Thị trường bất động sản 2018: Hướng đến người có nhu cầu mua nhà ở thực

Thị trường BDS (bất động sản) thời gian qua đã phát triển ổn định trở lại, được thể hiện rõ rệt qua những con số thống kê về việc nguồn cung từ những dự án mới vẫn đều đặn ra hàng, trong khi đấy lượng hàng tồn kho đã giảm rất mạnh.

Tuy nhiên, 1 vấn đề của phân khúc vẫn chưa được giải quyết, đấy là sự phát triển lệch pha giữa cung và cầu. Đại đa số người dân sống ở những thành thị giai đoạn này đang có lương trung bình nhưng nguồn cung nhà ở phân khúc này lại rất ít.

Trò chuyện có PV Báo CAND, nhận định về phân khúc bất động sản năm 2018, ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng, phân khúc sẽ tiếp tục phát triển ổn định, việc đầu tư vào phân khúc nhà giá rẻ sẽ có nhiều triển vọng.

PV: Ông nhận định thế nào về phân khúc BDS năm 2018 này?

Ông Nguyễn Trần Nam: Năm 2018, phân khúc bất động sản sẽ có những chuyển biến mạnh mẽ nhờ lợi thế vô vàn cơ sở hạ tầng đột phá, nhiều tuyến các con phố kết nối dễ dàng có khu trọng điểm, những dự án “đắp chiếu” nhiều năm cũng sẽ được những nhà đầu tư khởi động lại.

Dự án chung cư nhắm đến đối tượng bạn là những người có lương trung bình khá sẽ được những chủ đầu tư ưu ái. Năm 2018, giá sản phẩm phân khúc trung và cấp cao không biến động nhiều, khả năng tăng giá là rất thấp. Thị trường bất động sản năm 2018 tiên liệu sẽ tốt hơn năm 2017 nhờ nhiều nhân tố hỗ trợ, trong đấy có chính sách bán hàng. Nghị định liên quan đến vấn đề quy hoạch, dự án mới và đặc trưng là phân khúc từng phân khúc bất động sản sẽ hợp lý hơn.

Những ai theo dõi phân khúc có thể cảm thấy tồn kho bất động sản ở toàn bộ những phân khúc đều giảm liên tục trong dao động 3 năm trở lại đấy. Lượng bất động sản tồn kho trên cả nước giai đoạn này còn dao động hơn 20.000 tỷ đồng, giảm gần 80% so có thời điểm quý I/2013 (hơn 101.000 tỷ đồng).

Trong bối cảnh những dự án mới tiếp tục được tung ra thì lượng tồn kho bất động sản đã giảm gần 80% so có thời điểm đầu năm 2013 chứng tỏ sức cầu của phân khúc vẫn rất mạnh mẽ. Diễn biến trong từng phân khúc cụ thể có sự khác nhau nhưng có thể nói, những dự án BDS có thể “ở được” đều đã được đưa vào sử dụng. Chỉ có 1 số ít dự án không có hạ tầng tối thiểu, định vị nhầm phân khúc bạn hoặc quy hoạch ở địa điểm không thích hợp mới tiếp tục tồn kho.

PV: Nhận định về phân khúc, nhiều người vẫn không loại trừ xảy ra khả năng “bong bóng”, quan điểm của ông thế nào?

Ông Nguyễn Trần Nam: Số công ty thành lập mới tăng mạnh, cộng có số lượng dự án xếp hàng xây dựng và chờ cấp phép đang rất nhiều, bởi thế, tiên liệu trong năm 2018, phân khúc bất động sản sẽ tranh đua càng ngày càng gay gắt, nguồn cung bất động sản sẽ có sự chắc chắn, từng phân khúc sẽ có mã lực khác nhau, như phân khúc căn hộ cao tầng cấp cao sẽ có thể chững lại, những căn hộ cao tầng có giá trị 1- 2 tỷ đồng vẫn có thanh khoản tốt, và nhà phố thấp tầng và đất nền vẫn là sản phẩm lôi kéo nhất.

Thị trường năm 2018 sẽ phát triển và không có “bong bóng” vì Chính phủ đã có những công cụ để quản lý và giám sát. Điểm sáng Thứ nhất có thể nhìn thấy trên phân khúc đấy là tồn kho bất động sản đang trên đà giảm. Bên cạnh đấy, đã có những nhữngh tân về chính sách bán hàng giúp phân khúc bất động sản Việt Nam càng ngày càng quyến rũ những nhà đầu tư nước ngoài.

Điều này có thể thấy qua việc dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước vào bất động sản đang càng ngày càng tăng. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc đang quan tâm đến và họ cần cơ chế cởi mở, thông thoáng để đầu tư. Tại TP Hồ Chí Minh có 1 số dự án đang hợp tác đầu tư thành công.

PV: Theo ông, năm 2018 phân khúc bất động sản có giải quyết được căn bệnh cố hữu là lệch pha cung cầu để để cung cấp được đa số những người đang có nhu cầu mua nhà ở thực?

Ông Nguyễn Trần Nam: Năm 2018 sẽ là năm bản lề để bất động sản tăng trưởng vượt bậc. Thị trường bất động sản sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc có giá vừa túi tiền, cung cấp nhu cầu thật của đa số người có lương trung bình, người có lương thấp ở thành thị.

Giai đoạn 2018- 2020, phân khúc bất động sản tiếp tục có sự điều chỉnh lớn để giải quyết hiện trạng lệch pha cung- cầu giai đoạn này, giúp phân khúc trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn. Ở những thành thị lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang tập trung phát triển hệ thống hạ tầng thành thị tạo ra thời cơ rất lớn cho những công ty “ăn theo” để đầu tư, phát triển phân khúc bất động sản cả trong trung hạn và dài hạn.

Trước những tín hiệu trên, tiên liệu hướng phát triển của phân khúc bất động sản sẽ phong phú hơn và chiếm ưu thế trong năm 2018 là phân khúc nhà ở vừa túi tiền và giá chấp nhận được. Căn hộ vừa túi tiền, chủ yếu là căn hộ cao tầng 1-2 phòng ngủ, giá tiền 1-2 tỷ đồng, vẫn là phân khúc chủ đạo và tính thanh khoản tốt trong năm 2018 và những năm thứ hai.

Do đấy nhiều công ty giai đoạn này cũng đang tìm nhữngh hạ giá bán căn hộ cao tầng cấp cao để tính thanh khoản cao hơn. Phân khúc phân khúc cấp cao sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để thích hợp có sức mua của phân khúc. Phân khúc này sẽ bị chậm lại, tuy nhiên, do nhu cầu thật vẫn còn nên nguồn cung vẫn tăng. Những dự án này sẽ nằm ở những địa điểm đặc trưng.

PV: Thực tế, mức giá nhà ở đang có xu hướng giảm xuống để thích hợp có nhu cầu và khả năng chi trả của những người có lương trung bình và thấp. Vậy theo ông, nhà đầu tư BDS cần lưu ý điều gì khi bỏ tiền đầu tư vào phân khúc này?

Ông Nguyễn Trần Nam: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đã có 1 số dự án nhà ở thương mại giá rẻ cung cấp nhu cầu bạn có lương trung bình và thấp. Việc này cũng góp phần kéo giá nhà ở trung bình xuống mức thích hợp hơn. Tuy nhiên, số lượng dự án nhà ở loại này còn quá ít trong khi nhu cầu lại rất lớn. Nếu nhà đầu tư có quỹ đất sạch có mức giá đất hợp lý, việc đầu tư vào nhà ở giá rẻ là hướng đầu tư nhiều triển vọng; đồng thời góp phần giải quyết vấn đề an sinh xã hội cho những đô thị lớn.

PV: Ông có tiên liệu gì về triển vọng khi đầu tư vào bất động sản năm 2018?

Ông Nguyễn Trần Nam: Năm 2018, giá bất động sản có thể sẽ tăng vì khi đấy hàng tồn kho căn bản hết. Nếu làm dự án mới, công ty phải làm từ đầu. Trong bối cảnh phân khúc ngày 1 tranh đua theo hướng minh bạch hơn, lợi nhuận của những nhà phát triển bất động sản sẽ ở mức hợp lý, dao động trên dưới 20%/năm.

Tìm hiểu thêm https://qov.vn