Bán nhà giá rẻ chỉ 200 triệu đồng, đây là những yếu tố cần thiết làm nên cú sốc bất ngờ của Vingroup

VinGroup lâu nay được biết đến nhà phát triển nhà đất cấp cao danh tiếng Việt Nam, nay tập đoàn này mở rộng sang phân khúc cho người lương thấp có căn hộ chung cư có giá chỉ từ 200 triệu đồng khiến dư luận đặc trưng quan tâm một số ngày vừa qua.

Sau tài liệu định vị vào nhóm bạn tầm trung có thương hiệu dòng VinCity hồi cuối 2016 đầu năm 2017 đã khiến cả phân khúc bất động sản xôn xao có giá căn hộ chung cư chỉ từ 700 triệu đồng, nay tài liệu do VinGroup mở bán làm nhà 200 triệu đồng có thương hiệu Happy Town đang tạo nên “cú sốc bất ngờ” cho cả ngành địa ốc.

Mặc dù loại hình căn hộ chung cư 200 triệu đồng, thậm chí là chỉ 100 triệu đồng không phải là mới, và cũng đã có công ty địa ốc Việt triển khai thành công. Tuy nhiên, “bước nhảy” vào phân khúc này của tập đoàn VinGroup gần như được cả phân khúc quan tâm, bởi lâu nay VinGroup chỉ làm nhà đất cấp cao.

Sau động thái này, có rất nhiều câu hỏi, mối quan tâm cũng như cả sự tò mò của dư luận về loại hình sản phẩm nhà đất này của tập đoàn VinGroup. Xung quanh câu chuyện này, nhiều người rất quan tâm đến một số nhân tố nào có thể sẽ tạo nên dòng sản phẩm 200 triệu đồng như VinGroup vừa mở bán.

Vị trí dự án nằm ở đâu? Cách đấy gần 4 năm, 1 công ty trong nước là Becamex đã thi công thành công mô hình căn hộ chung cư 20-30m2 cho công nhân ở một số KCN, giá từ 100 – 200 triệu đồng mỗi căn.

Mô hình căn hộ chung cư này sau đây đã được lãnh đạo nhiều địa phương quan tâm muốn nhân rộng, ngay cả Hà Nội cũng đặt vấn đề có làm được loại nhà này hay không? Có nhiều quan điểm từ giới chuyên môn, có ý kiến cho rằng khó có thể làm nổi bởi giá thành đất Hà Nội hay TP.HCM quá cao, nhưng cũng có ý kiến cho rằng vẫn có thể làm được nhưng đi kèm có điều kiện về chính sách bán hàng của nhà nước và địa điểm của dự án phải xa trọng điểm 20-30km gần một số KCN.

Quay trở lại căn hộ chung cư 200 triệu của VinGroup, trong thông điệp phát đi của mình, tập đoàn này đã định vị rõ ràng, đây là xây ở khu vực một số khu công nghiệp ở 1 số tỉnh thành trên cả nước, ngoại trừ hai thành thị lớn là Hà Nội và TPHCM. Như vậy, căn hộ chung cư Happy Town của VinGroup chỉ có thể có ở tỉnh lẻ, phục vụ như cầu ở gần một số khu công nghiệp.

Chi phí đất phải cực kỳ rẻ: Theo tài liệu từ VinGroup, 3 địa phương có nhiều KCN là Bắc Ninh, Đồng Nai và Bình Dương sẽ được tập đoàn này ưu tiên phát triển GĐ đầu. Loại căn hộ chung cư Happy Town được mở bán có tổng diện tích tối thiểu là 30m2, giá từ 200 triệu đồng. Như vậy, bình quân giá m2 thành phẩm vào dao động trên 6,6 triệu đồng.

Để có thể làm được căn hộ chung cư có mức giá như trên thì nhân tố chọn lọc đây là giá thành đất phải cực rẻ, quỹ đất rộng, hạ tầng luôn sẵn sàng. Theo giới chuyên môn, giá thành đất thường chiếm dao động 35-40% giá trị suất đầu tư dự án căn hộ chung cư chung cư. Ví dụ như Becamex làm căn hộ chung cư 100 triệu đồng vào GĐ 2014, khi đây giá đất thời đây ở Bình Dương sẵn sàng xây nhà ở chỉ vào dao động 2 triệu đồng/m2.

Bán nhà giá rẻ chỉ 200 triệu đồng, đấy là một số nhân tố cần thiết làm nên cú sốc bất ngờ của Vingroup - Ảnh 1.

Mô hình dự án căn hộ chung cư 100 triệu ở Bình Dương

Ngoài ra, Becamex khi đây có thuận lợi khi có quỹ đất dồi dào, hạ tầng đồng bộ, giá rẻ lại được “bật đèn xanh” làm căn hộ chung cư nhỏ, nên một số giá thành mà công ty này có thể cắt giảm khá lớn, kể cả việc đấu nối hạ tầng.

Hệ sinh thái khép kín: Đây cũng là 1 trong một số nhân tố quan trọng để có thể cắt giảm được giá thành đầu tư, để giảm giá thành thấp nhấp có thể. Những công ty xây nhà giá rẻ, nhà xã hội đều có quy trình đầu tư khép kín từ dự tính quỹ đất, kiến trúc, cung cấp vật tư, thi công, đến đã đi vào hoạt động căn nhà đều thuộc nhóm công ty “người nhà”. Có thể kể đến như Viglacera, công ty ông Thản, Hải Phát, hay điển hình là Becamex.

Với VinGroup, là 1 thách thức ở nhân tố này bởi chưa có mô hình khép kín, tuy nhiên, là 1 tập đoàn lớn có bí kíp phát triển, tiềm lực mạnh và danh tiếng bù lại lại có một số đối tác rất lớn, mà có thể đàm phán theo mô hình đang rất thịnh hành giai đoạn này là D&B, có thể lại là nhân tố thuận lợi để giảm giá thành.

Sản xuất đại trà, vô số: Thông thường một số căn hộ chung cư giá rẻ 100-200 triệu đồng thường được thi công cộng 1 mô –đun, tức giống nhau về kiến trúc, không cầu kỳ về kiến trúc và sản xuất vô số. Có bởi thế mới tiết kiệm được giá thành.

Chẳng hạn căn hộ chung cư ở Bình Dương đều kiến trúc 2 loại, một số căn từ tầng 1 đến 4 có chiều rộng 5m dài 4m, hành lang và lối đi chung 1,4m. Riêng căn tầng trệ rộng 5m dài 9,4m. Gần như không mất phí kiến trúc. Tính trung bình giá thành chỉ dao động 4 triệu đồng/m2.

Bán nhà giá rẻ chỉ 200 triệu đồng, đấy là một số nhân tố cần thiết làm nên cú sốc bất ngờ của Vingroup - Ảnh 2.

Bên trong căn hộ chung cư 100 triệu ở Bình Dương

Không xây cao tầng: Các dự án căn hộ chung cư chung cư dưới 10 tầng thường không đầu tư thang máy, điều này sẽ làm giảm khá nhiều giá thành đầu vào, lắp đặt máy móc và hoạt động. Điển hình là dự án căn hộ chung cư 100 triệu của Becamex chỉ có chiều cao 6 tầng.

Các tiện ích, hạ tầng của dự án ở mức dễ làm, căn bản: Theo ông Vũ Kim Giang – CEO Hải Phát Land, rất nhiều nhân tố liên quan đến đầu ra cho sản phẩm như địa điểm, chất lượng, tiện ích sống, giá thành sản phẩm; nếu có thể có một số dự án ở xa có mức giá rất rẻ có thể vẫn bán được. Tuy nhiên, khi làm nhà quá rẻ thì mức độ đã đi vào hoạt động hay tiện ích chẳng thể như nhà thương mại bình thường.

Cuối cộng, chính sách bán hàng nhà nước cần “bật đèn xanh”: Hiện ở, quy định của pháp luật hiện hành thì căn hộ chung cư phải có tổng diện tích từ 45m2 mới cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, 1 số địa phương linh hoạt hưởng ứng mô hình căn hộ chung cư nhỏ để giải quyết bài toán nhà ở cho người lương thấp như Bình Dương, căn hộ chung cư nhỏ nhưng sẽ được kiến trúc linh hoạt vẫn chắc chắn nhu cầu an cư của người dân.

Chính quyền địa phương ủng hộ mạnh mẽ về thủ tục pháp lý. Theo Nghị định số 82/2018/NĐ-CP quy định về quản lý khu công nghiệp (KCN) và khu kinh tế (KKT) được Chính phủ ban hành ngày 22/5/2018, công ty xây nhà ở cho công nhân một số khu công nghiệp sẽ được ưu đãi như xây nhà xã hội, tức là được miễn, giảm tiền sử dụng đất, thuế giá trị tăng thêm và thuế lương công ty, được vay vốn ngân hàng giá rẻ.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN