Ngoài Cà Phê, ít ai biết Trung Nguyên còn là “ông trùm” bất động sản tại Đắk Lắk

Tại Đắk Lắk, Trung Nguyên có tới 5 dự án lớn có tổng diện tích lên đến hàng trăm ha. Tuy nhiên, dù đã được cấp phép từ 4-9 năm trước nhưng đa số các dự án của Trung Nguyên vẫn dở dang.

Theo tài liệu từ Sở KH-ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết, Tập đoàn Trung Nguyên (gồm 3 doanh nghiệp con là Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên, Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên và Công ty TNHH đầu tư du lịch Đặng Lê) hiện là chủ đầu tư của 5 dự án “đắc địa” trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, dự án được phê duyệt mới nhất năm 2014, lâu nhất từ 2004. có tổng diện tích quy hoạch từ 5 đến gần 600 ha, các dự án có mức vốn đăng ký đầu tư từ 50 tỷ đồng lên đến hơn 2.000 tỷ đồng.

Có tổng diện tích lớn nhất là Dự án đầu tư Trang trại và phát triển chăn nuôi gia súc kết hợp Du lịch sinh thái (xã Krông Á, huyện M’Đrắk) có tổng diện tích lên đến 595 ha. Dự án này đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương đầu tư ở Công văn 23/CV-UBND ngày 7-1-2004.

Tuy nhiên, từ khi có chủ trương đến nay đã 14 năm, dự án liên tục phát triển chậm độ. Chính bởi thế, ngày 15/1/2018 Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã đề nghị Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên áp dụng thủ tục điều chỉnh mục tiêu, tổng diện tích dự án theo đúng quy định; có văn bản cam đoan thời gian đã đi vào hoạt động, đưa vào sử dụng khu du lịch sinh thái trước tháng 11/2019; chấp hành tốt các nghĩa vụ thuế khi triển khai các dự án trên địa bàn.

Ngoài Cà Phê, ít ai biết Trung Nguyên còn là ông trùm BDS ở Đắk Lắk - Ảnh 1.

Dự án đầu tư Trang trại và phát triển chăn nuôi gia súc kết hợp Du lịch sinh thái ở xã Krông Á.

Cũng có số phận tương tự, Dự án Khu du lịch sinh thái-văn hóa cà phê Suối Xanh (phường Tân Lợi-TP. Buôn Ma Thuột) có tổng mức đầu tư lên đến hơn 2.128 tỷ đồng sau gần 10 năm được cấp phép đầu tư đến nay công đoạn vẫn rất chậm chạp dù đã được Trung Nguyên bắt đầu làm thi công vào đầu năm 2017.

Được biết, dự án này được UBND tỉnh đồng ý chủ trương đầu tư ở Công văn số 4227/UBND-CN ngày 1-9-2009 và phê duyệt quy hoạch chi tiết thi công (mật độ 1/500). Dự án này thuộc công trình trung tâm của Đắk Lắk trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh GĐ 2010-2020, thuộc danh mục Nhà nước thu hồi đất và đã được HĐND tỉnh thông qua ngày 13-2-2014.

Ngoài Cà Phê, ít ai biết Trung Nguyên còn là ông trùm BDS ở Đắk Lắk - Ảnh 2.

Một góc Dự án Khu du lịch sinh thái-văn hóa cà phê Suối Xanh có tổng mức đầu tư 2.128 tỷ đồng vẫn hoang sơ.

Ngoài hai dự án trên, Khu danh lam thắng cảnh Đồi Cư H’Lâm là dự án mới nhất Trung Nguyên được Đắk Lắk phê đồng ý đầu tư có tổng diện tích rộng 62 ha có vốn đầu tư trên 82 tỷ đồng. Theo cam đoan thực hiện dự án này là 36 tháng, kể từ khi được giao mặt bằng (tháng 10-2014). Tuy nhiên dự án nhiều năm bất động. Mới đó nhất UBND tỉnh Đắk Lắk đã đồng ý cho Công ty TNHH Đầu tư Du lịch Đặng Lê giãn công đoạn thực hiện dự án Khu danh lam thắng cảnh Đồi Cư H’Lâm đến tháng 10/2019.

Với Khu du lịch cụm thác Dray Sáp Thượng và Dray Nur (huyện Krông Na) được UBND tỉnh giao cho Trung Nguyên từ tháng 10-2010 có tổng diện tích rừng và đất nông – lâm nghiệp 105 ha, vốn đầu tư 50 tỷ đồng. Hiện dự án đã đưa vào khai thác 1 phần có 1 số sản phẩm, dịch vụ du lịch như cưỡi ngựa, vui chơi, vui chơi và cắm trại dã ngoại dưới chân thác…

Ngoài Cà Phê, ít ai biết Trung Nguyên còn là ông trùm BDS ở Đắk Lắk - Ảnh 3.

Khu du lịch cụm thác Dray Sáp Thượng và Dray Nur.

Cũng được UBND tỉnh Đắk Lắk chấp thuận đầu năm năm 2014, dự án Nhà khách Trung Nguyên (phường Tân Lợi-TP. Buôn Ma Thuột) có tổng diện tích gần 6 ha, số vốn dao động 130 tỷ đồng nhằm thực hiện các hạng mục nhà khách, hội trường, villa… Đến cuối năm 2016, nhà đầu tư chỉ mới thực hiện thủ tục trích lục bản đồ và đang thuê đơn vị giải đáp lập quy hoạch mật độ 1/500. Hiện ở công đoạn dự án cũng đang rất chậm chạp.

Được biết, trước vô số dự án phát triển chậm độ của Trung Nguyên, ngày 4/1/2018 UBND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp có các đơn vị liên quan theo dõi, đôn đốc nhà đầu tư thực hiện chắc chắn công đoạn dự án theo đúng thời gian đã cam đoan và chủ động tham mưu UBND tỉnh đối có các nội dung vượt thẩm quyền.

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN