“Nhà đầu tư không thể thích làm gì ở đặc khu thì làm”

Luật đặc khu tạo ra cơ chế thông thoáng nhưng không phải nhà đầu tư thích vào làm gì cũng được mà phải tuân thủ quy hoạch và pháp luật Việt Nam.

Ông Bùi Văn Xuyền – Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội – cơ quan thẩm tra dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc trưng Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, nhấn mạnh điều này khi thảo luận có báo chí bên hành lang Quốc hội, sáng 8/6.

Theo vị đại biểu này, việc cử tri, người dân tham dự góp ý vào luật là điều rất tốt. Cơ quan chủ trì, thẩm tra giúp UBTVQH, Quốc hội lắng nghe, tổng hợp, tiếp thu, chỉnh lý dự án luật cho thích hợp là điều lẽ thường.

PV:Thủ tướng trả lời báo chí ngày 7/6 đề cập việc tham khảo giảm thời hạn thuê đất ở đặc khu từ 99 năm xuống 1 cách hợp lý?

Ông Bùi Văn Xuyền: Với luật đặc khu, tiếp thu ý kiến của đại biểu, cử tri phản ánh mà Quốc hội đâyn nhận hạ xuống thì như Luật đất đai là thời hạn thuê đất 70 năm.

PV:Ngoài thời hạn thuê đất thì theo ông còn điều gì băn khoăn trước khi đại biểu bấm nút thông qua vào cuối kỳ họp này?

Ông Bùi Văn Xuyền: Hiện đang tiếp thu ý kiến của đại biểu, của cử tri và nhân dân, của Chính phủ và bộ ngành sau đây tổng hợp, tiếp thu 1 cách tối đa các ý kiến hợp lý để chỉnh sửa dự án luật. Theo tôi, căn bản dự án luật có thể thông qua được.

“Nhà đầu tư chẳng thể thích làm gì ở đặc khu thì làm” - Ảnh 1.

Ông Bùi Văn Xuyền – Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội


PV:Sau khi giảm thời hạn thuê đất thì đặc khu còn các điểm gì nổi trội, thưa ông?

Ông Bùi Văn Xuyền: Đó là ưu đãi về giá tiền thuê đất, chính sách bán hàng về thuế, đặc trưng nhất là cơ chế thông thoáng, môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh; cơ chế tư pháp nhanh gọn cung cấp nhu cầu của nhà đầu tư và thích hợp thông lệ quốc tế.

Chính phủ cũng xác định môi trường đầu tư là quan trọng nhất, còn ưu đãi về thuế, đất thì có nhà đầu tư chiến lược họ không quá quan tâm. Điều mà họ quan tâm là môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, nhanh gọn để phục vụ sản xuất kinh doanh và khi có tranh chấp dân sự, tranh chấp kinh tế thì giải quyết nhanh gọn đúng pháp luật Việt Nam và thích hợp luật pháp quốc tế.

PV:Nếu so có các đặc khu trong khu vực đã thành công thì đặc khu của Việt Nam có nhân tố nào đủ sức tranh đua để thành công, thưa ông?

Ông Bùi Văn Xuyền: Khi thi công luật về đặc khu thì Chính phủ gắng sức thi công nhân tố tranh đua ở 1 mức nào đây so có khu vực. Điều này đã được tính toán kỹ và sau khi Quốc hội thảo luận, cử tri, nhân dân góp ý thì tham khảo chỉnh sửa cho thích hợp.

Trước mắt các cơ chế chính sách bán hàng trong luật cũng chắc chắn thích hợp tình hình thực tiễn GĐ này. Còn quá trình làm, Quốc hội và Chính phủ cũng xác định phải sửa đổi luật cho thích hợp từng GĐ. Kinh nghiệm các nước cũng phải sửa luật, như Hàn Quốc trong 10 năm sửa 6 lần.

Nếu nói cứ yên trí thực hiện luật lâu dài là không phải vì nhiều vấn đề cách tân đòi hỏi quản lý cũng cách tân cho thích hợp, cung cấp đề nghị phát triển chung.

PV:Khi giảm thời hạn thuê đất thì dự luật có kiến trúc nào để các nhà đầu tư vào hạ tầng lớn như cảng biển, sân bay yên tâm vì đây là các dự án có niên hạn dài?

Ông Bùi Văn Xuyền: Thời hạn thuê đất 50 năm hay 70 năm là tuỳ từng dự án. Luật hiện hành cũng giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình 20 năm và sau sau thời hạn đây mà họ vẫn có nhu cầu, vẫn tiếp tục kinh doanh hiệu quả và chấp hành tốt pháp luật, thực hiện nghĩa vụ có Nhà nước thì gia hạn.

Với dự án có niên hạn kéo dài hơn 70 năm thì có thể tiếp tục gia hạn để họ yên tâm đầu tư chứ không ngại gì cả.

PV:Khi trả lời báo chí ngày hôm qua thì Thủ tướng Chính phủ có đề cập việc điều tiết mật độ đầu tư để tránh việc độc quyền đầu tư vào đặc khu?

Ông Bùi Văn Xuyền: Quy hoạch là quan trọng nhất, từ đây mới ra giao đất, nhà đầu tư nào vào làm gì, ở đâu và phải thực hiện đúng quy hoạch.

Không phải 1 nhà đầu tư làm hết được đặc khu mà ta có quy hoạch của mình, chỗ nào làm sân bay, nơi đâu là nghỉ dưỡng và nhà đầu tư vào phải tuân theo.

Đặc khu tạo cơ chế thông thoáng nhưng không phải anh thích làm gì thì làm, vì ngoài luật đặc khu còn nhiều luật khác ràng buộc và anh phải chấp hành.

PV:Xin cảm ơn ông!./.

Thủ tướng: Điều chỉnh thời hạn thuê đất đặc khu 1 cách hợp lý nhất VOV.VN – Theo Thủ tướng, sẽ lắng nghe điều chỉnh lại thời hạn thuê đất 1 cách hợp lý, thích hợp có nguyện vọng chính đáng của người dân.

Giảm thời gian thuê đất đặc khu từ 99 năm xuống 70 năm?

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về các quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339