Nghề lập trình hot nhưng lại quá vất vả, các công ty công nghệ Trung Quốc đua nhau tuyển nữ nhân viên massage thư giãn cho các coder, lương gần 1000 USD/tháng

Công việc này đang nổi lên trong 1 xã hội mà các lập trình viên là nam giới luôn bị coi như các gã khờ và có cuộc sống xã hội vô cộng “nghèo nàn”.

Tại Trung Quốc, nơi mà lĩnh vực công nghệ đang diễn ra cực kỳ sôi nổi xuất hiện 1 nghề nghiệp khá lạ chỉ dành cho nữ giới. Yêu cầu rất dễ làm: Ngoại hình bắt mắt, biết chăm sóc các lập trình viên vốn rất vụng về và massage thư giãn cho họ.

Công việc như Shen đang làm được gọi là “người tạo động lực cho các lập trình viên”. Vừa đóng vai trò chuyên gia tâm lý vừa là người cổ động, Shen được thuê để trò chuyện và xoa dịu cho các coder vốn rất stress trong quá trình làm việc. Công việc như của Shen đang nổi lên trong 1 xã hội mà các lập trình viên là nam giới luôn bị coi như các gã khờ và có cuộc sống xã hội vô cộng “nghèo nàn”.

“Họ thực sự cần 1 người để thi thoảng trò chuyện và sắp xếp các làm việc cho họ nhằm giảm sức ép”, Shen – cô gái 25 tuổi có bằng kỹ sư thi công từ 1 trường Đại học ở Bắc Kinh cho biết.

Hiện không rõ có bao nhiêu doanh nghiệp công nghệ ở Trung Quốc tuyển các nhân viên “chăm sóc lập trình viên”. Tuy nhiên theo Baidu Baipin – 1 website tìm kiếm việc làm thuộc Baidu thì chỉ 7 doanh nghiệp hiện đang đăng tải quảng cáo tìm kiếm ứng viên phù hợp cho địa điểm này, đa số là các startup nhỏ. Trước đấy có vẻ nhiều hơn. Năm 2015, Aliabba cũng từng công khai đăng tải tài liệu tìm kiếm nhân viên cho địa điểm kể trên có đề nghị “ngoại hình ưa nhìn” nhưng hiện họ đã xoá quảng cáo trước sự chỉ trích của dư luận.

Shen bắt đầu làm việc ở Chainfin.com – 1 doanh nghiệp tài chính tiêu dùng vào tháng 10 năm ngoái. Cô từ chối tiết lộ mức lương bổng nhưng Zhang Jing – 1 chuyên viên nhân sự – người đứng ra tuyển Shen nói rằng cô ấy nhận được dao động 950 USD mỗi tháng.

Shen tới Bắc Kinh từ 1 tỉnh nghèo miền đông bắc Trung Quốc. Nhiệm vụ của cô gái có mái tóc dài và làn da trắng này chỉ là luôn tươi cười có các công nghiệp của mình. Họ thường gọi cô bằng cái tên thân mật là Yueyue – nghĩa là niềm vui.

Tại Chainfin.com – đa số công việc của Shen là tổ chức các làm việc xã hội, gọi đồ ăn vặt khi giải lao và trò chuyện có các lập trình viên. Đôi khi cô sẽ gọi 1 lập trình viên vào phòng họp và mở đầu câu chuyện bằng câu hỏi: “Anh từng phải làm việc qua đêm chưa?” và sau đó nhẫn nại lắng nghe hết các chia sẻ của lập trình viên này.

“Tôi nhận ra nó thực sự mới lạ, tôi chưa bao giờ biết công việc nào bởi thế trước đấy”, Shen chia sẻ.

Nghề lập trình hot nhưng lại quá vất vả, các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc đua nhau tuyển nữ nhân viên massage thư giãn cho các coder, lương bổng gần 1000 USD/tháng - Ảnh 1.

Thứ 6 tuần trước, cô đã đến gần Guo Zhenjie, lập trình viên 28 tuổi – người có 1 chiếc giường gấp ngay cạnh bàn làm việc.

Shen hỏi là thắt lưng của anh ấy có còn đau không sau nhiều giờ ngồi trước bàn làm việc. Guo nói vẫn còn đau bởi vài ngày trở lại đấy anh luôn phải làm việc tới tận 10 – 11 giờ đêm.

Thế rồi Shen nói: “Công ty muốn tôi massage cho anh mặc dù kỹ thuật của tôi không ổn lắm”.

Cả hai cộng cười…

Và rồi Shen lùi ra phía sau ghế của Guo và bắt đầu bóp vai cho anh bằng 1 thiết bị chuyên nghiệp.

“Thật tốt biết bao”, Guo tỏ ra hài lòng.

Đối có các startup, việc có nhân viên chăm sóc các lập trình viên là 1 trong số rất nhiều ích lợi quyến rũ nhằm lôi kéo các coder giỏi là nam giới – 1 công việc đang có nhu cầu cực cao trong bối cảnh lĩnh vực công nghệ đang bùng nổ ở Trung Quốc.

Feng Zhiyi, 31 tuổi hiện đang làm việc ở mảng nghiên cứu kỹ phát triển ở Chainfin.com nói rằng 1 ngày anh nhận ra ghen tị vô cộng khi nhìn thấy hình ảnh 1 nhân viên chăm sóc lập trình viên nữ quạt cho coder nam được lan tràn trên mạng Internet. “Và thế là giờ chúng tôi cũng có 1 người chăm sóc bởi thế”, Feng tỏ ra thích thú.

Feng nói rằng Shen đã cải thiện môi trường làm việc ở doanh nghiệp rất nhiều bằng việc sắp xếp tiệc sinh nhật và mua đồ ăn vặt thư giãn cho các anh.

Nghề lập trình hot nhưng lại quá vất vả, các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc đua nhau tuyển nữ nhân viên massage thư giãn cho các coder, lương bổng gần 1000 USD/tháng - Ảnh 2.

Fang tỏ ra không đồng tình lắm có ý tưởng về 1 “nhân viên tạo động lực” là nam giới. “Một người đàn ông trò chuyện có 1 người đàn ông khác, giống như khách hàng đi hẹn hò có 1 gã khác vậy. Hơi kỳ cục”.

Zhang – 1 sếp trong lĩnh vực nhân sự nhấn mạnh rằng điều quan trọng nhất có 1 nhân viên chăm sóc lập trình viên là phải đẹp, sau đó là chất giọng nhẹ nhàng, kế đến là nụ cười tươi, lôi cuốn, có thể trang điểm nhẹ nhàng khi đi làm và cao trên 1m6.

Shen hoàn toàn phản đối các người cho rằng công việc này là hạ thấp phụ nữ. “Rất nhiều người có tư tưởng cực đoan về nữ quyền. Tôi thì nghĩ phụ nữ chỉ cần độc lập, tự lực và tôn trọng chính bản thân là đủ rồi”.

Xu Jialong – 1 trong các lập trình viên nữ ít ỏi ở Chainfin.com – người cũng được Shen massage cho nhiều lần thì cho biết cô không nhận ra có gì sai trái đối có công việc giai đoạn này của Shen cả. Cô xem đấy là “sự phân công lao động” và có 1 nụ cười cực kỳ láu cá, Xu nói rằng doanh nghiệp có thể cân nhắc tuyển 1 nam nhân viên chăm sóc coder!

Con gái út hắt nước vào mặt nhân viên, con gái lớn bắt cả 1 chuyến bay quay đầu, chủ tịch Korean Air vừa thẳng tay sa thải cả 2 khỏi doanh nghiệp

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/New York Times

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN