Lo sợ bong bóng bất động sản, Đồng Nai “lệnh” siết chặt phân lô, bán nền

Giá nhà đất tại Đồng Nai đang bị đẩy lên khá cao, vượt xa giá trị thực. Đất nông nghiệp ở một số nơi như: TP.Biên Hòa bị đẩy lên 20-50 tỷ đồng/ha, tại các huyện khu vực giáp ranh Biên Hòa giá đất nông nghiệp cũng bị giới đầu cơ đẩy lên 10-15 tỷ đồng/ha.

Đó là nhận định của Hiệp hội bất động sản tỉnh Đồng Nai và 1 số chuyên gia về diễn biến phân khúc nhà đất ở địa phương này từ đầu năm 2018 đến nay. Đất đai tại Đồng Nai thời gian qua “sốt” không phải vì nhu cầu ở tăng đột biến mà là đầu cơ kiếm lời. Nắm bắt được nhu cầu này, các “cò đất” lợi dụng các tài liệu về quy hoạch sẽ làm đường hoặc các công trình lớn để đẩy giá đất lên cao.

Cụ thể, TP.Biên Hòa mới đang trong giai đoạn điều chỉnh quy hoạch đường trọng điểm nối từ khu ngã Năm Vườn Mít đến cầu An Hảo, nhưng một số doanh nghiệp bất động sản, “cò đất” đẩy tài liệu là sắp làm đường trọng điểm ngàn tỷ đồng khiến nhiều người tưởng thật, rủ nhau đầu tư đất xã Hiệp Hòa, phường Thống Nhất; giá đất bị đẩy cao gấp 2 lần so với đầu năm trước. Đất nông nghiệp được rao bán với giá 40-50 tỷ đồng/ha, đất thổ cư 10-14 triệu đồng/m2.

Tại các khu vực xã Hóa An, phường Bửu Hòa, phường Tân Vạn (TP.Biên Hòa) đất cũng tăng cao do có tài liệu sẽ làm đường nối cầu Bửu Hòa với quốc lộ 1K. Tại huyện Cẩm Mỹ, giá đất nông nghiệp cũng bị đẩy tăng 30-60% do có tài liệu sẽ làm khu công nghiệp.

Khu vực gần dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (huyện Long Thành), các doanh nghiệp bất động sản, “cò đất” tìm được bản quy hoạch vùng xung quanh sân bay do đơn vị tư vấn kiến trúc nhưng không được tỉnh phê duyệt, lợi dụng thổi lên như là sắp được thực hiện đến nơi để thu hút các nhà đầu tư nhẹ dạ.

Trong khi đó, ở các huyện khác như: Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Nhơn Trạch hiện trạng phân lô, phân phối nền và mua phân phối qua lại bằng giấy tay đang diễn ra tràn lan có quy mô lớn trong thời gian vừa qua.

Theo 1 người dân, để có thể tạo nền, các chủ đầu tư sử dụng nhiều xe chuyên dụng để san lấp mặt bằng, ủi lối đi, trồng trụ bê tông, cắm cọc phân lô, chưa kể đến việc rao phân phối đất nền công khai.

Kết quả kiểm tra của Sở Tài nguyên – môi trường tỉnh này thực hiện vừa qua cho thấy 5 địa phương đang “nóng” về hiện trạng tự phân lô, phân phối nền là: TP. Biên Hòa và các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Vĩnh Cửu.

Tại các địa phương này có hiện trạng đầu nậu thu gom đất nông nghiệp, lấy lý do xin cải tạo đất, tiến hành san lấp mặt bằng rồi tự phân lô, bán nền. Sau khi mua đất, nhiều người dân lén lút thi công nhà ở. Trong quý I/2018, đoàn kiểm tra phát hiện 137 trường hợp xây dựng trái phép và đã buộc 69 trường hợp phải tháo dỡ. Trước đó, năm 2017 có gần 700 trường hợp tương tự và đã có 420 trường hợp thi công trái phép bị buộc tháo dỡ.

Tuy nhiên, UBND tỉnh này cho biết đến thời điểm giai đoạn này địa phương chưa phê duyệt quy hoạch vùng xung quanh dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Những tài liệu quy hoạch là do một đơn vị tư vấn làm cách đó vài năm nhưng chưa được phê duyệt. Do đó, huyện Long Thành phải kịp thời tài liệu rõ ràng để người dân biết, tránh bị đầu cơ đất lừa gây bất ổn chung cho thị trường bất động sản.

Theo Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Đồng Nai, sở đã cử đoàn thanh tra xuống kiểm tra những khu vực đang xảy ra tình trạng phân lô bán nền đất nông nghiệp. Đồng thời sở cho rà soát lại những khu vực đông dân cư nhu cầu đất ở cao để “siết” lại quản lý tránh để các cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng chia nhỏ đất nông nghiệp bán.

Ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường, lưu ý nếu chỉ tiếp cận tài liệu rao phân phối, người sử dụng đất khó có thể phân biệt các dự án phát triển khu dân cư hợp pháp hay không hợp pháp.

Do đó, để tránh rủi ro, người mua nên nghiên cứu kỹ tài liệu về dự án qua các cơ quan nhà nước như: Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên – Môi trường hoặc Văn phòng đăng ký đất đai, Phòng Tài nguyên – Môi trường cấp huyện, thị xã hoặc đô thị. Không nên mua các thửa đất không rõ ràng về pháp lý.

Nếu mua đất ở các khu vực phân lô, phân phối nền tự phát người mua có thể gặp nhiều rủi ro. Cụ thể, nếu mua phân phối quyền sử dụng đất bằng pháp lý viết tay hoặc thông qua việc lập vi bằng (do quy mô tách thửa không thích hợp có quy định quy mô tối thiểu được phép tách thửa trên địa bàn) thì không được tham khảo cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc chỉ được cấp giấy chứng nhận theo hình thức đồng sử dụng nên dễ phát sinh hiện trạng tranh chấp.

“Việc mua phân phối đất lại cho người khác sẽ gặp nhiều gặp khó do phải có chữ ký của toàn bộ mọi người đang đồng sử dụng; người mua cũng không được phép thi công nhà ở…”, vị này cảnh báo thêm.

Được biết, UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Xây dựng, công an tỉnh phối hợp các địa phương kiểm tra, thanh tra các xã, phường đang nóng về đất đai và xử lý theo đúng pháp luật. Những xã, phường còn để xảy ra tình trạng trên thì chủ tịch UBND xã, phường phải chịu trách nhiệm.

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về các quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

0913.756.339