Mua phải chung cư chậm bàn giao: “Méo mặt” vì lo lãi suất ngân hàng

QOV.VN – Do chủ đầu tư đã chậm bàn giao nhà nhiều tháng khiến nhiều gia đình ở dự án AZ Thăng Long gặp muôn vàn gặp khó khi hàng tháng vẫn phải có nghĩa vụ chi trả tiền gốc và lãi cho ngân hàng và tiền thuê nhà do dự án chưa thể bàn giao.

AZ Thăng Long là dự án nhà ở xã hội nằm trong gói tín dụng 30.000 tỷ đồng theo Nghị Quyết số 02/NQ-CP của Chính Phủ.p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 13.0px Helvetica}p.p2 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 13.0px Helvetica; min-height: 16.0px}p.p3 {margin: 0.0px 0.0px 13.0px 0.0px; font: 13.0px Helvetica}
AZ Thăng Long là dự án nhà ở xã hội nằm trong gói tín dụng 30.000 tỷ đồng theo Nghị Quyết số 02/NQ-CP của Chính Phủ.

Như QOV.VN – đưa tin, mới đây, hơn 700 bạn mua nhà ở xã hội ở Dự án Tổ hợp Nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (tên thương mại là Bright City) ở xã Kim Chung (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã gửi đơn kêu cứu lên Chính phủ, Bộ Xây dựng.

Các bạn mua nhà ở dự án nhà ở xã hội này phản ánh hiện trạng dự án chậm bàn giao nhà khiến họ rơi vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan” khi vừa không có nhà ở vừa phải oằn lưng trả lãi vay ngân hàng hàng tháng.

Quá nặng gánh tài chính, vô số bạn ở đây đã gửi đơn đề nghị lên Ngân hàng thương mại cổ phần phát triển Việt Nam – Chi nhánh Tây Hà Nội (BIDV Tây Hà Nội) xin tạm miễn giảm tiền lãi hợp đồng tín dụng mua nhà ở xã hội ở dự án Bright City.

Theo bạn mua nhà ở đây, giai đoạn này chủ đầu tư đã chậm bàn giao nhà nhiều tháng khiến gia đình họ gặp muôn vàn gặp khó khi hàng tháng vẫn phải có nghĩa vụ chi trả tiền gốc và lãi cho BIDV Tây HN và tiền thuê nhà do dự án chưa thể bàn giao.

Về phía bạn phản ánh, họ cũng đã có 1 số lần điện thoại làm việc có phía chủ đầu tư đề nghị họ giải quyết về vấn đề phạt tiền do chậm bàn giao nhà nhưng chủ đầu tư hiện vẫn có thái độ trốn tránh không chịu gặp để giải quyết.

“Hiện ở công việc của tôi phát sinh nhiều gặp khó, lương eo hẹp. Với những người có lương thấp như tôi đã rất gặp khó nên mới được tham khảo mua Nhà ở xã hội, được tiếp cận gói vay 30.000 tỷ đồng, nhưng có hiện trạng giai đoạn này nhà chưa có mà hàng tháng vẫn phải thực hiện trả cả lãi và gốc có BIDV Tây Hà Nội điều đây đang dần nằm ngoài khả năng chi trả của gia đình tôi”, đơn kiến nghị của bạn mua nhà ở dự án “rùa bò” này viết.

Gần đây, trong 1 văn bản gửi tới bạn, lý giải về lý do dự án phát triển chậm độ, chủ đầu tư của dự án là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long cho biết, dự án AZ Thăng Long đang triển khai theo đúng công đoạn thì gặp phải sự cố bất khả kháng lớn về chính sách bán hàng là ngày 28/3/2016, Ngân hàng Nhà nước có văn bản số 1953/NHNN-TD về việc dừng triển khai gói vay 30.000 tỷ đồng trên toàn quốc.

“Lúc này gặp khó xảy ra, những bạn đang dự trù chuyển nhượng chuyển nhượng căn hộ cao tầng có doanh nghiệp chúng tôi chẳng thể ký kết hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng do không còn lãi suất ưu đãi cho vay khi mua nhà ở xã hội. Đồng thời chủ đầu tư không được thụ hưởng vốn vay ưu đãi như đã ký theo quy định của Chính phủ”, phía Bánh kẹo Thăng Long cho biết.

Theo chủ đầu tư, tính đến thời điểm này, đã hơn 1,5 năm Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước có vô số văn bản giải đáp cho gói vay mới ưu đãi dành cho nhà ở xã hội ở Ngân hàng Chính sách Xã hội nhưng đến nay nguồn vốn không có, toàn bộ phải đợi.

“Hiện doanh nghiệp đang phải vay vốn ngắn hạn ở BIDV Tây Hà Nội có mức lãi suất thương mại cao để tiếp tục triển khai thi công thi công dự án. Hiện doanh nghiệp đang phối hợp có ngân hàng khẩn trương cơ cấu lại hạn mức cho vay, tức là xin tăng hạn mức cho vay có lãi suất thương mại hưởng ứng rất cao để bằng mọi giá thi công dự án”, văn bản do Chủ tịch HĐTV Bùi Viết Sơn viết.

Gói tín dụng hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng trên thực ở đã giúp hàng nghìn người lương thấp có được 1 nơi định cư. Thế nhưng, việc gói này dừng giải ngân từ ngày 1/6/2016 khiến nhiều người mua nhà, nhất là ở những dự án đang phát triển chậm độ như “ngồi trên đống lửa”, thậm chí có người đã nghĩ đến việc từ bỏ giấc mơ có nhà vì không đủ khả năng trả nợ theo lãi suất thương mại. Tình trạng này từng xảy ra có dự án CT Number One Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội, do Công ty Cổ phần Bất động sản AZ làm chủ đầu tư.

Phương Dung

Dự án Q7 Sài Gòn Riverside Complex tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Đào Trí (lộ giới 40m), được bao bọc bởi 3 nhánh sông Sài Gòn, đã tạo nên 1 địa thế vô cộng đắc địa, gần gũi có môi trường xung quanh mà khó có dự án nào có thể so sánh được có căn hộ cao tầng Q7 Saigon Riverside Complex.

Quy Mô Dự Án Căn hộ Q7 Saigon Riverside Complex
Diện tích toàn khu đất: 75.224,5 m2
Số block: 05
Số tầng: 34 tầng, 1 tầng hầm, 3 tầng để xe trên cao
Số căn hộ cao tầng: 3.580 (4 block)
Diện tích căn hộ cao tầng: từ 53,2 – 86,69 m2
TTTM, nhà phố thương mại, office-tel, căn hộ cao tầng, trường học, khu nhà liên kế

==> Tìm hiểu thêm Q7 Saigon Riverside Complex

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN