đem con bỏ chợ” như vậy được”, ông Bé nói.

Cũng như ông Bé, năm 2012, gia đình ông Nguyễn Võ Giao Hưởng cũng mua một nền đất có diện tích 56m2 của Đất Việt. Năm 2015, gia đình ông Hưởng xây dựng một căn nhà 1 trệt, 2 lầu to đẹp trên nền đất trị giá 1,3 tỷ đồng.

Tháng 2/2017, Đất Việt đã giữ toàn bộ giấy tờ bản chính của căn nhà và hứa sẽ làm sổ hồng cho gia đình ông Hưởng. Tuy nhiên, cho đến nay thì gia đình ông Hưởng vẫn chưa nhận được sổ hồng.

“Gia đình tôi phải vay mượn người thân để mua đất và xây nhà, số tiền vay lên tới gần 2 tỷ đồng. Thế nhưng, do không có sổ hồng nên chúng tôi không thể thế chấp, vay ngân hàng để trả cho người thân được”, ông Hưởng nói.

Trước “sức ép” của người dân, doanh nghiệp Đất Việt đã làm cam kết gửi đến nhiều bạn. Cam kết khẳng định, nếu không làm được sổ hồng cho bạn thì đơn vị này sẽ trả lãi theo lãi suất của ngân hàng trên tổng giá trị nhà và đất (giá trị được thẩm định tại thời điểm chậm trễ) cho người dân.

Tuy nhiên, nhiều người dân cho biết, họ vẫn chưa nhận được bất cứ sự đền bù nào từ Đất Việt mặc dù doanh nghiệp này đã quá hạn cam kết làm sổ từ rất lâu.

Quy định đã rõ ràng, sao chưa cấp sổ?

Theo quyết định 33/2014, đối với một vài thị trấn, khu vực đô thị hóa thuộc huyện Bình Chánh, diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất có nhà hiện hữu là 50m2, chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m. Với một vài xã thuộc huyện Bình Chánh thì diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất có nhà hiện hữu là 80m2, chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m.

Quyết định 60 (hiệu lực 1/1/2018) thì nêu rõ, đối với một vài thị trấn của huyện Bình Chánh, thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa phải đạt tối thiểu 50m2, chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4m. Đối với một vài xã trong huyện thì thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa phải đạt tối thiểu 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5m.

Nhiều người dân ở khu dân cư bắc Phong Phú phản ánh sự việc và mong một vài cơ quan tính năng giải quyết.
Nhiều người dân ở khu dân cư bắc Phong Phú phản ánh sự việc và mong một vài cơ quan tính năng giải quyết.

Bà Hoàng Thị Mỹ Phượng, Giám đốc Công ty CP Thương mại Du lịch Địa ốc Đất Việt cho biết, doanh nghiệp này đã trình hàng chục hồ sơ xin tách thửa lên UBND huyện Bình Chánh nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời cụ thể về việc chưa cấp sổ.

Các thủ tục xin phép tách thửa cho người dân của doanh nghiệp này đang gặp nhiều gặp khó do Quyết định 33 và Quyết định 60 có sự thay đổi về quy định tách thửa.

Bà Phượng chia sẻ, Đất Việt sẽ cộng người dân kiến nghị lên UBND thành phố, Hội đồng nhân dân thành phố, Văn phòng đăng ký đất đai thành phố, UBND huyện Bình Chánh và UBND xã Phong Phú về vấn đề này.

“Chúng tôi sẽ cố gắng làm mọi một vàih để làm sổ cho người dân trong tháng 5/2018 này. Mong người dân cộng đồng hành với doanh nghiệp để tháo gỡ những gặp khó”, bà Phượng nói.

Một cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bình Chánh xác nhận, hiện đang có hàng ngàn hồ sơ của người dân xin cấp giấy chứng nhận đang bị “ách tắc” ở cơ quan này vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, những căn nhà trong Khu dân cư bắc Phong Phú đã xin phép xây dựng trước năm 2018, đáp ứng đầy đủ một vài điều kiện theo quy định thì có thể làm sổ bình thường.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tài liệu sự việc này.

Đại Việt – Công Quang

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
==> Bạn biết gì về một vài quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN