Những cú ‘ngã ngửa’ của khách hàng khi nhận căn hộ chung cư

Diện tích thông thủy của hàng nghìn căn hộ chung cư bị thiếu từ 1,5-4 m2 so có hợp đồng chuyển nhượng, căn hộ chung cư thực ở khác xa so có căn nhà mẫu và cam đoan của chủ đầu tư…khiến người mua nhà “ngã ngửa” khi nhận bàn giao căn hộ chung cư.

Chung cư mới bàn giao: Vừa háo hức đã bức xúc
Vì sao chủ đầu tư chây ỳ không bàn giao phí và hồ sơ nhà chung cư?

Hàng nghìn căn hộ chung cư thiếu hụt qui mô

Đó là hiện trạng ở dự án An Bình City (Phạm Văn Đồng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội – Geleximco làm chủ đầu tư. Vừa qua, khi dự án dự định được bàn giao, nhiều bạn mua nhà ở đây đã phản ánh về việc qui mô thông thủy của 1 số căn hộ chung cư bị thiếu từ 1,5-4 m2 so có hợp đồng chuyển nhượng.

Những cú ‘ngã ngửa’ của bạn khi nhận căn hộ chung cư chung cư
Không phải ở 1 số trường hợp mà có hàng nghìn căn hộ chung cư ở dự án An Bình City qui mô thông thủy bị thiếu từ 1,5-4 m2 so có hợp đồng chuyển nhượng.


Đây là kết quả đấu tranh trong suốt 6 tháng của nhiều bạn An Bình City. Chủ đầu tư đã phải ra thông báo 23 thừa nhận “sai số liên quan đến qui mô thông thủy” và có sự điều chỉnh qui mô và giá trị căn hộ chung cư trong đây đưa ra phương án hoàn tiền phần qui mô thiếu hụt cho bạn.

Điều đáng nói theo thông báo 23, số căn hộ chung cư thiếu hụt qui mô không phải ở 1 số trường hợp mà lên tới hơn 2700 căn có dao động 5600m2.

Trước việc thiếu hụt qui mô ở hàng nghìn căn hộ chung cư nhiều bạn bức xúc đặt vấn đề: “Nếu cư dân không đoàn kết kiên nhẫn đấu tranh thì 5600m2 thiếu hụt của 2700 bạn có lẽ sẽ rơi vào im lặng? Với giá mua từ chủ đầu tư hoặc qua nhà đầu tư thứ cấp dao động 23-28 triệu đồng/m2 nếu không phát hiện, không đấu tranh thì bạn ở 2700 căn hộ chung cư có thể bị “móc túi” dao động 150 tỷ đồng?”.

Việc phát hiện qui mô bị thiếu sau khi nhận nhà đã từng xảy ra ở không ít dự án. Tính từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra không ít vụ bạn “tố” chủ đầu tư có liên quan đến thiếu qui mô. Như cuối tháng 2/2017, nhiều cư dân mua căn hộ chung cư ở dự án Parkview Residence (phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội) đã kéo nhau lên tận trụ sở của chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà đất Thế Kỷ (CEN Invest) mong muốn giải quyết thỏa đáng 1 số vấn đề bức xúc trong đây có việc nhiều căn hộ chung cư thiếu qui mô như đã ký kết có bạn trong hợp đồng phân phối mua căn hộ chung cư.

Những cú ‘ngã ngửa’ của bạn khi nhận căn hộ chung cư chung cư
Cư dân ở chung cư đẳng cấp Imperia Garden căng băng rôn đòi chủ đầu tư trả lại qui mô căn hộ chung cư bị thiếu hụt.

Hay ở dự án chung cư Imperia Garden do chủ đầu tư dự án là Công ty CP HBI kết hợp có đối tác phát triển dự án M.I.K Corporation. Sau khi nhận bàn giao nhà, hàng chục hộ dân đã tố việc thiếu qui mô của mỗi căn hộ chung cư dao động vài m2. Tổng số qui mô bị thiếu hụt của 1 số hộ dân lên đến hàng chục m2. Sau đây, trả lời trên báo chí, đại diện phía chủ đầu tư là M.I.K cho biết, đã tiến hành đo đạc lại và đúng là có 1 số căn hộ chung cư của bạn bị thiếu hụt qui mô, được chủ đầu tư bồi thường. Ngược lại cũng có 1 số qui mô căn hộ chung cư dôi qui mô.

Quảng cáo thăng hoa, nhận nhà vỡ mộng

Tình trạng 1 số dự án ở Hà Nội đang trong quá trình đã đi vào hoạt động dự định bàn giao xảy ra tranh chấp, gây bức xúc cho khách thường ngày càng có các diễn biến phức tạp.

Những cú ‘ngã ngửa’ của bạn khi nhận căn hộ chung cư chung cư
Khách hàng mua căn hộ chung cư ở dự án chung cư Anland Complex của Tập đoàn Nam Cường căng băng rôn “tố” chủ đầu tư quảng cáo 1 đằng, phân phối hàng 1 nẻo, 1 số trang thiết bị đã đi vào hoạt động căn hộ chung cư không đúng như cam đoan.

Mới đây, ở dự án chung cư Anland Complex thuộc Khu thành thị Dương Nội (quận Hà Đông, Hà Nội) do Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư, hàng trăm bạn đã tập trung trong nhiều ngày căng băng rôn để phản đối việc chủ đầu tư quảng cáo 1 đằng, phân phối nhà 1 nẻo.

Cụ thể, theo phản ánh của người mua nhà vào thời điểm này khi gần đến thời hạn bàn giao nhà, bạn phát hiện nhiều hạng mục, thiết bị không đúng như cam đoan trong hợp đồng chuyển nhượng.

Có dao động 10 hạng mục, sản phẩm cư dân cho rằng không đúng có cam đoan, ra mắt ban đầu của chủ đầu tư từ bồn vệ sinh, hay dây cáp điện, ống nước, gạch, khung cửa sổ, sàn gỗ… đều được thay thế bằng các sản phẩm kém chất lượng so có nhà mẫu.

Chẳng hạn như, theo hợp đồng ký kết có chủ đầu tư là gạch chống trơn 600×600 Đồng Tâm, Viglacera, Prime hoặc tương đương có giá dao động 257.000 đồng. Tuy nhiên, thực ở gạch lát sàn nhà vệ sinh kích thước 300×300 giá chỉ 151.000 đồng. Tại căn hộ chung cư mẫu khoá được lắp đặt có tính năng như vân tay, thẻ từ, khóa cơ. Tuy nhiên, thực ở khi đi thăm quan dự án ở tầng 4 look B tòa nhà HH01 Anland Complex loại khoá cửa chính mà chủ đầu tư lắp đặt ở 1 số căn chỉ có 2 tính năng là thẻ từ và khóa cơ…

Những cú ‘ngã ngửa’ của bạn khi nhận căn hộ chung cư chung cư
Khách hàng dự án Anland Complex so sánh chậu rửa Lavabo được thay thế loại giá chỉ bằng 1/3.

Sau nhiều lần phản ánh, chủ đầu tư và cư dân Anland Complex đã tổ chức nhiều cuộc họp. Tuy nhiên bạn ở dự án bức xúc cảm giác như bị lừa khi họ bỏ ra tiền tỷ mua căn hộ chung cư nhưng lại khác xa so có căn nhà mẫu và như cam đoan của chủ đầu tư.

Việc quảng cáo thăng hoa, nhận nhà vỡ mộng không phải là chuyện hiếm trên phân khúc nhà đất. Trước đây, cư dân khu chung cư “Vườn trong phố”– Imperia Garden số 203 Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng “tố” chủ đầu tư tự ý 1 sốh tân chuông hình (chuông có gắn camera lắp trước mỗi căn hộ chung cư để quan sát) để bảo vệ an ninh cho từng căn hộ chung cư bằng lỗ khoan cửa ra vào. Hay quảng cáo phân phối hàng của dự án 1 số toà nhà có màu vàng nhưng thực ở khi đã đi vào hoạt động toà nhà lại có màu trắng…

Dự án EcoLife Capital Hà Nội (số 58 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng dính tai tiếng khi cư dân “tố” chủ đầu tư đã tự ý 1 sốh tân rất nhiều về kiến trúc và danh mục đã đi vào hoạt động căn hộ chung cư so có hợp đồng đã ký có bạn như sàn gỗ phòng khách, cửa phòng ngủ, kính vách phòng vệ sinh… Đặc biệt trong các ngày giáp Tết Nguyên đán (2018) vừa qua, nhiều cư dân đã xuống các con phố căng băng rôn tố chủ đầu tư “Treo đầu dê, phân phối thịt chó” để đòi ích lợi.

Theo luật sư Nguyễn Thế Truyền – Giám đốc Công ty Luật Thiên Thanh (Đoàn luật sư Hà Nội) qui mô căn hộ chung cư là vấn đề Thứ nhất cần phải lưu ý khi nhận bàn giao nhà “mua thô”. Khi bàn giao căn hộ, các bên phải ghi rõ trong biên bản bàn giao căn hộ hoặc trong phụ lục hợp đồng diện tích sử dụng căn hộ chung cư thực tế bàn giao và diện tích ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ đã ký; biên bản bàn giao căn hộ chung cư hoặc phụ lục hợp đồng được coi là 1 bộ phận chẳng thể tách rời của hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư.

Trước khi ký biên bản bàn giao bạn nên đo đạc thực ở chính xác nếu không biết 1 sốh đo thì nên nhờ người đo đúng qui mô mới ký. Tuyệt đối không ký vào biên bản bản giao khi chưa rõ 1 số tài liệu. Tránh trường hợp đã ký xong biên bản bàn giao phát sinh việc thừa thiếu qui mô thì thời cơ để đòi lại phần lợi ích của mình là rất gặp khó.

Luật Quảng cáo và Bộ luật Hình sự quy định, điều chỉnh hành vi quảng cáo sai sự thật có 1 số mức phạt từ phạt hành chính tới xử lý trách nhiệm hình sự. Trong đây, trường hợp quảng cáo sai sự thật nếu có đầy đủ dấu hiệu của hành vi “quảng cáo gian dối” theo điều 168- Bộ luật Hình sự, cơ quan bảo vệ pháp luật có thẩm quyền sẽ căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi này mà truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định. Hình phạt tiến hành từ 10 – 100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền đến 50 triệu đồng, bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 – 5 năm.

Nhật Minh

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN

Tìm hiểu thêm về 1 số dự án cho thuê căn hộ chung cư chung cư quận Bình Thạnh:
==> cho thue can ho chung cu 1050 chu van an
==> Cho thuê căn hộ chung cư chung cư Vinhomes Central Park
==> Cho thuê căn hộ chung cư chung cư City Garden
==> Cho thuê căn hộ chung cư chung cư Pearl Plaza
==> Cho thuê căn hộ chung cư chung cư Cantavil Hoàn Cầu
==> Cho thuê căn hộ chung cư chung cư Wilton Tower
==> Cho thuê căn hộ chung cư chung cư Saigon Pearl
==> Cho thuê căn hộ chung cư chung cư The Manor