BĐS công nghiệp: Hưởng lợi gì từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung?

Nhiều chuyên gia cho rằng, đang có làn sóng của các nhà đầu tư (nhà đầu tư) rút khỏi Trung Quốc và chuyển dịch sang trọng các nước kế bên, trong đó có Việt Nam. Liệu bất động sản công nghiệp Việt Nam có hưởng lợi từ cuộc leo thang thương mại này?


bất động sản công nghiệp, nhà xưởng biến động

Mới đây, ông Rvan Sevetrino, Trưởng phòng Kinh tế của JLL Việt Nam cho hay, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc leo thang, các nhà sản xuất đang tìm cách rời Trung Quốc nhằm tiết kiệm giá thành sản xuất. Chiến tranh thương mại sẽ thúc đẩy nhiều công ty sản xuất lớn đến và thành lập nhà máy mới tại Việt Nam. bất động sản công nghiệp sẽ là phân khúc chịu ảnh hưởng trực tiếp trong ngành bất động sản thương mại.

Cụ thể, theo ông Rvan hàng rào thuế mà Mỹ áp lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc là giá thành tăng thêm nhằm kiềm chế tiêu dùng, từ đó giảm nhu cầu về kho bãi để lưu trữ hàng hóa. Tuy vậy, động thái áp thuế này lại khó chế ngự sự tăng trưởng của bất động sản công nghiệp vì ngành thương mại điện tử đang bùng nổ, các cty công nghệ luôn tìm kiếm nhà xưởng.

Theo ghi nhận của JLL Việt Nam, trong quý 1/2018, tỉ lệ trống của khu công nghiệp tại Trung Quốc giữ mức thấp kỷ lục 4,8%. Ngược lại, hàng rào thuế kéo GDP thực của Mỹ giảm 10 điểm phần trăm trong vòng 12-18 tháng tới, kéo theo sự sụt giảm 20 điểm phần trăm về tăng trưởng giá thuê công nghiệp.

Tháng 9 vừa qua chính quyền Trump đã áp thuế thêm 200 tỉ USD vào hàng hóa Trung Quốc, trong những lúc Trung Quốc sẽ đáp trả bằng cách đặt thuế quan lên dao động 60 tỷ USD hàng hóa từ Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc GDP sẽ giảm thêm 50 đến 70 điểm phần trăm trong 12-18 tháng tới.

Chính việc này sẽ khiến nhu cầu không gian công nghiệp sụt giảm, đặc trưng là ở các khu vực ven biển, nơi mà các hoạt động nhập khẩu luôn diễn ra nhộn nhịp. Giá chào thuê công nghiệp cũng có thể giảm từ 50 đến 100 điểm phần trăm.

Theo JLL, việc tăng thuế qui mô lớn sẽ sớm có những hậu quả nghiêm trọng kéo dài đối với nền kinh tế và thị trường công nghiệp. Cụ thể, cuộc chiến thương mại đang làm cách biệt nhiều dự án địa ốc và đình trệ nhiều dự án địa ốc mới. Đợt triển khai áp thuế mới nhất tiếp tục khuấy động ngành bất động sản thương mại. Các mức thuế đối với thép, nhôm và gỗ được tiến hành trong ba tháng đầu năm 2018 đã làm tăng giá thành xây dựng và sẽ làm chậm các bước cách tân và phát triển dự án địa ốc.

Theo Cục Thống kê Lao động Chỉ số giá Sản xuất (PPI), giá gỗ mềm vào tháng 7/2018 đã tăng 19,5% so với cùng kỳ năm trước Gỗ ván ép cũng tăng 22,5%, thép non tăng 12,4% và nhôm đúc tăng 17,8%.

Việt Nam liệu có là điểm đến của các nhà đầu tư?

Theo các chuyên gia dự đoán, sự tăng trưởng giá thuê đất công nghiệp tại Trung Quốc sẽ thúc đẩy Việt Nam trở thành một trong những điểm đến tiếp theo cho các nhà đầu tư, nhờ vào địa điểm địa lý thuận lợi với Trung Quốc và giá thành lao động phải chăng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land cho rằng, do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung nên đang có làn sóng mạnh các nhà đầu tư rút khỏi Trung Quốc và chuyển dịch sang trọng các nước kế bên, trong đó có Việt Nam. Theo dự đoán của bà Hương sẽ có nguồn lực vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào Việt Nam vào cuối năm nay và những năm sau.

“Khác với các nhà đầu tư bất động sản dân cư, cuộc chiến thương mại lần này sẽ là thời cơ cho các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp, nhà xưởng. Khi bất động sản này cách tân và phát triển thì kéo theo lao động, chuyên gia về thì bất động sản nhà ở sẽ hưởng lợi theo”, bà Hương khẳng định.

Nhìn xa hơn, bà Hương nhận định những tác động tiêu cực đến bất động sản công nghiệp sau chiến tranh thương mại Mỹ – Trung chưa rõ nét. Có chăng chỉ là các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ cuộc chiến nên khả năng sẽ hoãn hoặc rút dự án địa ốc đầu tư tại Việt Nam, nhưng khả năng ít xảy ra.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

0913.756.339