7 điểm nghẽn của thị trường bất động sản

Trong văn bản gửi đến cơ quan báo chí mới đây của Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA), vô vàn cty bất động sản (bất động sản) có tên tuổi trên địa bàn Tp.HCM đã kiến nghị lên sở, ban ngành tháo gỡ những gặp khó, vướng mắc đang gặp phải. Trong đó nổi cộm lên vấn đề về thủ tục, pháp lý, chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

Doanh nghiệp bất động sản “kêu cứu”

Theo HoREA, các cty bất động sản như Công ty Hưng Thịnh, Nam Long, Phú Long, Sơn Kim, Lê Thành, Địa ốc Chợ Lớn…đồng loạt kiến nghị lên Ủy ban nhân dân TP.HCM, các sở ngành nhằm giải quyết những vướng mắc đang gặp phải trong các bước làm dự án bất động sản.

Cụ thể, Công ty CP Đầu tư kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh kiến nghị cần gỡ vướng mắc về “chỉ tiêu dân số” vì đây đang là rào cản, gây khó cho các dự án bất động sản chỉnh trang đô thị và giảm tính khả thi của dự án bất động sản.

Ngoài ra, theo đơn vị này, quy trình xác định giá đất, thẩm định giá đất còn nhiều điểm bất hợp lý trong thủ tục hành chính tính tiền sử dụng đất của dự án bất động sản, mất rất nhiều thời gian của cty, thậm chí có thể mất thời cơ kinh doanh.

Bên cạnh đó, thời gian thực hiện thủ tục cấp “sổ hồng” căn hộ chung cư của dự án bất động sản bị kéo dài gây thiệt hại ích lợi của người mua nhà và gây căng thẳng giữa chủ đầu tư và quý khách. Đơn vị này cũng yêu cầu Ủy ban nhân dân TP.HCM tháo gỡ ách tắc về cấp “sổ đỏ” cho người nước ngoài khi mua nhà tại dự án bất động sản.

7 điểm nghẽn của thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Nhiều cty bất động sản cùng khi kiến nghị Ủy ban nhân dân Tp.HCM tháo gỡ gặp khó về thủ tục, pháp lý, cấp phép đầu tư….

Công ty CP bất động sản Sơn Kim cũng kiến nghị tháo gỡ vướng mắc về việc tính tiền sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất công trình ngầm của dự án bất động sản. Đây cũng là vướng mắc chung của tất cả các dự án bất động sản có diện tích chỉ chiếm đất của công trình ngầm lớn hơn diện tích khối đế chung cư cao tầng và khu phức hợp cao tầng.

Theo đơn vị này, khi tính tiền sử dụng đất dự án bất động sản theo biện pháp thặng dư, các Sở, ngành, đơn vị giải đáp đã tính đủ doanh thu của tất cả diện tích tầng hầm, nhưng chọn lọc tính tiền sử dụng đất dự án bất động sản lại chỉ ghi tính trên diện tích khối đế còn diện tích tầng hầm lại không được tính. Do vướng mắc này mà đến nay dự án bất động sản của cty chưa được cấp sổ đỏ.

Đồng quan điểm, Công ty CP Đầu tư Nam Long và cty Địa ốc Phú Long cũng yêu cầu được tháo gỡ về thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận chủ đầu tư dự án bất động sản bất động sản và trong quy trình tính tiền sử dụng đất dự án bất động sản.

Trong đó, cty Phú Long tỏ ra bức xúc: “Công ty triển khai, thực hiện một dự án bất động sản tại huyện Nhà Bè trên cơ sở trúng đấu giá đã 14 năm nay. Tuy nhiên khi lập thủ tục xin cấp phép thi công, Sở Xây dựng nhưng vẫn yêu cầu phải lập thủ tục chấp thuận đầu tư làm mất rất nhiều thời gian cho cty”.

Trong khi đó, các cty làm phân khúc giá giá chấp nhận được cùng chung “nỗi khổ”. Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng Lê Thành kiến nghị Ủy ban nhân dân TP có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường và Cục Thuế đô thị thực hiện các thủ tục miễn tiền sử dụng đất, và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài đối với diện tích đất ở 12.103 m2 của dự án bất động sản Nhà ở xã hội cho thuê – Khu dân cư Lê Thành tại phường An Lạc, quận Bình Tân. Công ty TNHH Kinh doanh và Phát triển nhà Bình Dân cũngyêu cầu Ủy ban nhân dân tham khảo phê duyệt giá đất dự án bất động sản Khu dân cư Bình Chiểu 2, quận Thủ Đức để Công ty đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính để được thi công nhà…

7 điểm nghẽn của thị trường nhà đất

Theo HoREA, hiện thị trường bất động sản Tp.HCM đang tồn tại 7 điểm nghẽn, cản trở hoạt động đầu tư, kinh doanh dự án bất động sản của cty.

Điểm nghẽn về chấp thuận chủ trương đầu tư: Việc cơ quan nhà nước chưa giải quyết chấp thuận chủ trương đầu tư đối với các trường hợp cty đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chuyện dụng để thực hiện dự án bất động sản bất động sản. Chấp thuận chủ trương đầu tư là bước đi đầu tiên phải đạt được để thực hiện tiếp các bước triển khai dự án bất động sản.

Đây là một trong nhiều lý do dẫn đến sự sụt giảm nguồn cung và giao dịch dự án bất động sản.Nhiều cty lâm vào tình cảnh rất gặp khó, bị đọng vốn kéo dài, chịu lãi vay tăng cao, dễ dẫn đến bị rơi vào nhóm nợ xấu, mất thời cơ đầu tư, kinh doanh, thậm chí có nguy cơ phá sản.

Điểm nghẽn giải phóng mặt bằng: Công tác giải phóng mặt bằng càng ngày càng gặp khó do cty khó đạt được thỏa thuận với tất cả người sử dụng đất nên dễ bị rơi vào hiện trạng dở dang không triển khai dự án bất động sản được, bị chôn vốn kéo dài, không có quỹ đất để đủ điều kiện được công nhận chủ đầu tư dự án bất động sản, và cũng là một lý do làm giảm các dự án bất động sản bất động sản trung cấp và giá chấp nhận được.

Điểm nghẽn tiền sử dụng đất: Tiền sử dụng đất nhưng vẫn là “ẩn số” và là “gánh nặng”, trong đó, cơ chế “xin-cho” đang khiến cho các bước tính tiền sử dụng đất dự án bất động sản bị kéo dài gây gặp khó, thiệt hại cho cty và làm thất thu ngân sách nhà nước do hiện trạng “cưa đôi, cưa ba”.Đây cũng là một lý do gây ách tắc dự án bất động sản do chưa đủ điều kiện để triển khai tiếp.

7 điểm nghẽn của thị trường bất động sản - Ảnh 2.

Thị trường bất động sản đang tồn tại nhiều điểm nghẽn cần giải quyết

Điểm nghẽnchuyển nhượng dự án bất động sản, chuyển nhượng một phần dự án bất động sản bất động sản: Trong 10 tháng đầu năm 2018, mới có 15/23 hồ sơ chuyển nhượng dự án bất động sản được chấp thuận. Do vậy, chưa tạo điều kiện cho nhà đầu tư mới có năng lực thay cho thế chủ đầu tư cũ để khởi động lại các dự án bất động sản đã bị ngừng triển khai, cũng như chưa tạo được sự thông thoáng trong thị trường chuyển nhượng dự án bất động sản, có thêm nguồn thu thuế cho ngân sách nhà nước. Đây cũng là một lý do dẫn đến hiện trạng đã có hơn 500 dự án bất động sản bị thu hồi chủ trương đầu tư, bị “đắp chiếu, trùm mền”, là “hàng dự án bất động sản tồn kho”, nhưng chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.

Điểm nghẽn do chưa có quy định về việc dùng quỹ đất để thanh toán hợp đồng thi công – chuyển giao (BT): kể từ ngày 01/01/2018 đến nay, đã có dao động trống pháp lý do còn thiếu quy phạm pháp luật quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho dự án bất động sản BT.

Điểm nghẽntín dụng: Ở nước ta, trong thời gian qua, các cty bất động sản tùy thuộc rất lớn vào nguồn vay tín dụng bank. Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, năm 2018, bank thương mại chỉ được sử dụng 45% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn, trong đó có bất động sản (Mức trần này sẽ giảm còn 40% kể từ 01/01/2019); Tỷ trọng cho vay bất động sản đang chỉ chiếm 7,5% tổng dư nợ tín dụng. Tại Tp.HCM, tỷ trọng này là 10,8% cao hơn mức bình quân của cả nước. Điều này tiềm ẩn rủi ro cho cả hệ thống tín dụng và cả cty bất động sản.

Điểm nghẽn thủ tục hành chính: trên thực tại, thủ tục hành chính nhưng vẫn còn rất nhiêu khê và đã xuất hiện bề ngoài một số cán bộ, công chức nhà nước Sở, ngành đô thị có thể hiện né tránh, đùn đẩy, không dám đề xuất vì sợ trách nhiệm dẫn đến việc thẩm định, phê duyệt dự án bất động sản của cty bị gây khó, hồ sơ bị chuyển lòng vòng, tốn nhiều thời gian và kinh phí, thậm chí mất cả thời cơ kinh doanh.

Sắp xây dựng cầu mới nối quận Gò Vấp với Quận 12, nhà đất khu vực xung quanh biến động

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN