Long An: Vì sao Dự án KCN Cầu cảng Phước Đông “treo” 11 năm

Trong 11 năm qua, KCN này vẫn chưa thể xây dựng, chỉ vì 1 bãi chứa kinh doanh chất liệu xây dựng đã chia tách KCN làm 2 mảnh…

Năm 2007, UBND tỉnh Long An ra chọn lọc thu hồi hơn 143 ha đất ở xã Phước Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An giao cho Công ty IMG Phước Đông (IMG Phước Đông) thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp – Cầu cảng Phước Đông (KCN Phước Đông).

Để triển khai thực hiện dự án, chủ đầu tư đã chuyển 100% số tiền đền bù hỗ trợ (119 tỷ đồng) để chính quyền địa phương giải phóng mặt bằng. Thời điểm năm 2007, DNTN Thăng Long được kê khai bồi thường hơn 1 tỷ đồng đối có 5.471,6m2 đang làm bãi tập kết cát kinh doanh.

Tuy nhiên, trong khi UBND tỉnh Long An đã cấp phép, phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án KCN thì ngày 14/12/2007, UBND tỉnh này lại “bất ngờ” phát hành công văn số 6464/UBND-KT “chấp thuận để DNTN Thăng Long vận hành ở địa điểm đã đi vào vận hành”.

Chính vì vậy, dự án Khu công nghiệp – Cầu cảng Phước Đông vẫn chưa thể đã đi vào hoạt động công tác giải phóng mặt bằng để triển khai do vướng 5.471,6m2 của DNTN Thăng Long đang làm bãi tập kết cát kinh doanh. Phần đất này lại nằm giữa, chia tách khu đất dự án thành 2 phần.

Trước sự việc này, ngày 31/1/2012, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Long An cũng có văn bản gửi UBND tỉnh kiến nghị tháo gỡ. Văn bản nêu rõ: “Phần đất của DNTN Thăng Long là bãi chứa chất liệu xây dựng, chia KCN Phước Đông thành 2 phần tách rời nhau… Nếu phần đất DN này vẫn tồn ở, việc kết nối hạ tầng KCN chẳng thể thực hiện được. Do đấy, kiến nghị UBND tỉnh cần có chọn lọc thu hồi, hủy bỏ Công văn 6464 nhằm thu hồi đất của Thăng Long giao cho IMG Phước Đông”.

Tiếp đấy, ngày 15/11/2012, Văn phòng Chính phủ có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Long An chủ trì cộng Bộ Tài nguyên – Môi trường (TN-MT), Thanh tra Chính phủ (TTCP) chỉ đạo kiểm tra nội dung khiếu nại về việc sử dụng đất của IMG Phước Đông và DNTN Thăng Long để có giải pháp giải quyết theo quy định pháp luật.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ, ngày 29/4/2014, UBND tỉnh Long An ra chọn lọc “chấm dứt hiệu lực thi hành Công văn 6464”, đồng thời ban hành chọn lọc thu hồi khu đất của Thăng Long… Tiếp đến, ngày 16/5/2014, UBND tỉnh này ban hành chọn lọc thu hồi 5.471,6m2 đất của DNTN Thăng Long.

Tuy nhiên, việc thu hồi sau đấy không thực hiện được do DNTT Thăng Long kiên quyết không giao đất. DNTN Thăng Long đưa ra đề nghị muốn hoán đổi tổng diện tích gấp đôi có nguyên tắc 1 cảng cấp quốc gia, chắc chắn xà lan tương đương 1.000 tấn neo đậu, cẩu 60 tấn, một số con phố dẫn tải trọng 20 tấn, trong khi trước đấy bãi đất của DNTN Thăng Long chỉ bãi tập kết cát, sạn thô sơ. Phía IMG Phước Đông cho rằng chẳng thể cung cấp đề nghị này vì quá vô lý và tốn kém, công ty tiếp tục có đơn gửi đến Văn phòng Chính phủ.

Ngày 9/9/2016, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 287/TB-VPCP nêu rõ: “Yêu cầu UBND tỉnh Long An chỉ đạo việc thu hồi đất của DNTN Thăng Long theo đúng quy định ở Luật Đất đai và Nghị định số 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ, bảo đảm ích lợi hợp pháp của DNTN Thăng Long; nếu hai công ty tự thương lượng, thỏa thuận được có nhau về việc sử dụng đất thì chính quyền địa phương tạo thuận lợi cho họ thực hiện theo quy định của pháp luật.

Trường hợp DNTN Thăng Long có nguyện vọng sử dụng đất nằm trong Khu công nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt,UBND tỉnh tham khảo, xin điều chỉnh quy hoạch theo hướng dành 1 tổng diện tích đất thích hợp thuộc Khu công nghiệp của Công ty Phước Đông cho DNTN Thăng Long thuê để giải quyết dứt điểm vụ khiếu nại và sớm đưa Khu công nghiệp cầu cảng Phước Đông kết nối được hạ tầng và đi vào khai thác, sử dụng”.

Trên tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng, ở cuộc họp ngày 17/7/2017 do UBND tỉnh Long An tổ chức, ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định đấy là cuộc họp cuối cộng về giải quyết sự việc giữa IMG Phước Đông và DNTN Thăng Long. Trong trường hợp 2 đơn vị không thống nhất được, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo thu hồi đất của DNTN Thăng Long theo đúng quy định của Luật Đất đai và Nghị định 69.

Trên tinh thần đấy, IMG Phước Đông đã hoàn thành việc xây dựng một số con phố vào bãi chất liệu mới cho Thăng Long để hoán đổi cho bãi cũ theo đúng kiến trúc của Công ty CP Thiết kế xây dựng Long An (đơn vị do tỉnh Long An chỉ định), và theo đúng thời hạn do UBND tỉnh Long An giao. Thế nhưng, DN Thăng Long vẫn cố thủ giữ đất và liên tục bổ sung yêu sách.

Theo ông Lê Minh Tuấn, Tổng giám đốc IMG Phước Đông, đến nay đã 15 tháng trôi qua kể từ khi có chỉ đạo lần 2 của Chính phủ, có rất nhiều cuộc họp do UBND tỉnh và một số sở ban ngành tổ chức, nhưng sự việc chưa giải quyết dứt điểm. Việc tồn ở khu đất chiếm 0,37% tổng diện tích trong KCN có tổng diện tích 143ha đã gây thiệt hại rất lớn cho chủ đầu tư.

Ngày 4/4/2018, thảo luận có chúng tôi, ông Huỳnh Văn Tươi, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho biết, vụ việc còn vướng mắc vì phần đất của DNTN Thăng Long đang được thế chấp cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh TP.HCM.

Ông Tươi cũng tài liệu, giai đoạn này UBND tỉnh đã mời đại diện ngân hàng áp dụng khảo xác phần đất được hoán đổi cho DNTN Thăng Long xem quan điểm của ngân hàng có nhận lời hoán đổi thế chấp không. Tuy nhiên, ngân hàng chưa có chọn lọc. Trong thời gian tới, lãnh đạo tỉnh sẽ có hướng xử lý “quyết liệt” có ngân hàng cũng như DNTN Thăng Long theo quy định pháp luật không để vụ việc kéo dài.

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN