Lao vào cơn sốt đất đặc khu Bắc Vân Phong, dân đầu cơ “ôm bom”

Mới đấy tỉnh Khánh Hòa đã có chỉ đạo, và có biện pháp ngăn chặn cơn sốt đất, tạm dừng giao dịch đất đặc khu Bắc Vân Phong. Điều này khiến dân đầu cơ lướt sóng đang “mắc cạn”, ôm “quả bom” đất vì mua phải giá cao.

Giá đất ở Bắc Vân Phong thời gian qua sốt ảo do cò đất thổi giá, nâng giá trục lợi. Nhiều lô đất trước đấy chỉ có giá hơn 100 triệu đồng, nay đã được đẩy lên cả tỷ đồng. Nhiều cò đất từ 1 số tỉnh, thành khác đến Vạn Ninh để tạo “bong bóng” nhà đất, tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo quyết liệt, khống chế vấn đề này nhưng mọi chuyện vẫn diễn ra “bí mật” hơn.

Theo Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa, giai đoạn này trên địa bàn tỉnh có hơn 100 sàn môi giới bất động sản, có số lượng môi giới lên đến hàng nghìn người. Tuy nhiên, chỉ có dao động 30 sàn có dao động vài trăm môi giới sinh hoạt trong hội.

Do sức nóng của phân khúc bất động sản trong vài năm nay khiến nhiều sàn, nhiều môi giới vì lợi nhuận trước mắt mà có các giải đáp không chính xác, gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Hội đã nhiều lần báo cáo Sở Xây dựng để có hướng xử lý.

Chẳng hạn, ở khu vực Bắc Vân Phong, qua nghiên cứu được biết tính đến tháng 2/2018 chỉ có 2 sàn giao dịch có đăng ky vận hành, nhưng đến nay con số này đã tăng đến gần 50 sàn. Thời gian qua, nhiều sàn gần như “bất động”, chỉ thuê 1 căn nhà, trưng biển. Ban ngày thì xua quân đi 1 số nơi tìm kiếm đất đai, buổi tối thi thoảng mới có người ở văn phòng. Vậy nên, khi địa phương đến đốc thúc đăng ký tạm trú tạm vắng thì hầu như phải đi vào buổi tối, còn ban ngày thì 1 số văn phòng luôn trong hiện trạng cửa đâyng then cài.

Các cò đất quảng cáo tài liệu mơ hồ về đặc khu, hứa chạy dự án du lịch cho đối tác để làm dự án du lịch… khiến tình hình giao dịch đất phát triển thành phức tạp.

Trò chuyện có chúng tôi, ông Đình Bảo, 1 người dân Hải Phòng đã vào Bắc Vân Phong 3 tháng nay. Ông được xem là người đã “ăn nằm” ở vùng đất sắp thành đặc khu này từ trước tết đã bỏ túi được hơn 20 tỷ đồng nhờ sang tay được 3 lô đất.

“Trong tay tôi hiện còn 1 lô đất rộng gần 3.000m2, mua lại từ 1 “cò” có giá 4,7 tỷ đồng từ sau tết. Hồi tháng 4 vừa qua có nhiều người đến trả giá 5,5 tỷ đồng nhưng tôi không phân phối vì chờ giá sẽ tăng cao. Ai dè tỉnh ra lệnh siết chặt, cò không làm thủ tục hợp thức hóa được, gần 1 tháng nay chả có ai hỏi mua. Sau khi nghiên cứu được biết lô đất này có khả năng nằm trong vùng quy hoạch đặc khu, bởi thế tôi có thể mất trắng hàng tỷ đồng”, ông nói.

Một môi giới ở xã Vạn Thạnh (tâm chấn của cơn sốt đất đặc khu) cũng cho biết, hiện trạng hủy cọc rồi gài nhau đang càng ngày càng phổ biến trước và sau thời điểm có 1 số chọn lọc tạm ngưng giao dịch đất của chính quyền địa phương.

Nguyên nhân xác định bởi các cơn sốt đất theo đợt cứ rần rần từ sau Tết đến nay. Giá 1 lô đất nhảy theo ngày. Những chủ đất nhận đặt cọc hôm qua nhưng sáng nay thấy giá lên cao thì sẵn sàng hủy cọc để phân phối có giá khác. Chính vì vậy, 1 số cò đất “cay cú”, tìm 1 sốh trả đũa kiện nhau ra tòa rất nhiều.

Bên cạnh đây, cũng có nhiều cò đất vì lợi nhuận cao đã bất chấp đạo đức làm nghề. Chẳng hạn, nhiều cò đất rao phân phối các lô đất ở địa điểm nằm trong quy họach khu dân cư, quy hoạch khu thành thị… Có các lô đất nằm ngay dưới đường dây điện 500kv vẫn được rao phân phối và hứa xây nhà tha hồ, bạn cứ yên tâm chỉ trong vòng 30 ngày sẽ cầm được sổ đỏ.

“Tôi vừa mua lại 1 căn nhà ngay trọng điểm xã (Đầm Môn) có tổng diện tích 570m2 có giá hơn 2 tỷ đồng. Các cò đất hứa hẹn sẽ sớm bàn giao giấy chứng nhận chủ quyền, nhưng từ tết đến nay vẫn không thấy đâu. Khi chúng tôi đến UBND xã hỏi tài liệu thì được biết là đất đang nằm trong diện quy hoạch, chẳng thể thực hiện thủ tục sang tên. Điều này đồng nghĩa có việc nằm chờ nhận tiền đền bù theo giá nhà nước, có phân phối lại cũng chẳng ai mua”, bạn tên Hạ Vy ở TP.HCM hối hận kể.

Ông Xuân Vũ, cũng là dân Hải Phòng vào sinh sống ở huyện Vạn Ninh gần hai năm nay cho biết đúng là giao dịch và giao dịch đất đai ở đấy đang bị siết chặt nhưng không phải là không làm được vì nhóm của ông đều có quan hệ và đường dây “chạy” thủ tục.

Ông Vũ được nhiều sàn môi giới gọi là 1 trong các “trùm” cò đất khét tiếng nhất trong vùng, bởi trong tay ông đang có hàng chục khu đất tổng diện tích khá lớn ven biển. Được biết, trước tết khi đất Bắc Vân Phong vào đợt sốt cao nhất, ông Vũ đã kiếm lợi hàng trăm tỷ đồng nhờ phân phối được nhiều lô đất cho bạn từ Hà Nội vào.

“Chỉ các bạn mua đất đai không rõ lý do nên giờ không “thoát” được, chứ đa phần gần 20.000m2 đất của tôi đều được mua từ trước năm 2016 và đều đã có pháp lý chứng nhận hẳn hỏi. Cái khó giờ là không được chẻ nhỏ ra để làm sổ cho bạn nhưng sau khi đặc khu đã định hình thì đảm bảo rất dễ”, ông Vũ nói thêm.

Cũng theo ông Vũ, thời điểm giữa năm 2016 đã chứng kiến 1 làn sóng nhà đầu tư từ 1 số tỉnh phía Bắc “tràn” vào gom đất Bắc Vân Phong. Lúc đất, nhiều người dân vẫn chưa nắm tài liệu nơi này sẽ thành đặc khu kinh tế nên phân phối khá rẻ, chỉ vài ba trăm triệu 1.000m2, nhưng chỉ vài ngày 1 số nhà đầu tư bơm thổi tài liệu phân khúc và phân phối ra được vài tỷ đồng/lô.

“Các nhà đầu tư chạy không kịp là các người cố tình ôm đất chờ làm giá, nhưng không ngờ mọi việc đến quá nhanh nên giờ chỉ biết…than trời. Đang có hiện tượng giảm giá để “thoát xác” nhưng cũng không dễ kiếm được người mua”, ông Vũ cho biết.

Ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới BDS tỉnh Khánh Hòa cho biết đất ở Vạn Ninh đang bị làm giá và nhiều khả năng bị vỡ bong bóng trong thời gian tới. Cơn sốt là do giới buôn phân phối đất ở 1 số tỉnh khác về, cấu kết có hệ thống “cò mồi” để cộng nhau ôm đất rồi thổi giá ảo để phân phối kiếm lời.

Do đây, nếu không quản lý chặt và có các cảnh báo mạnh mẽ thì khi Đặc khu Bắc Vân Phong hình thành sẽ gặp khó trong công tác đền bù giải tỏa, lôi kéo nhà đầu tư chiến lược. Các cơ quan tính năng cần đưa ra 1 số biện pháp như: hạn chế chuyển mục đích sử dụng, ngăn chặn hiện trạng đứng tên hộ, đầu cơ bằng 1 sốh mua cộng khi nhiều lô đất…

Theo đây, từ tháng 6/2017 đến nay, huyện Vạn Ninh của tỉnh này đã ban hành vô vàn văn bản chỉ đạo chính quyền cấp xã tăng cường quản lý đất đai. Trong 1 số văn bản và các cuộc họp của huyện đều nêu rõ: địa phương nào để xảy ra sai phạm về đất đai thì lãnh đạo đứng đầu địa phương đây phải chịu trách nhiệm trước huyện và pháp luật.

Bên cạnh đây, huyện còn giao trách nhiệm quản lý cụ thể cho từng phòng, ban chuyên môn; hàng tuần lãnh đạo huyện xuống 1 số địa phương kiểm tra đột xuất. Chính đấy là lý do đã “dập tắt” ngay tức thì các cuộc giao dịch, trả giá đất nhanh như chớp mỗi ngày ở 1 số vùng giáp giới có Bắc Vân Phong – nơi đang kỳ vọng sẽ trở thành đặc khu kinh tế.

Qua nghiên cứu của chúng tôi, giai đoạn này, chính quyền 1 số xã, thị trấn của Vạn Ninh cũng đã đưa ra nhiều biện pháp để quản lý đất đai. Ông Nguyễn Thanh Nam, Chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh cho biết để tránh hiện trạng đầu cơ, gom đất, xã đã không giao phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực đất đai thực hiện xét duyệt hồ sơ mà toàn bộ hồ sơ đây đều phải được chủ tịch xã kiểm tra kỹ lưỡng và do chủ tịch xã trực tiếp ký duyệt.

“Đồng thời, các hộ trong xã có nhu cầu phân phối đất, chúng tôi đều áp dụng kiểm tra, xác minh rõ người mua, sau khi phân phối đất thì ở đâu nhằm tránh hiện trạng sau khi phân phối đất lại đi lấn chiếm”, ông Nam tài liệu.

Được biết, vừa qua, Thanh tra Sở Xây dựng chủ trì phối hợp có huyện Vạn Ninh đã trực tiếp đi thanh, kiểm tra 25 sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn thị trấn Vạn Giã. Qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện các sai phạm và xử phạt 3 cơ sở kinh doanh bất động sản, mỗi văn phòng bị xử phạt 35 triệu đồng có hành vi sử dụng nhân viên môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề theo quy định; 1 số sàn bị nhắc nhở. Đoàn cũng đề nghị 1 số sàn mau chóng chấn chỉnh 1 số vận hành theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Lâm Tuấn Anh, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Vạn Ninh cho biết, việc giao dịch đất đai ở đấy tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vì quy hoạch sử dụng đất của huyện Vạn Ninh giai đoạn này sẽ phải bỏ để thay thế bằng quy hoạch Đặc khu Bắc Vân Phong mà UBND tỉnh đang thuê giải đáp nước ngoài đã đi vào hoạt động. Giá đền bù và hỗ trợ đất lâm nghiệp rất thấp, dao động 14.000 – 20.000 đồng/m2.

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về 1 số quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

0913.756.339