Nhập khẩu sắt thép vụn gặp khó, doanh nghiệp ‘ngồi trên lửa’

Tổng cục Hải quan yêu cầu lấy mẫu sắt thép vụn để kiểm tra khiến công ty nhập khẩu mất thêm tiền tỉ phí lưu container, còn 1 số nhà sản xuất thép thiếu nguyên liệu như ngồi trên đống lửa.Một dây chuyền sản xuất thép bằng công nghệ lò điện hồ quang ở Bà Rịa- Vũng Tàu. Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Ông Hồ Nghĩa Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) vừa có văn bản gửi tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan kiến nghị tháo gỡ các gặp khó trong quản lý sắt thép vụn nhập khẩu.

Chi phí lưu container tiền tỉ

Trước đây, ngày 26-6, để siết chặt việc nhập khẩu 1 số loại phế liệu có hại, Tổng cục Hải quan yêu cầu khi thực hiện thủ tục đối có hàng khai báo là phế liệu nhập khẩu phải lấy mẫu để phân tách, phân tách sự thích hợp quy chuẩn kỹ thuật môi trường, đồng thời, phải chụp ảnh thực ở hàng hóa nhập khẩu để phục vụ công tác thanh, kiểm tra.

VSA cho rằng từ công văn trên, nhiều hội viên của hội là 1 số công ty sản xuất thép bằng công nghệ lò điện hồ quang đã gặp gặp khó, vướng mắc và phát sinh thêm thời gian, kinh phí cho việc nhập khẩu nguyên liệu đầu vào.

Hiện có dao động 10 công ty sản xuất thép bằng công nghệ điện hồ quan là hội viên của VSA.

Cụ thể, nếu thực hiện theo công văn trên, cứ 100 container sắt thép vụn nhập khẩu phải lấy mẫu 10 tấn, theo VSA thì lượng lấy mẫu này là rất lớn và gây gặp khó cho cả hải quan lẫn công ty.

Ngoài ra, việc thực hiện theo quy định trên cũng sẽ kéo dài thời gian thông quan, làm phát sinh kinh phí lưu container, lưu bãi, lưu tàu.Thép thành phẩm sản xuất bằng công nghệ lò diện hồ quang ỏ Bà Rịa- Vũng Tàu – Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Trao đổi có Tuổi Trẻ Online, 1 công ty sản xuất thép hồ quang ở phía Nam cho biết, trung bình mỗi ngày phí lưu 1 container dao động hơn 1 triệu đồng và hiện chỉ riêng phí lưu container này công ty đã tốn hơn 1 tỉ đồng.

“Đáng nói, số tiền lưu container này chúng tôi trả cho nước ngoài, 1 số hãng nước ngoài. Chúng tôi đang đứng ngồi không yên, như ngồi trên lửa”, đại diện công ty này nói.

Chưa hết, theo ý kiến của 1 số hội viên VSA, việc lấy mẫu và chờ kết quả giám định chuẩn bị kéo dài từ 30 đến 90 ngày thì 1 số nhà máy sẽ không đủ nguyên liệu đầu vào cho sản xuất cũng như có nguy cơ phải bồi thường cho 1 số chủ hàng vì giao hàng không đúng hạn.

Từ các bất cập trên, VSA yêu cầu Tổng cục Hải quan loại trừ sắt thép vụn (mã HS 7204) ra khỏi đối tượng điều chỉnh của công văn trên.

Ngoài ra, VSA cũng yêu cầu tăng mật độ tạp chất trong 1 số lô hàng sắt thép vụn nhập khẩu từ 3-4% thay vì 1% như giai đoạn này vì rất khó tìm được sắt thép vụn có mật độ tạp chất chỉ 1%.

Công nghệ luyện thép bằng lò điện hồ quang ở nhiệt độ từ 1.600-1.700 độ C đã đốt cháy, phân hủy hết 1 số tạp chất.

Đáng chú tâm, các năm gần đây, sản lượng thép sản xuất bằng điện hồ quang ở Việt Nam càng ngày càng tăng cao và nhiều hơn từ 2 đến 10 lần so có sản xuất thép bằng lò cao.

Từ 2013 đến 2017, mỗi năm 1 số công ty sản xuất thép hồ quang nhập khẩu từ hơn 3.000 đến gần 5.000 tấn sắt thép phế liệu để làm nguyên liệu còn sắt thép phế liệu trong nước chỉ cung cấp chưa tới 1 nữa nhu cầu sản xuất.

Sau khi có chỉ đạo Tổng cục Hải quan, có nhiều cục hải quan tỉnh, đô thị đã gặp gặp khó triển khai.

Cụ thể, Cục Hải quan Hà Tĩnh có yêu cầu Tổng cục hải quan giải đáp, giải đáp về vướng mắc như sau:

Cơ quan hải quan căn cứ vào kết quả giám định của cơ quan giám định được Bộ Tài nguyên và môi trường chỉ định để giải quyết thủ tục hay chờ kết quả của Cục Kiểm định Hải quan?

Nếu phải chờ kết quả của cả hai cơ quan trên thì căn cứ vào kết quả của cơ quan nào để giải quyết?.

Và trong trường hợp, kết quả kiểm tra phế liệu nhập khẩu của Cục Kiểm định Hải quan và tổ chức giám định có sự khác nhau thì kết quả xử lý như thế nào?

QOV.VN – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về Xây Dựng ở QOV.VN