Làm gì khi chủ đầu tư chậm giao nhà ?

Người mua căn hộ chung cư chung cư cần sáng suốt khi chủ đầu tư chậm bàn giao căn hộ chung cư, tránh gây thiệt hại cho chính mình

Theo quy định của pháp luật thì hạng mục công trình, công trình xây dựng đã đi vào vận hành chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm đề nghị của kiến trúc xây dựng, nguyên tắc tiến hành, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, quy định về quản lý sử dụng chất liệu xây dựng và được nghiệm thu. Tuy nhiên, giai đoạn này nhiều chung cư mặc dù chưa cung cấp đầy đủ 1 vài quy định của pháp luật đã đưa dân vào ở dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện tràn lan.

Khi nào được nhận nhà chung cư?

Luật hiện hành quy định công trình xây dựng phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu trong quá trình xây dựng và khi đã đi vào vận hành xây dựng xây dựng công trình.

Một công trình chỉ được nghiệm thu khi cung cấp 1 vài điều kiện: không còn tồn tại lớn về chất lượng xây dựng xây dựng làm ảnh hưởng đến an toàn khai thác, sử dụng; được cơ quan cảnh sát PCCC ra văn bản nghiệm thu về PCCC theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, công trình phải được cơ quan phê duyệt báo cáo phân tích tác động môi trường cấp giấy xác nhận đã đi vào vận hành công trình bảo vệ môi trường của dự án và văn bản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật có liên quan, nếu có.

Làm gì khi chủ đầu tư chậm giao nhà ? - Ảnh 1.

Chung cư lô G Hùng Vương, quận 5, TP HCM do UBND quận 5 làm chủ đầu tư, trải qua hàng chục năm vẫn chưa lắp đặt hệ thống PCCC Ảnh: LÊ PHONG

Khoản 3 điều 13 Luật Kinh doanh nhà đất năm 2014 quy định chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho bạn khi đã đã đi vào vận hành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và 1 vài công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo công đoạn ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối có hệ thống hạ tầng chung của khu vực. Trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải đã đi vào vận hành tất cả phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đấy. Do đấy, có thể thấy rằng công trình xây dựng chỉ có thể bàn giao cho bạn khi đã được nghiệm thu theo đúng quy định, chủ đầu tư có thể bàn giao từng phần của dự án, nhưng phần được bàn giao phải được nghiệm thu.

Trường hợp chủ đầu tư bàn giao hoặc ép bên mua nhận bàn giao căn hộ chung cư khi chưa được đã đi vào vận hành nhằm đề nghị đợt chi trả thứ hai hoặc để tránh vi phạm hợp đồng đã giao kết là vi phạm pháp luật. Việc bàn giao này tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn kết cấu công trình, vấn đề PCCC theo quy định pháp luật. Nếu bạn cho rằng chung cư không bảo đảm an toàn thì được quyền đề nghị chủ đầu tư cung cấp đầy đủ thông tin về việc nghiệm thu, đấy là ích lợi chính đáng của bạn.

Thực tế, gần đấy đã xảy ra vô số 1 vài vụ cháy chung cư, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích, tính mạng của người sử dụng. Điển hình như vụ cháy chung cư Carina vào rạng sáng 23-3 gây thiệt hại nghiêm trọng mà lý do xuất phát từ hệ thống PCCC không bảo đảm. Khi xảy ra thiệt hại do dự án không bảo đảm 1 vài nội dung nghiệm thu thì người mua nhà được quyền đề nghị bồi thường thiệt hại do việc giao nhà, công trình xây dựng không đúng thời hạn, chất lượng và 1 vài cam đoan khác trong hợp đồng. Bên phân phối nhà có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

Do đấy, chủ đầu tư phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho bên mua nếu chủ đầu tư có lỗi khi để xảy ra thiệt hại về tài sản và tính mạng, sức khỏe của chủ có nhà. Ngoài ra, tùy theo tính chất vụ việc mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội “Vi phạm quy định về PCCC”.

Cần xử nghiêm vi phạm

Để giải quyết vấn đề bàn giao nhà đúng hạn và bảo đảm quy định cho người dân thì trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước là chẳng thể thiếu. Các cơ quan quản lý về xây dựng cần phải nghiêm túc thực hiện nghiệm thu, thanh tra, giám sát quá trình xây dựng xây dựng, đã đi vào vận hành công trình. Nếu chủ đầu tư phát triển chậm độ hoặc việc xây dựng không bảo đảm chất lượng thì phải có 1 vàih thức xử lý khẩn cấp, tránh hiện trạng sai phạm, thiệt hại chẳng thể khắc phục, gây tốn kém giá thành và mất thời gian.

Cơ quan cảnh sát điều tra về PCCC cũng cần nghiêm túc kiểm tra hệ thống PCCC, việc nghiệm thu phải đi kèm có việc kiểm tra không ngừng nghỉ. Phải bảo đảm hệ thống PCCC vận hành đúng và chính xác, nghiêm cấm trường hợp nghiệm thu xong và không có 1 vàih thức kiểm tra không ngừng nghỉ gây thiệt hại chẳng thể khắc phục.

Nếu người dân có nhu cầu dọn nhà ở vào ở sớm thì cơ quan có thẩm quyền cũng cần nghiêm cấm việc này nhằm bảo vệ cho chính người dân bởi 1 vài tai nạn, tình huống có thể xảy ra. Bên cạnh đấy, nếu để người dân vào ở khi chưa nghiệm thu thì sẽ không bảo đảm thực hiện đúng quy định pháp luật, không bảo đảm được xây dựng nhà nước pháp quyền, thượng tôn pháp luật.

Luật Xây dựng năm 2014 không quy định ngừng cung cấp điện, nước cho công trình vi phạm. Nghị định số 139/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong vận hành đầu tư xây dựng cũng không quy định việc cắt điện, nước là 1 1 vàih thức xử lý. Do đấy, cơ quan nhà nước có thẩm quyền không được tiến hành 1 vàih thức cắt điện, nước như là 1 vàih thức ngăn chặn người dân tiếp tục vi phạm xây dựng.

Chủ căn hộ chung cư cần sáng suốt

Tình trạng chủ đầu tư bàn giao nhà trễ không phải là chuyện hiếm và việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của bạn. Khi có vi phạm về việc chậm bàn giao hoặc xảy ra 1 vài thiệt hại trong quá trình sử dụng căn hộ chung cư mà lỗi thuộc về chủ đầu tư thì bạn có thể kiện ra tòa án để đề nghị bàn giao căn hộ chung cư đúng thời hạn, phạt vi phạm hợp đồng và bồi thường thiệt hại.

Để tránh hiện trạng chậm bàn giao căn căn hộ chung cư thì bạn cần chủ động bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình thông qua việc khiếu nại, kiến nghị cơ quan nhà nước. Người mua nhà không vì quá bức xúc mà tự dọn vào ở hay có các hành động quá khích khác sẽ dẫn đến hậu quả khó lường mà người gánh chịu không ai khác chính là mình.

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về 1 vài quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339