Cò đất đồng loạt rút khỏi Phú Quốc

Không còn cảnh cò đất tấp nập chạy xe dắt khách đi xem đất. Những sàn chuyển nhượng bất động sản sôi động ngày nào giờ vắng ngắt.

Cũng giống Vân Đồn và Bắc Vân Phong, 1 vài chuyển nhượng đất đai ở Phú Quốc phát triển thành trầm lắng hẳn sau khi Quốc hội thống nhất lùi thời điểm tham khảo dự án luật đặc khu đến tháng 10-2018. Điều này khiến giới cò đất buồn ra mặt , trong khi không ít cư dân ở Phú Quốc thở phào.

Nhiều người vui

Ông Năm Thường, ở ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, khi nghe hỏi về tình hình chuyển nhượng bất động sản (bất động sản) ở huyện đảo này đã phì cười, cho biết: “Hết sốt rồi, chợ chiều rồi. Cò vạc gì giờ bay về đất liền hết ráo”. Nhóm phụ nữ lớn tuổi mà chúng tôi tiếp xúc ở xã Cửa Cạn (như cô Hằng, cô Hồng) cũng vui ra mặt: “Thấy tình hình đất đai trở lại lẽ thường, tụi tôi nhẹ người đi. Trước đấy, khi đang nóng sốt, chúng tôi cứ lo ngay ngáy sợ bị thu hồi đất bất cứ khi nào. Dù có thể có ngay 1 số tiền rất lớn nhưng ăn riết thì núi cũng lở, không còn kế sinh nhai bao nhiêu tiền rồi cũng sẽ hết”.

Nhớ GĐ đầu năm 2018, khi đất đai đang nóng bỏng tay, đến làng chài này chúng tôi đã được nghe dân địa phương than thở, lo lắng nhiều. Bà con bảo rằng dù hiện 1 vài nghề nuôi cá bè, đánh cá phân phối cho du khách lương chỉ vừa đủ, không dư dả chi nhưng họ sống rất tha hồ. Họ lo sợ 1 ngày không cầm lòng được trước các món tiền bạc tỉ, chục tỉ rồi buông đất tha phương thì khó lường hậu quả về sau.

Cò đất đồng loạt rút khỏi Phú Quốc - Ảnh 1.

Một khu dân cư được phân lô phân phối nền, vốn được giới đầu cơ săn đâyn, giờ đìu hiu chả ai ngó ngàng.

Cò đất đồng loạt rút khỏi Phú Quốc - Ảnh 2.

Những tấm biển chuyển nhượng bất động sản dần được gỡ xuống, bỏ xó. Ảnh: TRẦN VŨ

Cũng lắm kẻ buồn

Cơn sốt đất ở Phú Quốc hạ nhiệt cũng khiến không ít người thất vọng. Giới đầu cơ, lướt sóng thì đứng ngồi không yên vì đã trút hết vốn vào đầu cơ đất. Còn 1 vài “cò con”, nhân viên môi giới của 1 vài sàn chuyển nhượng lại lo lắng về kế sinh nhai.

Chị Nở, nhân viên 1 doanh nghiệp bất động sản ở thị trấn Dương Tơ, Phú Quốc, cho hay: “Cả tháng qua tình hình đã không ổn. Khách thưa dần, nhiều người ngần ngại không dám mua vì nghe ngóng dự luật đặc khu. Giờ thì phân khúc im ắng hoàn toàn. Nhiều đồng nghiệp tôi đã chuyển nghề khác”. Chị Nở vừa thuê được 1 căn nhà phố ở các con phố 30-4 và đặt mua 10 kg mắm đồng từ Cà Mau để nấu bún nước lèo phân phối, quyết bỏ nghề môi giới bất động sản.

Còn anh Mười Hộ, ở thị xã Giá Rai, Bạc Liêu, than thở qua liên hệ: “Tôi về đất liền nửa tháng nay rồi, cài ông khách mua lại Phú Quốc chờ tình hình dự luật. Giờ tài liệu bởi thế rồi, mai tôi kêu khách mua rút về luôn cho đỡ tốn giá thành. Kẹt 1 đống vốn ngoài đây, giờ không biết chừng nào mới lấy lại được”. Cuối năm 2017, theo phong trào, anh Mười Hộ và người khách mua gom hết vốn trong nhà, vay thêm ngân hàng, ôm tiền ra Phú Quốc hy vọng lướt sóng vài vụ kiếm tiền mua nhà phố, sắm xe hơi đời mới. Ai dè…

* * *

Trong cả ngày 11-6, PV Pháp Luật TP.HCM đã rảo 1 vòng quanh đảo ngọc. Không còn cảnh cò đất tấp nập chạy xe dắt khách đi xem đất. Những căn nhà ngày nào còn là nơi chuyển nhượng bất động sản sôi động vẫn còn đây mà người vắng ngắt lạ thường. Những tấm biển phân phối đất còn tươi màu sơn đã được gỡ xuống, nằm 1 góc buồn tênh. Làm ăn kiểu ăn xổi ở thì có bao giờ bền được!

3 lý do khiến đất Phú Quốc hạ nhiệt

Theo 1 chuyên gia bất động sản, ngoài tài liệu về dự luật đặc khu thì có hai tác động khác khiến phân khúc bất động sản Phú Quốc hạ nhiệt. Thứ nhất là việc UBND huyện Phú Quốc vào tháng 5 đã chỉ đạo Phòng TN&MT tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối có 1 vài trường hợp phân lô, tách thửa có qui mô dưới 500 m2 trên địa bàn huyện. Thứ hai, từ tháng 4 Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc thanh tra, làm rõ các sai phạm, thiếu sót trong quản lý sử dụng đất ở huyện này.

“Cò đất” ngang nhiên rao phân phối tài liệu khách mua trên mạng

Tìm hiểu thêm mạt độ thi công la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN