Ngộp thở trong những… “tổ ong” Hà Nội

Gần 60.000 dân – gấp rưỡi số người trên 1 sân vận động – dồn cả vào 12 tòa nhà của công trình chung cư HH, hay còn gọi là “Chung cư ông Thản” ở phân phối đảo Linh Đàm, Hà Nội. Với tỷ lệ “kinh khủng”, chuẩn bị 9 người/m2, nơi đấy trở thành khu “bó hẹp” nhất Hà Nội.

Gần 60.000 dân – gấp rưỡi số người trên một sân vận động – dồn cả vào 12 tòa nhà của tổ hợp chung cư HH, hay còn gọi là “Chung cư ông Thản” tại bán đảo Linh Đàm, Hà Nội. Với mật độ “kinh khủng”, dự tính 9 người/m2, nơi đấy trở thành khu “chật chội” nhất Hà Nội.

Những căn chung cư HH được phân phối có giá khá thích hợp khiến nhiều người tìm mua. Thế nhưng cuộc sống ở đấy lại không hề thanh thản bởi nỗi lo tắc đường, cháy nổ, an ninh trật tự thường trực hằng ngày.

Ác mộng thang máy

Cách đấy hơn chục năm, 1 căn chung cư ở Linh Đàm (Hà Nội) từng là mơ ước của biết bao gia đình trẻ có mức lương thấp và trung bình mưu sinh ở Thủ đô. Nhưng giờ đấy, một vài gì người ta nhắc tới Linh Đàm chỉ là nỗi thất vọng về 1 khu thành thị bó hẹp, bức bối, xuống cấp và chất lượng cuộc sống không được chắc chắn.

Có ở Linh Đàm và sống ở tòa nhà HH chung cư Đại Thanh mới chứng kiến được sự đông đúc, nhộn nhịp như thế nào: Diện tích khá khiêm tốn nhưng là điểm tọa lạc của 12 tòa nhà cao lớn HH1A, HH1B, HH1C, HH2A, HH2B, HH2C, HH3A, HH3B, HH3C, HH4A, HH4B, HH4C. Lọt thỏm giữa 12 tòa nhà này vẻn vẹn 1 không gian khá hẹp. Những khối cao ốc được dựng lên quây lại như một vài “tổ ong” giữa lòng thành thị. Mật độ dân số quá đông khiến khu vực này trở thành 1 trong một vài nỗi ngao ngán có nhiều người vì tắc nghẽn giao thông ở một vài con một vài con phố bên cạnh.

Ngộp thở trong một vài... “tổ ong” Hà Nội - Ảnh 1.

Cảnh người dân chen chúc vào thang máy.

Vào một vài buổi chiều hằng ngày hay cuối tuần, không gian chung chật hẹp, nhỏ bé đây không đủ để cư dân từ người già, trẻ con có thể được vui chơi, sinh hoạt. Thậm chí, vào buổi chiều nếu người nào đây xuống sân muộn còn chẳng có ghế mà ngồi, sân mà chơi. Số lượng cây xanh thì có lẽ cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Một cư dân ở đấy nói vui có chúng tôi rằng “mỗi chiều hằng ngày dân đổ xuống sân đông như kiến”.

Anh Bùi Quang Đông (đang sống ở tòa HH4C Linh Đàm) chia sẻ, trước đấy ở quê mong muốn ra Hà Nội mua được 1 căn chung cư để sinh sống. Thời điểm biết đến “chung cư ông Thản”, anh Đông đã vay tiền để mua. Tưởng chừng khi dọn về đấy ở sẽ một vàih tân nhưng điều đây không đến. Anh Đông và nhiều người đã vỡ mộng bởi từ không gian sống, chất lượng dịch vụ cho đến cả một vài nhân tố cốt lõi chắc chắn tính mạng con người cũng dường như bị lãng quên… – điều anh Đông không hài lòng nhất. Chuyển về sống từ khu chung cư HH được hơn 1 năm nay, anh thừa nhận, hiện trạng chờ thang máy vào giờ cao điểm gần nửa giờ đồng hồ là có thật. Từng dòng người chen chúc, mệt mỏi vì chờ đợi, đã từng có trường hợp muộn giờ làm vì phải đợi thang máy quá lâu.

Theo lời anh Đông, lẽ thường, vào khung giờ cao điểm là 7h đến 7h30’ sáng mỗi ngày là thời điểm một vài gia đình đồng loạt ùa vào thang máy để bắt đầu một vài công việc ngày mới. Người thì đưa con đi học, đến cơ quan, đi gặp bạn… Vì vậy thang máy xảy ra hiện trạng ùn ứ hoặc tắc nghẽn.

Với buổi sáng là vậy, còn riêng buổi chiều là dao động thời gian từ 17h30’ đến 18h30’, nhiều gia đình phải đợi từ 15-20 phút mới có thể bắt thang máy từ tầng 1 lên đến tầng 30 hay 40. Để đối phó có hiện trạng này, anh Đông phải nghĩ ra nhiều phương án khác nhau, như dịch chuyển giờ làm, giờ về nhà.

Không phải ai cũng được linh động thời gian như anh Đông, đa số một vài người dân sinh sống ở đấy vẫn phải ra khỏi nhà, về nhà đúng thời gian cao điểm nên ai cũng phải nhẫn nại chờ đợi thang máy. “Nhiều khi vượt qua chặng một vài con phố tắc kinh khủng, bò về đến nhà lại phải phát cáu vì chờ thang máy. Có khi thời gian để đi từ dưới lên nhà ở tầng nhà mình còn dài hơn từ cơ quan chạy về, mệt lắm” – chị Lê Huyền Trang, cư dân sống ở tòa HH1C bức xúc.

Đang bế cháu trên tay, có gương mặt khá mệt mỏi vì đợi thang máy, bà Nguyễn Thị Thuận (quê ở Thạch Liên, Thạch Hà, Hà Tĩnh) chia sẻ rằng cảnh đợi thang máy lâu bởi thế vào giờ cao điểm không phải hiếm mà là không ngừng nghỉ. “Có bao giờ dám đi thang máy khi sáng sớm và chiều tối đâu, nếu có việc thì thà nán lại dao động 30 phút đến 1 tiếng sau rồi lên/xuống còn hơn phải đợi chờ, chen chúc để đi lại thang máy. Do tuổi cao nên khi đông đúc như thế tôi cũng chẳng thể chịu được mà bị say và choáng nữa”.

Cùng nằm trong danh sách một vài khu “chung cư ông Thản”, chung một vài nỗi khổ như một vài khu khác, người dân khu dân cư Kim Văn – Kim Lũ còn phải chịu nhiều cảnh khổ ngoài sự tưởng tượng nhiều người. Mật độ dân cư đông đến ngạt thở. Không chỉ phải chịu cảnh tắc một vài con phố, bó hẹp ở ngoài mà cư dân ở đấy không ngừng nghỉ phải chịu cảnh tắc một vài con phố ngay nội khu tòa nhà khi thang máy liên tục bị quá tải.

Chị Nguyễn Thị Hà (sống ở tầng 43) cho hay, ở đấy xếp hàng chờ thang máy chẳng khác gì xếp hàng chờ mua thức ăn và lấy thức ăn thời bao cấp, nghĩ cũng… vui. Chị Hà nói thêm, thỉnh thoảng do chờ thang máy lâu nên con chị đã chậm học, việc này là lẽ thường. Đến lớp cô giáo hỏi sao đến muộn, chị Hà vẫn thường nói vui có cô là tắc một vài con phố ở trong chung cư, cô giáo lại bật cười.

Ngộp thở trong một vài... “tổ ong” Hà Nội - Ảnh 2.
Cảnh người dân chờ thang máy ở khu chung cư HH Linh Đàm.
Ngộp thở trong một vài... “tổ ong” Hà Nội - Ảnh 3.
Khu chung cư HH Linh Đàm có tỷ lệ dân số đông nhất Hà Nội. Ảnh: PV – HẢI NGUYỄN

Và những nỗi lo khác

Theo khảo sát, một vài chung cư khác trên địa bàn Hà Nội hiện trạng chờ thang máy là có nhưng không phải chờ thời gian lâu như tại tổ hợp HH. Nhiều người ví ở tổ hợp này như ở trong 1 thành thị thu nhỏ. Một phép tính dễ làm chúng ta có thể thấy được lượng người dân sống ở đấy đông khủng khiếp thế nào.

Chỉ cần 3 nhân khẩu/căn hộ cao tầng thì 12 tòa chung cư HH có chiều cao từ 35-41 tầng cộng dao động 20 căn/sàn này sẽ có gần 60.000 người. Với tỷ lệ thi công chệch một vài loại chuẩn này, mỗi mét vuông đất ở đấy sẽ gánh 9 người.

Hay ở khu chung cư Kim Văn – Kim Lũ, có tổng diện tích đất khá eo hẹp, 4 khối nhà gồm CT11, CT12A, CT12B, CT12C. Riêng tòa CT11 cao 40 tầng, còn lại mỗi tòa cao 45 tầng, mỗi tầng có đến 24 căn hộ cao tầng. Nếu trung bình mỗi nhà có 3 người thì 1 tòa tương đương có 3.000 người. Trong khi đây, 1 tòa chỉ có 7 thang máy.

Ngoài ra, có số lượng căn nhiều bởi thế nhưng chỉ duy nhất có 1 hầm gửi xe. Nếu làm 1 phép tính nhẩm: Trung bình, mỗi tòa có 1.070 căn hộ cao tầng, mỗi căn hộ cao tầng có 2 xe máy; thì chỉ tính riêng hầm gửi xe của 3 tòa CT12 A, B, C (thông nhau) phải chứa đến hơn 6.400 xe máy. Đây là 1 con số rất lớn, vượt quá sức chứa của hầm là dao động 4.000 xe.

Việc quá tải trầm trọng là khó tránh khỏi. Đặc biệt, riêng xe ôtô của cư dân chưa bao giờ được vinh hạnh lăn phân phốih vào hầm và phải để vào một vài bãi cạnh đây. Đó là nguyên nhân khiến gia đình anh Phạm Minh Đức, 1 cư dân ở đấy rất muốn mua 1 chiếc ôtô che nắng che mưa đưa con nhỏ đi học nhưng cứ nấn ná mãi vì không có chỗ đậu xe. Mặc dù trước khi mua nhà, vợ chồng anh cứ đinh ninh ở chung cư ắt hẳn có hầm để đỗ, muốn mua xe cứ việc góp tiền. Nhưng nay đủ tiền lại không có chỗ để đỗ xe, giấc mơ “xế hộp” đành tạm gác cho đến khi tìm được nơi ở mới rộng rãi và nhiều tiện ích hơn.

Những con số này thực sự trở thành nỗi ám ảnh của người dân. Với lượng người khổng lồ này, ai chắc chắn một vài cư dân ở đấy khi có cháy sẽ không giẫm đạp lên nhau để thoát thân.

Không chỉ về tỷ lệ dân số đông, tổ hợp chung cư HH và Kim Văn – Kim Lũ đều có 1 điểm chung ở một vài sảnh, cửa tòa nhà rất nhếch nhác, lộn xộn. Quán hàng bày phân phối, một vài điểm trông xe tự phát được dựng lên.

Trao đổi có Lao Động, 1 cán bộ Công an phường Đại Kim cho biết, trước việc lấn chiếm vỉa hè lòng một vài con phố để kinh doanh, mới đấy, công an quận đã phối hợp có công an phường ra quân dọn dẹp, đề nghị một vài chủ cơ sở, một vài chủ kinh doanh phải đi lại. Trong trường hợp nhắc nhở nhưng vẫn cố tình vi phạm thì sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trong khi đây, liên quan đến hệ thống PCCC ở 1 số tòa nhà tại tổ hợp, mới đấy nhất là vào ngày 13.4, Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) áp dụng kiểm tra đột xuất công tác PCCC ở chung cư HH4C Linh Đàm (Hà Nội). Theo cơ quan PCCC, bước đầu cho thấy một vài thiết bị PCCC vận hành tốt. Tuy nhiên vẫn có 1 số nhân tố chưa chắc chắn như nước chữa cháy yếu, tầng 23 1 số cảm ứng khói không vận hành… Họng nước cứu hỏa mất vòng sắt hay người dân tự ý đấu nối điện. Cùng có đây, cảm ứng khói không vận hành và ghế sắt vướng lối thoát hiểm…

Hà Nội sẽ có nhà dưới 400 triệu đồng?

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN