Quản trị doanh nghiệp: Gia đình trị, kỹ trị, pháp trị hay nhân trị?

Phần lớn 1 số diễn giả đều cho rằng quản trị doanh nghiệp là sự hài hòa giữa 1 số biện pháp, tuy nhiên theo như Tổng giám đốc PAN Group, pháp trị, kỹ trị là điều kiện cần, điều kiện đủ là nhân trị.

“Pháp trị, kỹ trị là điều kiện cần, điều kiện đủ là nhân trị”

Tại lễ vinh danh 50 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam do Nhịp cầu đầu tư tổ chức, ông Dominic Scriven, Giám đốc quỹ đầu tư Dragon Capital đặt ra câu hỏi về biện pháp quản trị có 1 số lãnh đạo doanh nghiệp. Ông Dominic có đưa ra 1 số biện pháp gợi ý như gia đình trị, kỹ trị (lấy khoa học kỹ thuật vào quản trị), pháp trị (dùng pháp luật, 1 số quy tắc, luật lệ được quy định để quản trị), nhân trị (lấy nhân nghĩa – đạo lý làm gốc), thậm chí hỗn loạn trị.

Bà Nguyễn Thị Trà My, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn PAN (The PAN Group) cho rằng đối có PAN, pháp trị hay kỹ trị là điều kiện cần, còn điều kiện đủ vẫn là nhân trị. Bà My cho rằng quản trị ở PAN không hề dễ làm khi có hàng chục doanh nghiệp con là doanh nghiệp niêm yết có 1 số nhà lãnh đạo có tên tuổi. Tuy nhiên, họ về chung 1 mái nhà PAN và cộng thực hiện 1 giấc mơ lớn trong ngành nông nghiệp.

 Quản trị doanh nghiệp: Gia đình trị, kỹ trị, pháp trị hay nhân trị? - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Trà My trong buổi chia sẻ

Bà My chỉ ra các doanh nghiệp con của Tập đoàn đều là các doanh nghiệp danh tiếng trong lĩnh vực nông nghiệp như Giống cây trồng Trung ương NSC), Giống cây trồng miền Nam (SSC), Thủy sản Bến Tre (ABT), Thủy sản Sao Ta (FMC), doanh nghiệp sản xuất hạt điều, nước mắm Nha Trang 584… Các doanh nghiệp đa số đều niêm yết trên phân khúc chứng khoán, 1 số doanh nghiệp nhiều năm liền trong top 50 của Forbes trao tặng.

Theo bà My, tập hợp được 1 số doanh nghiệp danh tiếng bởi thế về chung 1 mái nhà là điều khá đặc trưng ở PAN, bởi thế không hề dễ làm trong việc thi công 1 hệ thống quản trị chung. Bởi lẽ, trước khi về có PAN, 1 số doanh nghiệp đều đang có vận hành khá hiệu quả, có văn hóa riêng,có hệ thống quản trị riêng và đều có các người đứng đầu cực kỳ hoàn hảo.

Do đấy, PAN tôn trọng mọi vận hành, quy định và hệ thống quản trị riêng của từng doanh nghiệp nhưng ngoài các cái riêng đấy, cả tập đoàn đều phải cộng nhau thi công 1 hệ thống chung, cộng nhau đi đến 1 mục tiêu chung. Hiệu quả nhìn thấy rõ rằng trong 6 năm qua, PAN thực hiện khá nhiều thương vụ M&A và rất tự hào là 100% doanh nghiệp sau khi M&A đều vận hành hiệu quả trong khi trên phân khúc, dao động 80% 1 số doanh nghiệp M&A đều thất bại.

Ông Lưu Đức Khánh, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Hàng không Vietjet (VJC) thừa nhận chưa từng nghĩ quản trị của doanh nghiệp mình là kỹ trị, pháp trị hay nhân trị. Tuy nhiên, 1 điều đảm bảo văn hóa của Vietjet là sự hài hòa của toàn bộ 1 số phương thức trên.

Ông Khánh cho biết Vietjet được thành lập 6 năm, từ chỗ không có gì trong tay, đến nay mỗi ngày Vietjet có 450 chuyến bay có 82 điểm đến, tuyển dụng trung bình 1,5 – 1,6 người/ngày. Vị giám đốc điều hành nói rằng có các bộ phận trong doanh nghiệp phải ứng dụng 1 số tiêu chuẩn rất khắt khe như bảo trì máy bay. Ông lấy ví dụ, thời gian quay đầu của máy bay là 30 phút, trong 30 phút đấy từng khâu từng công đoạn phải được đề nghị nghiêm ngặt, tính bằng giây và tiếp viên, kỹ sư phải tuân thủ triệt để.

Ngoài ra, trên 1 chuyến bay, tổ bay, tiếp viên ép buộc phải tuân thủ 1 số vận hành an toàn bay, khi thời tiết tốt cũng như xấu, họ đồng hành cộng nhau và gắn kết có nhau như 1 gia đình. Vietjet thi công 1 số giá trị cốt lõi gồm an toàn, vui vẻ, giá rẻ, đúng giờ. Đó là các giá trị mà ông Khánh tin rằng bây giờ hoặc vài năm nữa, nhiều năm nữa vẫn là tiền đề cho sự phát triển của Vietjet.

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) thì cho rằng, PNJ thi công văn hóa mái nhà chung. Bởi theo bà, văn hóa gia đình là nền móng vững chắc nhất, thời đại nào mối gắn bó gia đình cũng bền vững, tuy nhiên phải là gia đình kỹ trị. PNJ thi công văn hóa gia đình trên nền móng quản trị vững chắc, mỗi năm lại 1 bồi đắp thêm, tôi luyện thêm.

Doanh nghiệp tiên tiến có nên tồn ở văn hóa tình nghĩa?

Là đại diện 1 quỹ đầu tư nước ngoài lớn ở Việt Nam, ông Dominc thừa nhận đã bị “tác động mạnh” khi tiếp xúc có văn hóa nặng về tình nghĩa, tình cảm ở Việt Nam. Ông cho biết nhiều doanh nghiệp được thành lập trên sự đấyng góp, chia sẻ có tính chất tình cảm của các thành viên trong doanh nghiệp như hưởng ứng ở văn phòng làm bảo vệ, nấu cơm cho nhân viên hay cho vay tiền ứng tiền thu nhập. Ông đặt câu hỏi liệu các điều đấy còn tồn ở ở doanh nghiệp tiên tiến hay không?

 Quản trị doanh nghiệp: Gia đình trị, kỹ trị, pháp trị hay nhân trị? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc doanh nghiệp cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) chia sẻ MWG ban đầu doanh nghiệp chỉ có số vốn ít ỏi 2 tỷ đồng, nhiều người đã hỗ trợ tài chính, thậm chí đặt cọc cả pháp lý nhà ở ngân hàng để vay tiền cho doanh nghiệp. Tuy nhiên ông Tài cho rằng đến GĐ nào đấy, việc đấy phải nhường chỗ cho sự hiệu quả. Tình cảm là thứ giúp cho GĐ ban đầu nhưng để doanh nghiệp lớn mạnh thì phải dựa vào sự đấyng góp và tính hiệu quả, bởi thế mới tạo động lực cho các người khác cống hiến, chiến đấu. MWG luôn đề cao kết quả và hướng tới kết quả, căn cứ trên năng lực của nhân viên để phân công công việc, thậm chí tìm mọi 1 sốh hỗ trợ để phát triển đến khi đạt tới giới hạn. Vì vậy ở MWG, việc thăng tiến nội bộ đạt tới 99,9%, rất khó tìm được lãnh đạo nào đi ngang từ cơ quan khác sang.

Với câu chuyện về đội ngũ kế thừa doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Trà My cho rằng đấy là việc cần làm và ngay từ bây giờ, tập đoàn PAN đã cử nhiều nhân viên trẻ, có tố chất đi học ở nước ngoài, nâng cao năng lực quản trị cho doanh nghiệp. Vietjet và PNJ cũng cho biết đều có sự dự kiến, riêng đại diện MWG trả lời: Nếu lãnh đạo doanh nghiệp có đi du lịch dao động 1 năm thì mọi thứ vẫn vận hành tốt.“Quản trị” biến nhân viên thông thường thành người phi thường, “Quản lý” biến người phi thường thành kẻ tầm thường

Theo Khổng Chiêm

NDH

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN