Phong cách “quản lý mà không phải quản lý” của Chủ tịch HBC Lê Viết Hải: Đừng hà khắc đặt nặng kiểm soát nhân viên, tạo văn hóa tích cực mới là cốt yếu

“Tôi nghĩ, 1 doanh nghiệp thành công thì thái độ làm việc của nhân viên chiếm đến 50% của sự thành công ấy. Nếu chúng ta không thi công được văn hóa văn minh và thái độ ứng xử tốt thì sẽ không có sự sáng tạo và hợp tác có nhau trong 1 doanh nghiệp, kết quả kinh doanh sẽ không được như ý muốn”, ông Lê Viết Hải – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) chia sẻ .

Hòa Bình được biết đến là 1 trong 5 nhà thầu thi công danh tiếng Việt Nam gắn liền có một vài công trình cao tầng, một vài doanh nghiệp BĐS tên tuổi như Vingroup, Novaland, Kinh Đô…

Doanh thu năm 2017 của HBC đạt 16.500 tỉ đồng, vượt 5% so có kế hoạch, lợi nhuận sau thế vượt 10-15% kế hoạch. Năm 2018, Hòa Bình đặt mục tiêu doanh thu đạt dao động 20.000 tỉ đồng và lợi nhuận sau thế là 1.100 tỉ đồng.

Hơn 30 năm chèo lái con thuyền doanh nghiệp vượt qua nhiều sóng gió thương trường, đặc trưng vượt qua 5 năm khủng hoảng kinh tế và BĐS, ông Lê Viết Hải vẫn vững vàng đưa HBC tiến lên phía trước có số lượng nhân sự không hề biến động.

“Những gì mình muốn nhân viên làm theo thì mình phải làm trước. Thái độ chân thành và chữ tín có bạn, nhân viên luôn được tôi đề cao”, doanh nhân này chia sẻ.

“Không nên hà khắc, phải để nhân viên tự phát huy năng lực thì hiệu quả làm việc mới tốt”

Năm 1987, văn phòng thi công Hòa Bình ra đời có 5 kỹ sư và 20 nhân viên, doanh thu 50 tỉ đồng/năm. Đến năm năm 2006 khi DN niêm yết trên sàn, doanh thu đạt 200 tỉ đồng/năm. Và đến nay, sau 30 năm làm việc, Hòa Bình có 10.000 nhân sự có 10 doanh nghiệp con, trong đây gần 300 nhân lực cao cấp, chủ chốt, doanh thu có về năm 2017 là 16.000 tỉ đồng. Đến cuối năm nay, doanh thu HBC ước tính 21.000 tỉ đồng. Để quản lý ngần ấy nhân viên đi vào guồng đua, có hệ thống và đạt được kết quả kinh doanh như ngày hôm nay quả thực không hề thuận tiện đối có người lãnh đạo.

“Đừng quản lý kiểu hà khắc. Phải thi công môi trường làm việc mà ở đây nhân viên tự giác làm việc, thái độ hành xử nhân văn có nhau thì cả con người và doanh nghiệp mới phát triển tốt được. Khi họ yêu thích công việc, thái độ chuẩn mực thì mới có tinh thần tận tụy có công việc, học hỏi sáng tạo và trách nhiệm có bạn, đối tác”, doanh nhân Lê Viết Hải giãi bày.

Theo vị lãnh đạo này, một vàih quản lý con người của Hòa Bình là “quản lý mà không phải quản lý”. Lãnh đạo không bao giờ đặt nặng vấn đề kiểm soát nhân viên mà tạo 1 văn hóa tích cực bằng việc tạo môi trường làm việc tốt, một vàih ứng xử văn minh từ các nhân lực chủ chốt đến nhân viên cấp dưới.

Theo ông Hải, cái Thứ nhất là thi công môi trường tốt nhất để con người tự phát huy năng lực chính mình, thậm chí mình không cần quản lý tổ chức đây cũng tự tốt lên. Đặc biệt, để nhân viên có thái độ tốt có công việc của mình, có doanh nghiệp và đối tác thì chính mình doanh nghiệp phải hỗ trợ họ phát triển được chính mình. Những nhân tố về phương tiện, công cụ làm việc, lương bổng, phúc lợi xã hội… phải luôn được doanh nghiệp coi trọng vì điều này sẽ tạo nên thái độ tích cực cho nhân viên. Từ đây, hiệu suất kinh doanh của doanh nghiệp mới đạt được.

Mình chân thành, nhiệt tâm, gương mẫu, muốn người ta khiến cho mình thì trước hết mình phải làm đã.

Ông Hải nói: “Công ty phải cho nhân viên hiểu rằng, lương bổng thưởng xứng đáng là kết quả tự mình làm được và được doanh nghiệp ghi nhận chứ không phải bỗng dưng mà có. Có bởi thế, họ mới hiểu được giá trị của lao động và có thái độ tận tình có công việc của mình. Đặc biệt, người lãnh đạo phải thành tâm ghi nhận thành quả lao động của nhân viên chứ không phải kiểu chạy theo “1 cuộc đua” kinh doanh.

“Bí quyết của tôi dễ làm thôi. Mình chân thành, nhiệt tâm, gương mẫu, muốn người ta khiến cho mình thì trước hết mình phải làm đã. Tôi rất coi trọng thái độ trong ứng xử, trong công việc và ý thức tự giác của mỗi nhân viên. Chân – Thiện – Mỹ là điều tôi luôn hướng đến có chính mình và cho nhân viên của mình. Chính điều này đã trở thành văn hóa của Hòa Bình hơn 30 năm qua và là kim chỉ nam để tôi dìu dắt cán bộ nhân viên”, ông Hải chia sẻ.

Đó cũng là nguyên nhân mà HBC giữ chân lâu được các nhân lực chủ chốt. Sự biến động nhân sự ở Hòa Bình rất ít diễn ra, chủ yếu rơi vào một vài nhân viên mới vào thử việc chưa quen môi trường. Những nhân viên làm quen việc thường gắn bó rất lâu.

Theo vị thuyền trưởng này, để vươn xa Bên cạnh đây trong kế hoạch kinh doanh lâu dài thì điều HBC vẫn cần đầu tư mạnh nhất ở thời điểm này là nguồn vốn và nhân lực. Trong đây, nguồn nhân lực chất lượng cao, nền móng quản trị tốt có văn hóa đậm nét sẽ góp phần thành công cho chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian tới.

“Tôi luôn đề cao các nhân viên chăm chỉ, kiên nhẫn, bền bỉ nhưng tôi đặc trưng coi trọng các nhân viên có thái độ sống tích cực trong ứng xử và công việc bởi theo tôi, thái độ làm việc của nhân viên chiếm 50% của sự thành công cá nhân và của 1 doanh nghiệp dù ở lĩnh vực nào”, doanh nhân Lê Viết Hải nhấn mạnh.

Văn hóa chào cờ mỗi sáng đầu tuần

Khoảng không gian rộng 50m2 trên tầng cao nhất tòa nhà làm việc của HBC ở Q.3 là dành cho gần 300 nhân viên văn phòng làm lễ chào cờ mỗi sáng thứ 2 đầu tuần. Được kiến trúc khá dễ làm như 1 thảm cỏ xanh, ở trên bục có biểu tượng cánh chim bồ câu hòa bình.

Quan trọng nhất vẫn là sự tự giác và thái độ của nhân viên đối có công việc và chính mình.

Dẫn chúng tôi lên xem không gian này, Chủ tịch Hòa Bình chia sẻ: “Tôi rất thích văn hóa chào cờ ở trường học. Khoảng thời gian ngắn vào mỗi sáng thứ 2 đây gợi cho chúng ta các cảm xúc về cội nguồn, dân tộc, sự thành kính và biết ơn. Tôi đã tiến hành văn hóa này vào một vàih quản trị nhân sự ở Hòa Bình được 6 năm nay (từ năm 2012). Khi nhân viên của mình chào cờ, hát quốc ca cũng là dao động lặng để họ hiểu về trách nhiệm của chính mình đối có đất nước, có xã hội, gia đình và sau cùng là đối có doanh nghiệp. Từ đây, họ tự ý thức và biểu hiện thái độ tích cực có cuộc sống và công việc”.

Được biết, văn hóa chào cờ sáng thứ Hai đầu tuần cũng được vị lãnh đạo Hòa Bình tiến hành ở một vài công trường thi công và xem như là việc làm giản đơn nhưng hiệu quả trong quản trị nhân sự doanh nghiệp.

Trong không khí trang nghiêm của buổi chào cờ, Ban lãnh đạo Hòa Bình sẽ truyền các thông điệp đến từng cán bộ nhân viên. Trong đây, có cả các khát khao, hoài bão của doanh nghiệp đã và sẽ thực hiện trong thời gian tới để nhân viên tự ý thức và đồng lòng hợp tác theo. Đồng thời, Chủ tịch Hòa Bình cũng chia sẻ một vài kế hoạch về dự án sẽ được triển khai trong tuần/tháng; khen ngợi, khuyến khích các cá nhân tiêu biểu ở tuần trước… Hoạt động tập trung toàn nhân viên sáng đầu tuần theo vị chủ tịch này, vừa tạo sự tha hồ, vừa biểu hiện động lực về tinh thần để nhân viên làm việc hiệu quả cho cả tuần.

“Quan trọng nhất vẫn là sự tự giác và thái độ của nhân viên đối có công việc và chính mình. Tôi chưa bao giờ áp đặt nhân viên nhưng họ vẫn sẵn lòng làm việc 1 một vàih nhiệt thành và tâm huyết bởi họ được thúc đốc từ văn hóa giản đơn mà Hòa Bình đã gầy dựng từ buổi ban sơ đến ngày hôm nay”, vị lãnh đạo Hòa Bình vui vẻ nói.

Lê Viết Hải – ông chủ lãng mạn say mê một vài siêu dự án ngành thi công

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN