Khu Nam dẫn đầu nguồn cung mới và tiêu thụ căn hộ tại TP HCM

Trái ngược với đà giảm chung của thị trường căn hộ, khu Nam Sài Gòn có sự bứt phá mạnh mẽ, chỉ chiếm gần 50% nguồn cung và tiêu thụ trong quý III.

Theo báo cáo thị trường BDS nhà ở TP HCM trong quý III của DKRA Vietnam, nguồn cung mới và lượng tiêu thụ căn hộ có sự sụt giảm liên tục qua các quý, tính từ quý IV/2017. Nếu như nguồn cung và số căn tiêu thụ của toàn thành thị trong quý IV/2017 đạt lần lượt là 13.738 căn và 10.070 căn, thì sang trọng quý III năm nay, các con số này sụt giảm tương ứng còn 7.152 căn và 5.915 căn.

Đi ngược với đà suy giảm này, khu Nam ghi nhận sự tăng trưởng mạnh trên thị trường căn hộ trong quý III vừa qua. Cụ thể, khu vực này chỉ chiếm đến gần 50% số căn ở cả hai phía cung – cầu, với 3.488 căn mở bán mới và 2.897 căn tiêu thụ thành công. Các con số này tăng lần lượt là 41% và 58% so với quý trước đó. Tỷ lệ tiêu thụ căn hộ trong khu vực đạt trung bình là 83%, tăng khá so với mức 73% của quý II.

Ông Phạm Lâm – Tổng giám đốc DKRA Vietnam cho rằng khu Nam nằm trong danh sách những thị trường tâm điểm của năm 2018 là nhờ quỹ đất khu vực nhưng vẫn duy trì ở mức kinh phí hợp lý để cách tân và phát triển phong phú các loại hình dự án nhà ở. Hơn nữa, nơi đây sở hữu hệ thống hạ tầng cơ sở giao thông kết nối khá đồng bộ, so với nhiều khu vực còn lại của thành thị.

“Thế mạnh của khu Nam là hạ tầng đã đã đi vào hoạt động, định hình chứ không còn là khu vực sơ khai, gây lo lắng về điều kiện sống. Tôi cho rằng thị trường nhưng vẫn rất tích cực trong dài hạn và tiềm năng vì các nhà cách tân và phát triển mới tham dự sẽ tiếp tục thúc đẩy hạ tầng cơ sở giao thông, tiện ích cho khu vực”, ông Lâm phân tích.

Bên cạnh các tuyến đường huyết mạch sẵn có như Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Văn Linh, từ đầu năm 2018, TP HCM đồng loạt triển khai thi công nhiều dự án nhà ở hạ tầng trọng điểm kết nối Nam Sài Gòn với khu vực trung tâm. Nổi bật là cầu Thủ Thiêm 4 nối quận 2 với quận 7 dài gần 2,2km với tổng vốn đầu tư 5.254 tỷ đồng; đường trục Bắc – Nam đoạn từ đường Nguyễn Văn Linh đến khu công nghiệp Hiệp Phước với tổng vốn đầu tư dao động 4.000 tỷ đồng.

Các công trình trọng điểm khác như tuyến metro số 4A, metro số 5, monorail số 2, nút giao Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ, cầu Kênh Tẻ 2, cầu Bình Tiên, đường Vành đai trong đoạn từ Quốc lộ 1 đến Nguyễn Văn Linh… với tổng vốn đầu tư dao động 5 tỷ USD cũng đã được quy hoạch, giúp tăng khả năng lưu thông từ khu Nam đến các khu vực còn lại của thành thị.

Còn theo đại diện Hưng Lộc Phát – chủ đầu tư sở hữu quỹ đất 30ha tại quận 7, Nhà Bè – một lợi thế khác của khu Nam là địa điểm dễ tiếp cận trung tâm thành thị và có khu thành thị Phú Mỹ Hưng đã cách tân và phát triển. Các dự án nhà ở nằm về phía này cũng thường có biên độ lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư. Đơn cử như 2 dự án nhà ở của chủ đầu tư này Hưng Phát Silver Star, The Golden Star có mức sinh lợi cao hàng trăm triệu đồng chỉ sau vài tháng.

“Sau khi dự án nhà ở mở rộng đường Nguyễn Hữu Thọ triển khai và đã đi vào hoạt động, các căn hộ tại Nam Sài Gòn nhìn chung và của Hưng Lộc Phát nói riêng sẽ đón thêm nhiều tiềm năng tăng giá”, đại diện Hưng Lộc Phát cho thấy thêm.

Đây cũng là nguyên nhân chủ đầu tư này đã cách tân và phát triển tổng cộng 5 dự án nhà ở căn hộ trung và đẳng cấp, với tổng mức đầu tư 7.000 tỷ đồng tại khu Nam. Giai đoạn cuối 2017, đầy 2018, công ty đã đã đi vào hoạt động và bàn giao 100% sản phẩm là 925 căn hộ thuộc 2 dự án nhà ở là Hưng Phát Silver Star và The Golden Star.

Quý I/2018, Hưng Lộc Phát tiếp tục khởi động khu phức hợp, villa Green Star Sky Garden. Lượng căn hộ cung ứng là 903, gấp đôi các dự án nhà ở trước đó. Doanh nghiệp tự tin đưa ra lượng hàng cao, đi ngược chiều hướng sụt giảm cung của thị trường. Sau 2 đợt giới thiệu ra thị trường, khu căn hộ với hơn 20% khách đăng ký sở hữu thuộc khối ngoại quốc.

Khu Nam dẫn đầu nguồn cung mới và tiêu thụ căn hộ tại TP HCM - Ảnh 1.

“Chúng tôi xác định chiến lược cách tân và phát triển là tạo ra sự khác hoàn toàn để gây ấn tượng với người mua, nâng cấp trải nghiệm sống của cư dân bằng cách ứng dụng những mô hình nhà ở tiên tiến trên địa cầu đến TP HCM, từ đó tăng sức tranh giành cho sản phẩm, thúc đẩy doanh số”, đại diện Hưng Lộc Phát nói.

Theo dự đoán của DKRA Vietnam, nguồn cung căn hộ trên toàn thành thị dao động ở mức 8.000 -10.000 căn trong quý IV/2018. Đây là số căn sẵn sàng đưa ra thị trường, tuy thế đại diện hãng nghiên cứu kỹ cũng nhấn mạnh, tình hình thực tại sẽ còn tùy thuộc nhiều vào các biến động của thị trường cũng như sức cầu của người mua. Trong đó, khu Đông và khu Nam sẽ đóng góp phần tỷ trọng lớn và nguồn cung mới này. Ở chiều ngược lại, sức cầu của thị trường chuẩn bị sẽ tăng nhẹ trong quý nhờ tâm lý mua nhà của người Việt vào GĐ cuối năm.

Báo cáo trước đó của CBRE Việt Nam cũng cùng nhận định, khi cho rằng phía Đông và phía Nam sẽ tiếp tục là các điểm nóng của thị trường vào quý cuối năm. Trong đó, phân khúc hạng sang trọng với các dự án nhà ở có mức giá chào trên 7.000 USD mỗi m2 đang nhận được nhiều sự quan tâm của thị trường. Các dự án nhà ở này khi được triển khai trong quý IV sẽ khiến mặt bằng giá phân khúc hạng sang trọng tăng mạnh.

“Với lượng lớn nguồn cung trong quý, số căn bán được chuẩn bị cũng sẽ tăng mạnh nhờ nhu cầu đến từ cả nhà đầu tư và người mua để ở, khách nước ngoài và khách trong nước”, trích báo cáo của CBRE.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN