Kiểu nhân viên nào sẽ phát triển nhanh ở Thế giới di động theo chia sẻ của chủ tịch Nguyễn Đức Tài?

Với một vài người trực tiếp phỏng vấn, ông Tài cũng sẽ gắng sức đánh giá vài thứ như: Có cộng “hệ” có mình không? Có chia sẻ một vài giá trị mình theo đuổi không? Trung thực, quan tâm đến người khác, cộng nhau làm một vài điều lớn nhau hay không?

Từ 1 công ty chuyên về kinh doanh tel có 3 cửa hàng nhỏ, 14 năm sau Thế giới di động đạt doanh thu gần 46.000 tỷ đồng, đây là công ty tư nhân lớn thứ 6 Việt Nam năm 2017 theo bình chọn của VNR và là 1 trong 50 công ty đại chúng lớn nhất châu Á do Forbes bình chọn. Nhiều người biết đến tên 4 người đồng sáng lập cộng chủ tịch Nguyễn Đức Tài như Trần Lê Quân, Nguyễn Đức Tài, Đinh Anh Huân, Điêu Chính Hải Triều và Trần Huy Thanh Tùng.

Ông Tài đã rất nhiều lần nhấn mạnh vai trò của đội ngũ, bởi theo ông chỉ cần 1 đội ngũ đâu ra đây, toàn bộ sẽ làm được. Đội ngũ này sẽ là tạo ra vốn, tạo ra toàn bộ chứ không phải vốn là thứ tạo nên đội ngũ. Ngoài một vài người cốt cán sáng lập, nhiều người đặt câu hỏi làm sao Thế giới di động tìm người giỏi, thi công đội ngũ nhân sự?

Chỉ 1 tiêu chí để tìm từ nhân viên phân phối hàng, đến lãnh đạo cao cấp

Khi mới ra Thế giới di động rất gặp khó trong việc tuyển người đặc trưng là một vài người giỏi. Thế giới di động đi theo hướng tìm một vài người tiềm năng. Theo ông Tài, ngành di động, phân phối lẻ thì sự năng động đâyng vai trò cực lớn. Sau này khi phỏng vấn tìm lãnh đạo cao cấp, chủ tịch MWG chỉ đánh giá đúng 1 cái là còn khả năng một vàih tân, còn khả năng thích nghi không. Bởi theo ông thành công của 3 năm, 5 năm, 10 năm trước đây không hề giúp cho sự thành công của ngày hôm nay, thậm chí nó còn là rào cản cực lớn cho thành công của ngày hôm nay.

Thêm nữa ông Tài cho rằng mình không phải “hệ” người cầu toàn và khái niệm người tài rất mơ hồ. “Hỏi ai là người giám đốc tài chính giỏi nhất Việt Nam, không ai trả lời được”, ông Tài đánh giá.

Thế nên theo ông, một vàih tốt nhất là nhận lời sự tương đối bởi khi nhận lời sự tương đối khách mua có thể không có một vài người tài nhất phân khúc nhưng đảm bảo sẽ có một vài người tốt để thi công công ty đi về phía trước.

Một ví dụ cụ thể là về một vàih tuyển nhân viên phân phối hàng. Ông đùa rằng Thế giới di động phỏng vấn nhân viên không biết đằng nào mà mò bởi công ty chỉ cố đánh giá 1 điều duy nhất là : “Ở nhà cô đây có khả năng phục vụ ba mẹ, anh chị của cô hay không? Nếu cô chẳng thể phục vụ một vài người thân của mình thì chẳng thể phục vụ được khách mua”.

Với một vài người trực tiếp phỏng vấn, ông Tài cũng sẽ gắng sức đánh giá vài thứ như: Có cộng “hệ” có mình không? Có chia sẻ một vài giá trị mình theo đuổi không? Trung thực, quan tâm đến người khác, cộng nhau làm một vài điều lớn nhau hay không?

Nói bởi thế không có nghĩa là Thế giới di động chưa bao giờ thất bại trong tuyển dụng nhân sự. Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Tài, thất bại lớn nhất trongthi công đội ngũ của công ty chính là GĐ 1998-1999 khi Thế giới di động bắt đầu phát triển nhanh và cần tăng cường đội ngũ của mình. Thế giới di động chọn hướng đi săn người rất giỏi ở một vài tập đoàn thậm chí tập đoàn nước ngoài.

Tuy nhiên sau 1 thời gian nhìn lại sau 1 năm họ không trụ lại được, họ tiếp tục bỏ Thế giới di động mà đi và đa số là quay lại có một vài công ty nước ngoài. Từ đây ông Tài thấy con các con phố này không thích hợp có Thế giới di động và từ đây không đi theo hướng này nữa.

Kiểu nhân viên nào sẽ phát triển nhanh ở Thế giới di động theo chia sẻ của chủ tịch Nguyễn Đức Tài? - Ảnh 1.

Kiểu nhân viên sẽ phát triển nhanh ở địa cầu di động

Khi được hỏi về tài và đức trong quản trị nhân sự, ông Tài cho biết có Thế giới di động, người vừa tài vừa đức sẽ phát triển rất nhanh. Người tài ít nhưng đức nhiều cũng sẽ phát triển nhưng mất nhiều thời gian hơn. Nhưng người có tài nhiều không có đức hoặc đức thấp thì hôm nay có làm được điều gì đây thì sớm muộn cũng sẽ không trụ lại được trong địa cầu di động.

Một con số được chính ông chia sẻ một vàih đây khá lâu là 60% nhân sự cốt cán ban đầu tiếp tục gánh vác tương lai Thế giới di động, 30% dừng lại vì năng lực chỉ dừng lại ở đây còn đâu đây 10% bị rớt ra khỏi hệ thống vì họ không thích nghi có sự phát triển vũ bão.

Có một vài người ra đi khiến ông buồn bởi họ là một vài người gắn bó từ thủa hàn vi khởi nghiệp. Ông cũng đã nỗ lực giữ họ tuy nhiên chính mình họ thấy khách mua bè đi lên vùn vụt, họ thấy ở lại Thế giới di động không còn là động lực. Họ cố rút ra để sang một vài hãng tel khác để cộng tác.

Tuy vậy, Thế giới di động vẫn có qui định đạo đức là vẫn sẵn sàng mở cửa đâyn tiếp khi họ muốn quay trở về miễn là không xâm phạm vào qui định không tổn hại đến Thế giới di động khi sang đối thủ tranh giành.

Về phía một vài người khởi nghiệp, để tìm được nhân sự đi theo mình, theo ông Tài có ở mức khởi đầu, niềm tin vào người dẫn đầu công ty rất quan trọng. Bản thân chủ công ty phải có niềm tin mãnh liệt vào cái đây thì may ra thuyết phục được người khác tin mình. Đến GĐ 2 khi công ty đã tầm tầm thì nhà lãnh đại phải trải lòng ra. “Nếu khi chung ta cộng tạo ra lợi nhuận thì không có lý do gì một vài người cộng cộng tác có khách mua lại không được chia sẻ điều đây cả”, ông Tài chia sẻ qui định hợp tác của mình trong thi công công ty.

Những anh tài giấu mặt sau lưng ông Nguyễn Đức Tài ở Thế giới di động, họ là ai?

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN