Nguy cơ cháy nổ nhà phố tại Tp.HCM cao gấp nhiều lần chung cư

Căn hộ cấp cao được phân tích có lợi thế hơn về sự an toàn trong phòng cháy nổ…

Số liệu thống kê mới nhất từ Cục Phòng cháy chữa cháy đã chỉ ra rằng: đa số 1 số vụ cháy nổ ở 1 số đô thị lớn thuộc về nhà phố và 1 số cơ sở kinh doanh, cháy chung cư chỉ chiếm 1 tỷ lệ rất nhỏ.

Nhà phố có nguy cơ cháy nổ cao hơn chung cư

Theo báo cáo của Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Tp.HCM, trong năm 2017, trên địa bàn đô thị đã xảy ra hơn 1.000 vụ cháy, làm 26 người chết, bị thương 44 người, thiệt hại hơn 92,5 tỷ đồng. Một lãnh đạo Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Tp.HCM cho biết 1 số vụ cháy gây thiệt hại về người xảy ra chủ yếu ở nhà ở hộ gia đình hoặc nhà ở kết hợp có kinh doanh sản xuất, chiếm đến 70%.

Cụ thể hơn, theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), từ năm 2012 cho đến tháng 9/2016, toàn Thành phố chỉ mới xảy ra 34 vụ cháy ở 1 số tòa nhà cao tầng, trong đó, có 26 vụ cháy ở 1 số chung cư nhà ở. Tức trung bình mỗi năm đô thị chỉ xảy ra dao động 7 vụ cháy chung cư (chiếm 0,7%, nhỏ hơn rất nhiều so có con số 70% của nhà phố).

Trước con số thống kê này, ông Nguyễn Văn Đực, Phó tổng giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, cho rằng xét toàn diện, chung cư vẫn có độ an toàn về phòng cháy chữa cháy cao hơn nhà phố.

Lý giải điều này, đại diện HoREA cho rằng, lý do cháy trong chung cư hay nhà phố đa số là do chập điện. Và hệ thống dẫn điện trong nhà phố thường được thi công sơ sài hơn chung cư. Bên cạnh đó, nhà phố thường ít được thực tập về kiến thức phòng cháy chữa cháy, không có đội ngũ có “nghề” để xử lý kịp thời khi xảy ra cháy…

Mặt khác, nhà phố, khu dân cư, nhà trong hẻm sẽ không có hệ thống phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt, nhà hẻm nhỏ, sâu, nếu xảy ra hỏa hoạn lực lượng phòng cháy chữa cháy cũng sẽ rất khó để tiếp cận xử lý.

Ngược lại, 1 chung cư khi ý thức con người được nâng cao và sản phẩm căn hộ chung cư cấp cao thì mức độ an toàn về phòng cháy chữa cháy nói riêng và an ninh trật tự xã hội nhìn chung đều được chắc chắn.

Căn hộ cấp cao sẽ có lợi thế hơn về sự an toàn

Đánh giá về hiện tượng nhiều bạn bỏ cọc căn hộ chung cư chung cư do lo sợ cháy nổ trong thời gian gần đó. TS. Trần Nguyễn Minh Hải – chuyên gia của trường Đại học Ngân hàng cho hay: bạn không cần quá lo sợ về hiện tượng cháy nổ trong chung cư. Chỉ cần khi mua nhà, bạn nên chọn mua các chung cư của 1 số chủ đầu tư danh tiếng, được sở hữu hệ thống phòng cháy chữa cháy chỉn chu là sẽ chắc chắn được sự an toàn.

Theo quy định về phòng cháy chữa cháy có 1 số khu chung cư, 1 số tòa nhà cao tầng phải tuân thủ 1 loạt 1 số quy chuẩn. Trong đó, tòa nhà từ 5 tầng trở lên phải có hệ thống báo cháy tự động thích hợp có nguyên tắc. Hệ thống sau khi đưa vào làm việc cần được kiểm tra mỗi năm ít nhất hai lần, bảo hành hai năm 1 lần.

Bên cạnh đó, 1 số nguyên tắc khác bao gồm cứ 50 đến 150m2 cần có 1 bình chữa cháy tùy thuộc vào mức độ nguy cơ; cửa thoát hiểm tòa nhà không được chốt khóa; có 1 đến hai họng nước ở mỗi điểm nội khu tòa nhà có lượng nước tính cho mỗi họng là 2,5 lít mỗi giây; có ít nhất hai lối ra thoát nạn.

Ngoài các quy định tối thiểu nói trên, giai đoạn này trên phân khúc bạn ở 1 số dự án chung cư cấp cao cũng có thể yên tâm hơn nhiều chủ đầu tư đang lôi kéo bạn bằng 1 sốh sở hữu thêm các tiện ích phòng cháy cấp cao, tăng cường mức độ an toàn cho tòa nhà.

Nguy cơ cháy nổ nhà phố ở Tp.HCM cao gấp nhiều lần chung cư - Ảnh 1.

Khu vườn cảnh 1 sốh ly khói, lửa ở 1 dự án cấp cao ở Tp.HCM.

Mới đó, chủ đầu tư Hưng Lộc Phát mở bán chi gần 100 tỷ đồng để đã đi vào hoạt động hệ thống phòng cháy, chữa cháy của dự án căn hộ chung cư “Detox & Healthy” Green Star Sky Garden.

Số tiền này được dành cho các hạng mục như hệ thống báo cháy được kiến trúc, chọn lọc và lắp đặt thích hợp theo 1 số quy chuẩn và nguyên tắc mới nhất của Việt Nam và quốc tế như CP10 của Singapore, NFPA 72 của Mỹ và EN54 – châu Âu.

Tại đó, có hệ thống cảm biến nhiệt và khói có đầu phun spinkler cho riêng từng căn hộ chung cư, chỉ cần nhiệt độ phòng tăng lên 70%, hệ thống vòi nước thông minh sẽ tự động đồng loạt phun nước để chống cháy cũng như báo động ngay lập tức.

Hai cửa thoát hiểm cho mỗi block chắc chắn chống khói nhờ hệ thống 1 số quạt tạo áp trên toà nhà. Tất cả 1 số cửa thoát hiểm này đều được thi công cô lập có 1 số khu vực có thể phát sinh cháy nổ bằng 1 số lớp cửa lõi thép chống cháy, chủ đầu tư cho hay.

Bên cạnh hệ thống hệ thống thang thoát hiểm chống khói, mỗi toà tháp sẽ được sở hữu 1 thang máy chuyên dụng có hệ thống máy phát điện dự phòng liên hoàn, sử dụng được kể cả khi toà nhà cháy nổ. Vấn đề nước sử dụng chữa cháy cũng được chắc chắn bởi hồ phong cảnh 10.000 m3 trong lòng dự án cộng hồ chứa 1.000 m3 ở khu vực tầng hầm.

Trên thực ở, số tiền sở hữu hệ thống chữa cháy không đáng kể so có giá thành hữu hình và vô hình để bố trí kiến trúc toà nhà hợp lý có tỷ lệ thi công thấp để khi có sự cố, khói độc phải thoát ra khỏi dự án nhanh nhất và cư dân có nhiều không gian dự phòng cô lập khói và lửa để trú ẩn.

Vì vậy, toàn bộ 1 số căn hộ chung cư ở dự án này đều được bố trí ban công rộng thoáng để tăng cường lối thoát hiểm và thoát khói cộng có hệ thống máy hút khói toàn toà nhà. Ngoài ra, dự án này còn có 1 số vườn cảnh thác nước liên hoàn trong lòng toà nhà tạo ra không gian trú ẩn cô lập khói, lửa khi xảy ra sự cố

Còn ở Biên Hòa, 1 dự án cấp cao khác là Topaz Twins cũng cho biết đã chi cả chục tỷ đồng cho 1 số hệ thống phòng chữa cháy bài bản. Chủ đầu tư dự án này cũng dành 80 tỷ đồng để sở hữu chuỗi vườn cảnh cô lập khói lửa ngay trong lòng toà nhà cộng hệ thống báo cháy và chuỗi phun nước tự động thông minh cảm biến nhiệt của Mỹ cho riêng từng căn.

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN