HSBC: Việt Nam nên thận trọng với thị trường bất động sản

Sự phát triển của phân khúc BDS đâyng góp tích cực vào tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.

Trong báo cáo mới nhất về Việt Nam, Ngân hàng HSBC cho biết, làm việc kinh doanh BDS chiếm dao động 5% GDP của quốc gia và đâyng góp tích cực vào tăng trưởng GDP từ năm 2013.

Tuy nhiên, có mô hình kinh tế tiếp tục dựa vào tăng trưởng tín dụng để thúc đẩy làm việc kinh doanh và tiêu dùng, rủi ro tín dụng BDS là vấn đề quan trọng Việt Nam cần ‘để mắt’ tới. Năm 2018, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng đạt 17%, thấp hơn mức 18,17% đạt được năm 2017.

HSBC: Việt Nam nên thận trọng có phân khúc BDS - Ảnh 1.

Với đà tăng trưởng giai đoạn này, HSBC khuyến cáo Việt Nam nên thận trọng có phân khúc BDS. Ảnh minh họa

HSBC lấy dẫn chứng, phân khúc BDS cuối những năm 2000 tăng trưởng mau chóng 1 phần do đầu cơ, dẫn đến ‘bong bóng’ BDS đổ vỡ vào năm 2011. Hệ lụy là bùng nổ những khoản nợ xấu, ảnh hưởng đến sự phát triển của những ngân hàng và tăng trưởng chung của nền kinh tế. Với đà tăng trưởng giai đoạn này, nhà băng này khuyến cáo Việt Nam nên thận trọng có phân khúc BDS.

Theo HSBC, giai đoạn này phân khúc BDS Việt Nam đang phát triển khá ổn định nhờ những chính sách bán hàng hạn chế cho vay có ngành này. Năm 2016, NHNN mở bán Thông tư 06, trong đây nâng hệ số rủi ro tín dụng BDS từ 150% lên 200% số dư của ngân hàng bắt đầu từ 2017. NHNN cũng hạ mật độ tối đa nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn của những ngân hàng thương mại từ mức 60% về 50% trong năm 2017 và 40% từ 2018. Điều này giúp tín dụng ngân hàng dịch chuyển sang 1 số lĩnh vực khác hiệu quả hơn, trong đây bao gồm giao thông và viễn thông.

HSBC: Việt Nam nên thận trọng có phân khúc BDS - Ảnh 2.

Thông tư 06 giúp tín dụng vào BDS chảy sang 1 số ngành khác

Đầu tháng 1 vừa qua, NHNN cũng ban hành văn bản số 563 đề nghị toàn bộ những tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài hạn chế cho vay BDS và thi công; chuyển khoản cho vay sang “lĩnh vực ưu tiên” như doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và những ngành công nghiệp công nghệ cao.

HSBC phân tích những cải nhữngh gần đây của NHNN là tích cực, giúp những doanh nghiệp danh tiếng phát triển, hạn chế nguy cơ xảy ra ‘bong bóng’ BDS.

Tăng lãi suất cho vay mua nhà, đất

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN