Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Trần Quốc Cường bị kỷ luật vì dự án nhà xã hội

Trong thời gian giữ cương vị Cục trưởng B41, Phó tổng cục trưởng Tổng cục V (Bộ Công an), ông Trần Quốc Cường đã ký giấy ủy quyền và bản cam đoan cho phép công ty được huy động vốn cho dự án nhà ở Đại Kim (quận Hoàng Mai, Hà Nội), không đúng quy định pháp luật, tạo sơ hở để cán bộ cấp dưới trực tiếp lợi dụng phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Kỷ luật cảnh cáo ủy viên TƯ Đảng, Phó bí thư Đắk Lắk Trần Quốc Cường
Kỷ luật cán bộ chủ chốt 1 số địa phương
Đi mua nhà ở xã hội chênh nửa tỷ đồng

Trong 2 ngày 11-12/4, dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị đã họp để cho ý kiến về các đề án dự tính trình hội nghị Trung ương 7 khoá 12.

Cũng ở cuộc họp này, Bộ Chính trị đã nghe UB Kiểm tra Trung ương báo cáo yêu cầu thi hành kỷ luật đối có ông Trần Quốc Cường, ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Đắk Lắk, nguyên Bí thư Đảng uỷ, Cục trưởng Cục Chính trị – Hậu cần (B41), Tổng cục Tình báo, Bộ Công an (giai đoạn 2009 – 2012).

Theo đây, trong thời gian giữ cương vị Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục B41, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục V, Trưởng Ban Chỉ đạo dự án Đại Kim, Bộ Công an, ông Trần Quốc Cường đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, không phát hiện, xử lý kịp thời các sai phạm, phát sinh trong quá trình thực hiện dự án Đại Kim; vi phạm Quy chế làm việc của Tổng cục và Quy chế của Đảng ủy Cục B41 trong việc chọn lọc, ủy quyền, cam đoan cho Công ty Việt Thái tham dự thực hiện dự án.

nhà ở xã hội,nhà ở xã hội Đại Kim,handico 5,Trần Quốc Cường,Đắk Lắk,kỷ luật
Dự án nhà xã hội Đại Kim do Công ty Cổ phần Đầu tư thi công nhà Hà Nội số 5 (Handico 5) làm chủ đầu tư từng có nhiều “lùm xùm” trong việc chuyển nhượng có bạn liên quan đến Cty Việt Thái giai đoạn này đã được đưa vào sử dụng.

Ông Cường đã ký Giấy ủy quyền, Bản cam đoan cho Công ty Việt Thái được huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân cho dự án nhà ở Đại Kim là không đúng có công dụng, nhiệm vụ, quyền hạn của Cục B41, không đúng quy định pháp luật đã tạo sơ hở để Nguyễn Vũ Hùng là cán bộ cấp dưới trực tiếp phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Ông Cường cũng đã ký duyệt chi không đúng mục đích số tiền đâyng góp mua nhà của cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị.

Theo Bộ Chính trị, các vi phạm, mặt khuyết của đồng chí Trần Quốc Cường là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến danh tiếng của tổ chức đảng, của ngành Công an và cá nhân.Bộ Chính trị chọn lọc thi hành kỷ luật ông Trần Quốc Cường, ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk bằng hình thức cảnh cáo.

Theo nghiên cứu của PV, ngày 17/12/2016, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an ra chọn lọc khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối có ông Nguyễn Vũ Hùng- Tổng giám đốc Công ty TNHH Sản xuất, xuất nhập khẩu, dịch vụ và Đầu tư Việt Thái để điều tra về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo quy định ở Điều 140 Bộ luật Hình sự.

Theo điều tra bước đầu xác định, ngày 21/5/2015, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 2300/QĐ-UBND về việc cho phép chuyển đổi “Dự án khu nhà ở để phân phối cho cán bộ chiến sỹ Cục Chính trị Hậu cần – Tổng cục V (Bộ Công an)” từ nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội và điều chỉnh cơ cấu căn hộ cao tầng ở khu Đồng Mồ (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai).

Sau đây, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 5490, về việc chấp thuận đầu tư thi công Dự án thi công nhà ở xã hội Đại Kim ở phường Đại Kim (quận Hoàng Mai), do Công ty Cổ phần Đầu tư thi công nhà Hà Nội số 5 làm chủ đầu tư.

Mặc dù không có công dụng huy động vốn, nhưng Nguyễn Vũ Hùng lấy danh nghĩa cán bộ Công an và Tổng giám đốc Công ty TNHH Sản xuất, xuất nhập khẩu, dịch vụ và Đầu tư Việt Thái, đã lợi dụng các văn bản thỏa thuận có chủ đầu tư, qua đây tự ý mời gọi, ký hợp đồng huy động vốn và thu tiền của các người có nhu cầu mua nhà, dẫn đến không thực hiện được hợp đồng như cam đoan và không trả tiền được cho người góp vốn.

Liên quan đến Dự án thi công nhà ở xã hội Đại Kim ở phường Đại Kim (quận Hoàng Mai), do Công ty Cổ phần Đầu tư thi công nhà Hà Nội số 5 làm chủ đầu tư, năm 2016 nhiều bạn mua nhà ở xã hội Đại Kim làm đơn tố cáo Cty TNHH sản xuất, xuất nhập khẩu, dịch vụ và đầu tư Việt Thái (Cty Việt Thái) lừa đảo thu tiền mua nhà của người dân nhưng không giao nhà khiến bạn “điêu đứng”.

Đến dao động tháng 11/2016, người mua nhà qua Công ty Việt Thái đã chính thức làm đơn kiện lên các cơ quan công dụng.

Thế Minh

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN