OCB hướng tới vận hành theo chuẩn mực quốc tế

OCB là một trong số ít bank đã sớm ra mắt đã đi vào hoạt động dự án nhà ở Basel II nhằm nâng tầm quản trị rủi ro trong hoạt động kinh doanh…

OCB là một trong số ít bank đã sớm ra mắt đã đi vào hoạt động dự án nhà ở Basel II nhằm nâng tầm quản trị rủi ro trong hoạt động kinh doanh và hướng tới vận hành theo quy định quốc tế.

Theo mục tiêu đẩy mạnh tái cấu ngành bank đến năm 2020 bên cạnh cắt giảm nợ xấu, giảm số lượng bank thương mại yếu kém còn phải chắc chắn 70% số bank thương mại thực hiện đầy đủ Basel II… Thế nhưng, đến nay trong 10 bank thương mại được Ngân hàng Nhà nước thí điểm nhưng vẫn chưa nhà băng nào ra mắt đã đi vào hoạt động việc thực hiện biện pháp quản trị vốn và rủi ro theo tiêu chuẩn Basel II, trừ OCB.

Đây là bank tiên phong đã đi vào hoạt động sớm dự án nhà ở Basel II từ cuối năm 2017, nhằm nâng tầm quản trị rủi ro trong hoạt động kinh doanh của bank.

Nâng tầm quản trị rủi ro

Quản lý rủi ro trong hoạt động bank càng ngày càng được chú tâm, đặc trưng là khi hệ thống vừa trải qua những GĐ tái cơ cấu mạnh mẽ để xử lý những tồn đọng do quản lý rủi ro yếu kém thời gian trước gây nên.

Một trong những đề nghị khắt khe với các bank GĐ này là phải cung cấp được các tiêu chuẩn về quản lý rủi ro và an ninh không chỉ theo chuẩn của Việt Nam mà phải là chuẩn quốc tế, chính xác là Basel II.

Basel II không chỉ giúp bank giảm rủi ro, sử dụng tốt nhất nguồn vốn mà còn giảm đáng kể các thiệt hại do các biến động của nền kinh tế gây ra. Hơn hết, càng về đích sớm thì càng tối ưu hóa hiệu quả hoạt động. Bởi tiêu chí để các bank tiến hành khung quản trị rủi ro Basel II khá khắt khe, từ hành lang pháp lý, cơ sở dữ liệu, cho đến các vấn đề về chỉ số an ninh vốn…

Vì vậy, triển khai tiến tới tiến hành các quy định của Basel II là một thách thức rất lớn, không chỉ OCB, mà với toàn bộ các bank tại Việt Nam. Đó cũng là nguyên nhân nhiều bank chưa đã đi vào hoạt động có kế hoạch triển khai, tiến hành các quy định của Basel II, dù nhưng vẫn biết rất quan trọng cho hoạt động của mình.

Dù không nằm trong danh sách 10 bank được Ngân hàng Nhà nước chọn lọc thí điểm thực hiện Basel II, nhưng OCB – bank không nằm trong danh sách trên – lại chính thức ra mắt triển khai thành công dự án nhà ở Basel II từ cuối 2017. Hiểu được việc quản trị rủi ro theo tiêu chuẩn Basel II là bước đi quan trọng trong công đoạn hội nhập với địa cầu và cũng là cách để bảo vệ bank, quý khách tốt nhất, chính chính vì như thế, OCB đã quyết tâm triển khai Basel II.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc OCB, khẳng định: “Với việc đã đi vào hoạt động dự án nhà ở triển khai tuân thủ Basel II, OCB tin tưởng rằng sẽ tạo ra một điều kiện nền móng quan trọng giúp cho việc duy trì tốc độ tăng trưởng cao nhưng nhưng vẫn chắc chắn chất lượng, nâng cao địa vị và niềm tin của các nhà đầu tư, các đối tác và quý khách trong ngoài nước đối với OCB”.

“Basel II đem đến những giá trị thiết thực không chỉ cho chính Ngân hàng, mà cả quý khách và cổ đông. Việc triển khai Basel II thành công đã giúp OCB tối ưu hóa lợi nhuận bằng các chiến lược kinh doanh dựa vào mức độ rủi ro, phân bổ vốn hợp lý vào các đối tượng quý khách và sản phẩm, cấu hình thiết lập được danh mục đầu tư/tín dụng có mức lợi nhuận tối ưu. Thêm vào đó, quý khách cũng sẽ yên tâm hơn khi giao dịch ở OCB, bởi tài sản của quý khách đã được bảo vệ trước các rủi ro có thể dẫn đến”, ông Tùng nói thêm.

Tiến tới vận hành theo quy định quốc tế

Việc tiến hành thành công Basel II của OCB được các tổ chức tín nhiệm quốc tế phân tích cao, nhất là trong quản lý rủi ro. Cụ thể, tháng 8/2018 vừa qua, Moody’s thực hiện nâng bậc đối với xếp hạng Rủi ro đối tác dài hạn và phân tích rủi ro đối tác từ B2 lên B1. Chỉ số này phản ánh năng lực và danh tiếng của OCB trong việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính với các đối tác.

Điều này giúp OCB khẳng định niềm tin bền vững, tạo sự yên tâm và bảo đảm cho quý khách. Không những thế, ngày 30/10 vừa qua, Moody’s tiếp tục tăng bậc đối với phân tích tín dụng cơ sở (BCA), đối với xếp hạng tiền gửi và nhà phát hành OCB được tăng lên hạng B1.

Đánh giá này dựa trên sự ghi nhận về việc cải thiện mạnh mẽ năng lực tài chính nội tại và năng lực vốn của OCB trong thời gian vừa qua với mức tăng trưởng vượt bậc, chỉ sau một thời gian đã đi vào hoạt động Basel II.

OCB hiện đang là bank có tốc độ tăng trưởng với các chỉ số tương đối cao. Lợi nhuận trước thuế lũy kế 9 tháng đầu năm của OCB tăng 133% so với cùng kỳ, nhờ vào tăng trưởng qui mô và thu thuần ngoài lãi ở các hoạt đọng chính như: lãi từ hoạt động dịch vụ đạt 210 tỷ, tăng 47% so với cùng kỳ; hoạt động kinh doanh ngoại hối lãi 100 tỷ đồng, tăng 197%; mua bán chứng khoán đầu tư lãi đột biến tới 825 tỷ đồng, gấp 11 lần cùng kỳ.

Tính toán của VISecurities cho thấy, tổng lợi nhuận của 18 bank đã lên sàn (tính cả OCB dự kiến niêm yết vào cuối năm 2018) đạt hơn 51.000 tỷ đồng, tăng trên 40% so với cùng kỳ năm trước. Một trong các chỉ tiêu phân tích về khả năng sinh lời quan trọng của bank đó là mật độ lương lãi cận biên (NIM). OCB đã đạt NIM gần 4% nhờ lương lãi thuần tăng gần 50% so với cùng kỳ.

OCB đang các bước tập trung thực thi chiến lược cách tân và phát triển GĐ 2015 – 2020, mở rộng mạng lưới giao dịch, tăng năng lực tranh đua, tăng tốc các hoạt động quản lý rủi ro…

Đến cuối tháng 9/2018, tổng tài sản của OCB đạt 86.459 tỷ đồng, tăng 2,6% so với đầu năm. Dư nợ cho vay quý khách tăng 12,4% đạt 54.559 tỷ đồng trong những khi huy động tiền gửi của quý khách tăng 17,2% đạt 70.544 tỷ đồng.

Cùng với việc lương hoạt động các mảng kinh doanh tăng mạnh, OCB chi nhiều hơn cho giá thành hoạt động và trích lập dự phòng rủi ro. Chi phí hoạt động trong kỳ tăng 43% lên 1.342 tỷ đồng; giá thành dự phòng rủi ro tăng gấp rưỡi lên 548 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm nay.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339