Ngừng gói 30.000 tỷ đồng, hàng trăm dự án nhà ở xã hội ngắc ngoải, “đắp chiếu”

QOV.VN – Bộ Xây dựng vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng cấp bổ sung 3.000 tỷ đồng vốn vay mua nhà xã hội nhằm tháo gỡ gặp khó cho 1 vài dự án nhà ở xã hội đang bị ách tắc, cũng như sớm tạo điều kiện cho người nghèo, người lương thấp, công nhân khu công nghiệp được vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Nhiều dự án nhà ở xã hội phát triển chậm độ, thậm chí đắp chiếu như dự án Bright City do không tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi.
Nhiều dự án nhà ở xã hội phát triển chậm độ, thậm chí “đắp chiếu” như dự án Bright City do không tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung vốn tín dụng cho nhà ở xã hội.

Trong văn bản này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, đến thời điểm GĐ này việc phát triển nhà ở xã hội mới chỉ đạt dao động 30% so có mục tiêu đề ra. Theo đây, mới đã đi vào hoạt động bàn giao 186 dự án có 75.700 căn hộ cao tầng, tương đương 3,78 triệu m2 sàn nhà ở.

Việc phát triển nhà ở xã hội được Bộ trưởng nhận định “tiến triển rất chậm, nhiều gặp khó, ách tắc”. Trong đây, lý do chính không bố trí được nguồn vốn ngân sách để thực hiện chính sách bán hàng hỗ trợ nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Lượng vốn ngân sách bố trí cho Ngân hàng Chính sách xã hội trong GĐ 2018-2020 là hơn 1.200 tỷ đồng/9.000 tỷ đồng, chỉ cung cấp dao động 13% so có đề nghị của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Riêng năm 2018, Ngân hàng Chính sách xã hội chỉ được giao 500 tỷ đồng nhưng đến thời điểm này vẫn chưa được giải ngân.

Bộ trưởng Hà cho biết, có số vốn được giao 500 tỷ đồng thì Ngân hàng Chính sách xã hội chỉ huy động thêm được 500 tỷ đồng để thực hiện chính sách bán hàng hỗ trợ nhà ở xã hội và chỉ cho vay đối có hộ gia đình, cá nhân (chủ đầu tư dự án không được vay nguồn vốn này).

Trong khi đây, nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho 1 vài tổ chức tín dụng để cho vay thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội thì đến nay vẫn chưa được bố trí.

Theo người đứng đầu Bộ Xây dựng, không có nguồn vốn để tiếp tục cho vay sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng theo quy định ở Nghị quyết 02 của Chính phủ đã giải ngân hết vào cuối tháng 12/2016. Qua báo cáo của 1 vài địa phương cho thấy, GĐ này có 206 dự án nhà ở xã hội có qui mô xây dựng dao động 168.700 căn hộ cao tầng, tổng qui mô dao động 8.435.000 m2 đang bị phát triển chậm độ hoặc tạm dừng xây dựng.

Trong đây có 1 số chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội có nhu cầu xin chuyển đổi sang dự án nhà ở thương mại; số lượng nhà ở xã hội đã đi vào hoạt động, đưa vào sử dụng trong thời gian gần đây rất hạn chế.

Bên cạnh đây, chính quyền ở 1 số địa phương chưa quan tâm đến việc phát triển nhà ở xã hội, chủ đầu tư cũng chưa chủ động đầu tư xây dựng loại nhà ở có qui mô nhỏ, giá thấp; cơ cấu nguồn cung căn hộ cao tầng nhà ở bị mất cân đối, 1 vài hộ nghèo, lương thấp không đủ khả năng và điều kiện để cải thiện chỗ ở.

Trong thời gian vừa qua, Bộ Xây dựng đã nhận được 1 số ý kiến của 1 vài Đại biểu Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội, chính quyền địa phương, công ty và cử tri, kiến nghị Nhà nước sớm bố trí nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách theo quy định của pháp luật về nhà ở để tiếp tục cho vay nhằm tháo gỡ gặp khó cho 1 vài dự án nhà ở xã hội đang bị ách tắc, cũng như sớm tạo điều kiện cho người nghèo, người lương thấp, công nhân khu công nghiệp được vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Bộ Xây dựng đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tham khảo, bổ sung kế hoạch đầu tư công GĐ 2016-2020 để thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội.

Cụ thể, bổ sung vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội 3.000 tỷ đồng; cấp hơn 3.431 tỷ đồng cho 1 vài tổ chức tín dụng theo đề nghị của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để bù lãi suất cho vay trong năm 2018.

Trong ngày hôm nay (30/5), Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh cũng có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm tham khảo, chỉ đạo sớm giải quyết kiến nghị của Bộ Xây dựng, tạo điều kiện thực hiện hiệu quả chính sách bán hàng nhà ở xã hội trong GĐ 2018-2020.

Nguyễn Mạnh

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
==> Bạn biết gì về 1 vài quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN