Quận trung tâm Hà Nội bùng phát nhà sai phép kiểu mới

Chỉ đạo sát sao, đưa ra nhiều phương pháp nhưng thực trạng thi công nhà sai phép, trái phép ở các quận trọng điểm Hà Nội vẫn nở rộ. Thậm chí, biến tướng sai phép kiểu mới, trong khi các lực lượng công quyền thay vì xử lý nghiêm lại “chụm” vào để hợp thức cho sai phạm gây bức xúc dư luận.

Sai phép “khủng” cạnh Thanh tra thi công

Đống Đa là 1 trong bốn quận nội đô lịch sử nhưng thời gian qua luôn là địa bàn “nóng” về vi phạm trật tự thi công. Hàng chục ngôi nhà mặt phố (từ Trung tâm Chiếu phim Quốc gia đến đầu phố Hoàng Cầu-PV) thuộc phường Trung Liệt, biến nơi đây khu nhà trái phép cao từ 2 đến 4 tầng kiên cố chưa được xử lý dứt điểm thì vô số công trình sai phép khác trên địa bàn quận lại xuất hiện.

Đơn cử, tuyến các con phố ở ngõ 360 Xã Đàn (phường Thổ Quan) vừa mới thông xe thì hai bên các con phố đã xuất hiện các công trình sai phép, vượt tầng. Cụ thể, công trình ở số 107-109 ngõ 360 Xã Đàn dù đã được cấp phép “kịch trần” 6 tầng (có lửng+tum), thế nhưng bằng cách nào đó chủ công trình này lại xây vượt tầng, sai phép “khủng” như: Tại tầng tum mở rộng thành tầng sàn ở; thi công thêm dao động lùi công trình; thi công thêm buồng phòng kỹ thuật thang máy trên tum….

Quận trọng điểm Hà Nội bùng phát nhà sai phép kiểu mới - Ảnh 1.

Tòa nhà đồ sộ ở 107-109 ngõ 360 Xã Đàn đang che lưới để đã đi vào hoạt động, dù bị “cắt ngọn”, nhưng người dân ở đây cho rằng, nó vẫn khác lạ so có giấy phép được cấp. Điều đáng nói, công trình sai phép khủng này ngay cạnh trụ sở của Đội Thanh tra thi công quận Đống Đa.

Điều đáng nói, công trình sai phép “khủng” này chỉ cách trụ sở của Đội Thanh tra thi công quận Đống Đa chỉ vài trăm mét. Sau khi tòa nhà sai phép “khủng” này bị phát hiện, quận Đống Đa chỉ đạo kiểm tra và “cắt ngọn” phần thi công sai phép: “Nói là tháo dỡ, cắt ngọn phần sai phép nhưng chỉ nhìn tòa nhà đồ sộ ở 107-109 ngõ 360 Xã Đàn đang đã đi vào hoạt động thì ai cũng có thể thấy nguy mô thực ở khác xã so có giấy phép được cấp, cũng như việc xử lý vi phạm ở mức độ nào”, 1 người dân ở cạnh tòa nhà sai phép này nói.

Tuyến phố được mệnh danh “đắt nhất hành tinh” Ô Chợ Dừa-Hoàng Cầu, nhưng hai bên tuyến phố có các tòa nhà nham nhở, khi nhà mới xây thì “đua” cao hơn nhà trước; mặt phố có các công trình thụt ra thụt vào không theo 1 nguyên tắc nào. “Không cần xem giấy phép thi công có các tòa nhà đang đã đi vào hoạt động ở cuối phố Ô Chợ Dừa-Hoàng Cầu và phố Đông Các thì đã biết ngay đây là các công trình sai phép, cấp phép có vấn đề vì khu vực này là nơi hạn chế chiều cao công trình thi công”, ông Lê Hóa, người dân ở phố Đông Các (phường Ô Chợ Dừa) bức xúc.

Quận trọng điểm Hà Nội bùng phát nhà sai phép kiểu mới - Ảnh 2.

Công trình đang gấp rút đã đi vào hoạt động ở phố Hoàng Cầu Mới.

Cách đây không xa, 1 công trình nguy nga đang gấp rút hoàn tgiai đoạn này phố Hoàng Cầu Mới (phường Trung Liệt); Giấy phép thi công cấp cho tòa nhà này không có tầng hầm nhưng khi xây gần xong phần thô có 6 tầng+lửng+tum thì chủ nhà mới đi làm thủ tục bổ sung giấy phép cho việc xây tầng hầm. “Chúng tôi không hiểu ai cấp phép mà tầng lửng có chiều cao bằng 3 tầng sàn; trên đỉnh công trình này hiện phần tầng tum, tầng mái sắt thép và bê tông đang nhô ra như chờ để biến thành các tầng sàn”, người dân phản ánh.

Bùng phát nhà sai phép kiểu mới

Lãnh đạo quận Đống Đa luôn cam đoan xử lý nghiêm toàn bộ các công trình vi phạm trật tự thi công, nhưng trên địa bàn của quận này mỗi ngày đang có nhiều công trình thi công sai phạm, trái phép phá vỡ quy hoạch đô thị. Thậm chí, biến tướng sai phép kiểu mới, trong khi các lực lượng công quyền thay vì xử lý nghiêm lại “chụm” vào để hợp thức cho sai phạm gây bức xúc dư luận.

Thoạt nhìn, hai công trình đang thi công ở số 33-35 phố Nguyễn Phúc Lai (phường Ô Chợ Dừa), không có gì đáng chú tâm khi tấm cửa sắt cũ kỹ luôn đóng kín. Nhưng nội khu đang là việc vi phạm thi công, sai phép qui mô lớn lách theo kiểu mới.

Khu đất số 33-35 có qui mô dao động trên 90m2 được chia làm hai giấy chứng nhận và được UBND quận Đống Đa cấp thành hai giấy phép thi công cho hai công trình khác nhau. Tuy nhiên, thực ở đang hình thành 1 khối nhà hoành tráng ăn gia tỷ lệ thi công, vi phạm kiểu mới. “Theo quy định qui mô đất dưới 50m2 không tính tỷ lệ, tức là không phải giật cấp nên họ đã tách nhà hai giấy phép thi công khác nhau còn kỳ thực là chỉ 1 khối nhà. Đây cũng là kiểu lách, kiểu sai phạm mới”, vị cán bộ Thanh tra thi công quận Đống Đa nói.

Quận trọng điểm Hà Nội bùng phát nhà sai phép kiểu mới - Ảnh 3.

Các công trình sai phép ở số 33 và số 35 phố Nguyễn Phúc Lai (phường Ô Chợ Dừa). Điều dư luận bức xúc, dù Thanh tra thi công thừa nhận công trình này vi phạm nhưng hiện vẫn chưa hề bị xử lý và đang tiến tục thi công ngày đêm.

Trên địa bàn Đống Đa không chỉ công trình xây vượt tầng, vượt chiều cao, sai tỷ lệ mà xuất hiện kiểu mới khi xây vượt dưới lòng đất, vượt tầng hầm. Đơn cử, tòa nhà thương mại-dịch vụ ở số 47 Cát Linh (cùng hàng rào có trụ sở UBND phường Cát Linh-PV) do liên doanh Cty CP đầu tư NHS và Cty CP thương mai dịch vụ Tràng Thi làm chủ đầu tư.

Công trình ban đầu chỉ được cấp phép 3 tầng hầm+ 7 tầng nổi+ tum, nhưng chủ dự án này đã xây vượt thành 4 tầng hầm. “Chúng tôi bức xúc nhất thay vì lực lượng công dụng xử lý nghiêm sai phép thì họ lại chụm vào, xử phạt hành chính để chủ đầu tư đi bổ sung giấy phép. Việc xây 4 tầng hầm trên khu đất rộng chỉ dao động 500m2 này gây lún nứt, ảnh hưởng nhà của nhiều hộ dân sống liền kề”, cư dân sống cạnh tòa nhà thương mại 47 Cát Linh lo lắng.

Quận trọng điểm Hà Nội bùng phát nhà sai phép kiểu mới - Ảnh 4.

Tại thời điểm tòa nhà thương mại-dịch vụ 47 Cát Linh xây vượt 1 tầng hầm, thay vì xử lý nghiêm thì công trình này sau đó được cấp phép bổ sung.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi, phải chăng có sự bao che, làm ngơ, thậm chí tạo điều kiện từ phía các cơ quan công dụng liên quan cho các công trình vi phạm ở địa bàn quận trọng điểm như Đống Đa, trong bối cảnh lãnh đạo đô thị chỉ đạo sát sao, đưa ra nhiều phương pháp mà vi phạm càng ngày càng biến tướng.

“Công trình nào vi phạm thi công, dẫu ở thời điểm nào cũng phải xử lý nghiêm, theo quy định của pháp luật 1 cách công bằng, trả lại thực trạng ban đầu”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung từng nhấn mạnh.


GĐ Sở Xây dựng nói về kiến nghị ‘tha’ nhà sai phép

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về các quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN