‘Là doanh nhân thì phải đánh đổi cuộc sống gia đình’: Tỷ phú Trần Đình Long, Nguyễn Đức Tài chứng minh điều này là sai, rất sai

Quan trọng là do một vàih suy nghĩ của từng người và doanh nhân đấy mong muốn cuộc sống như thế nào.

Vài ngày sau khi được tạp chí Forbes mở bán là tỷ phú đô la, chủ tịch tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long có buổi nói chuyện thân tình cộng báo giới. Trả lời phỏng vấn báo Trí thức trẻ, vị tỷ phú này thẳng thắn chia sẻ triết lý cuộc sống của mình. Ông cho rằng dù là doanh nhân điều hành tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam nhưng khi làm việc không nghĩ đến tiền, cũng chẳng biết mình có bao nhiêu tiền. Tuy vậy nhưng cuộc sống của ông không quá bận rộn hay sức ép như trong hình dung nhiều người.

“Tôi không muốn cuộc sống cứ phải đầu tắt mặt tối, hai tay hai phone, hay không có đủ thời gian để ăn sáng, ăn trưa hay tối cộng gia đình. Ví dụ từ sáng đến giờ là tôi chỉ có 1 cuộc phone nhưng đấy là họ gọi nhầm chứ cũng không phải vì ai đấy gọi để bàn công việc”, vị tỷ phú có khối tài sản 1,3 tỷ USD này chia sẻ.

Theo đấy ông vẫn có thời gian để làm một vài điều mình thích, một vài sở thích bình dị như cà phê bụi, tập thể thao. Những sở thích cá nhân như đọc sách, xem tivi, xem phim hay bóng đá vẫn được tỷ phú này duy trì và không hề phải vứt bỏ. Thậm chí là trà đá vỉa hè có một vài người quý khách đã 20 năm của mình. Đó là điều ông rất tự hào.

Không chỉ dành thời gian cho quý khách bè, gia đình cũng là ưu tiên số 1 có ông Long. “Có người bận rộn không còn thời gian đi du lịch nhưng như tôi thì mỗi năm phải đi ít nhất 4 lần và khi nào cũng đi có cả gia đình”, tỷ phú này chia sẻ. Ông Long còn rất tự hào là người ăn đủ 30 bữa cơm nhà trong 1 tháng, thậm chí đủ cả 365 ngày trong năm.

Quan điểm cân bằng công việc có cuộc sống của ông Long cũng không phải là hiếm trong giới tỷ phú Việt Nam. Cách đấy khá lâu, trong 1 cuộc trả lời phỏng vấn chủ tịch Thế giới di động cũng chia sẻ khá nhiều về cuộc sống đời thường của ông.

Là người xông xáo, nhanh nhẹn, vị doanh nhân này không chỉ giỏi kinh doanh mà còn khéo léo sắp xếp thời gian cho gia đình. Ông Tài thường dành thời gian cuối tuần cho một vài vận hành thư giãn và nghỉ ngơi, đi bơi hay đạp xe cộng con.

“Tôi cộng thường dành thời gian đi du lịch nước trong nước ngoài để xem môi trường xung quanh, con người ra sao. Tôi đi rất nhiều dịp trong năm”, ông Tài chia sẻ về sở thích du lịch của mình. Trong một vài dịp này, nhà sáng lập Thế giới di động cũng không ngại thử thách chính bản thân bằng một vài trò chơi mạo hiểm như nhảy dù. “Tuy nhiên tôi gắng sức tách biệt công việc và vui chơi”, ông Tài chia sẻ một vàih để cân bằng cuộc sống và công việc.

Ngoài ra trong thời gian rỗi ông thích đọc sách, đặc trưng là sách dạy về giá trị sống, dạy làm người.

“Nếu như 3 năm, 5 năm trước đấy ai đấy có thời cơ nói chuyện có anh Tài sẽ thấy anh này dữ dằn. Nói chuyện chỉ có thắng hoặc thua, đúng hoặc sai. Sau 1 thời gian đọc nhiều, chiêm nghiệm nhiều tôi thấy cuộc đời không chỉ có đúng sai. Đúng sai không có ý nghĩa nhiều vấn đề mình đem lại cho người khác là gì, mình đấyng góp được gì. Điều đấy mới là giá trị hạnh phúc đích thực”, ông Tài nói về sự một vàih tân của chính chính bản thân mình như đọc sách.

DN Nguyễn Đức Tài

Như vậy đúng như chủ tịch Trần Đình Long chia sẻ, công việc không phải là nguồn gốc khiến cuộc sống của 1 doanh nhân bận rộn đến mức phải đánh đối, quan trọng là do một vàih suy nghĩ của từng người và doanh nhân đấy mong muốn cuộc sống như thế nào.

Bí quyết giữ người của “vua hàng hiệu” Hạnh Nguyễn: Lo nhà, cấp xe hơi, trả lương bổng nghìn đô nhưng không bao giờ đồng ý kiểu ‘đi để trở về’

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN