Những lưu ý cần tránh mua phải dự án “ma”

Bất động sản vẫn được phân tích là kênh đầu tư quyến rũ, đặc thù là phân khúc đất nền. Tuy nhiên, khi mua đất nền đầu tư hoặc mua để ở, bạn cần lưu ý một số rủi ro có thể gặp sau đấy:

1. Đất nền chưa được phép phân lô

Thời gian qua, do cơn sốt đất diễn ra ở nhiều địa phương, gây tác động xấu tới tâm lý phân khúc, kéo mặt bằng giá cao hơn giá trị thực, nhiều địa phương đã ban hành “lệnh” cấm phân lô, tách thửa, chẳng hạn ở địa bàn 1 số quận vùng ven Tp.HCM, Đồng Nai hay một số đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Thị trường ở một số địa bàn này hiện đã tạm lắng nhưng quy định siết phân lô tách thửa vẫn đang có hiệu lực, bởi thế nếu có ý định mua đất nền ở một số địa phương này, bạn cần tham khảo khu đất đã được phép phân lô tách thửa hay chưa.

Nếu mua phải loại đất nền chưa được phép phân lô , nhà đầu tư sẽ gặp khó trong việc bán ra, nếu dùng đòn bẩy tài chính có thể bị mắc kẹt vốn vì chưa biết “số phận” lô đất sẽ ra sao. Còn người mua ở thực có thể gặp rắc rối khi đất chưa được phép tách thửa nên cũng không được cấp sổ đỏ để thi công.

2. Đất nền thanh lý giá rẻ

Sau khi sốt đất đi qua, 1 số nhà đầu tư có động thái bán ra một số nền đất có giá giảm so có GĐ đỉnh. Tuy nhiên, có một số tài liệu rao bán đất nền giá rẻ hơn hẳn so có phân khúc, do ngân hàng thanh lý , người mua cần cực kỳ thận trọng.

Thông thường, một số tài liệu rao bán này xuất phát từ một số sàn môi giới nhỏ lẻ hoặc môi giới cá nhân có lời ra mắt “có mối quan hệ có ngân hàng” để tạo niềm tin cho người mua. Nếu bạn nghiên cứu kỹ sẽ phát hiện ra lý do giá đất rẻ do nhiều vấn đề như: nằm ở một số nơi xa xôi hẻo lánh, đất dính tranh chấp hoặc pháp lý mập mờ.

Đại diện một số ngân hàng cũng đều khẳng định, một số tài sản BĐS thanh lý, phát mãi của ngân hàng luôn có đủ hồ sơ pháp lý và được chào bán công khai trên một số phương tiện truyền thông chứ không thông qua một số bên trung gian hoặc phát tờ rơi khắp nơi…

Với trường hợp này, Chuyên gia tài chính Bùi Quang Tín đưa ra lời khuyên: “Trước khi chọn lọc mua, bạn phải kiểm tra kỹ xem đất đã ra sổ chưa. Với hợp đồng chuyển nhượng, cần rà soát kỹ để tránh một số điều khoản bất lợi cho mình. Đối có tài sản đã thế chấp thì cần phải quan tâm xem đã được giải chấp chưa. Nếu không kiểm tra kỹ, lỡ dính vào 1 tài sản thế chấp thì sau này bạn sẽ rất phiền toái. Ngoài ra còn phải xem dự án đấy nằm trong khu quy hoạch chưa, cơ sở hạ tầng thế nào…”

3. Đất nền dự án “ma”

Gần đấy nhiều môi giới rao bán một số dự án đất nền không có thực để giăng bẫy, chiếm đoạt tiền cọc của bạn. Chiêu trò mà một số môi giới thường dùng là gọi điện thoại dụ dỗ bạn, mời khách đến địa điểm xem nền đất thực nhưng khi tra quy hoạch ở cơ quan hành chính của địa phương, khách mới phát hiện đấy là đất quy hoạch dành cho công trình công cộng, chưa được phê duyệt cho dự án nào.

Ngoài gọi điện, 1 số doanh nghiệp còn chào bán công khai trên website có bản đồ quy hoạch, sa bàn dự án… rất đẹp mắt để lôi kéo người mua.

Theo xác nhận của ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Bất động sản Thăng Long (trụ sở ở quận Bình Tân), đúng là phân khúc đang có hiện tượng nhân viên môi giới tự vẽ ra dự án để chào bán . Để tạo sức hút, một số dự án này thường được chọn ở địa điểm đẹp, gần một số tuyến các con phố lớn, gần trường, chợ… và đặc thù được rao bán có giá thấp hơn hẳn mức chung của phân khúc.

Thậm chí, nhiều đơn vị môi giới còn tổ chức cho nhân viên dẫn dụ bạn đến xem trực tiếp khu đất dự án, ở đấy đã dàn sẵn cảnh người người chen nhau chuyển nhượng, ký hợp đồng và chi trả tiền ngay trước mặt người đi xem đất nhằm tạo miềm tin đấy là đất dự án thật.

Một số trường hợp còn táo tợn làm giả pháp lý pháp lý của khu đất, pháp lý chấp thuận cấp phép dự án của chính quyền…

Do đấy, khi tham khảo mua đất nền dự án, bạn cần nghiên cứu kỹ mặt bằng giá khu vực, nếu giá rẻ hơn cần cảnh giác. Ngoài kiểm tra pháp lý dự án, người mua cũng nên đến xem đất trực tiếp, sau khi xác định địa điểm lô đất thì đến cơ quan hành chính địa phương xem bản đồ quy hoạch có khớp có tài liệu dự án như môi giới quảng cáo hay không.

4. Đất nền bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng

Nhiều bạn mua nền đất, ký hợp đồng chuyển nhượng hợp pháp có chủ đầu tư nhưng sau đấy chẳng thể xây nhà vì đất chưa có sổ đỏ hoặc không lên được thổ cư… Nguyên nhân chủ yếu là do chủ đầu tư đem đất đã bán cho người dân thế chấp ngân hàng .

Trường hợp khách mua đất nền ở dự án Everluck Residence, huyện Thủ Thừa, Long An là 1 ví dụ điển hình. Từ năm 2007, nhiều bạn ký hợp đồng mua nền đất ở dự án này, sau đấy đã đấyng 80 – 100% giá trị hợp đồng. Theo cam đoan, chủ đầu tư sẽ giao giấy chủ quyền vào năm 2011 nhưng đến nay bạn chưa nhận được sổ đỏ. Trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư liên tục thúc khách đấyng tiền còn dự án thì triển khai ì ạch. Gần đấy sau khi nghiên cứu, khách mới tá hỏa biết lý do là do chủ đầu tư cầm cố nền đất ở ngân hàng.

Nếu mua phải một số lô đất bị chủ đầu tư cầm cố, bạn không được cấp giấy chứng nhận chủ quyền, gặp gặp khó khi thi công nhà ở, tệ hơn bạn có thể mất trắng nếu ngân hàng phát mãi và chủ đầu tư phá sản.Cảnh sát PCCC đề nghị không đưa dân vào sống ở dự án Mandarin Garden 2

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN