Sai phạm trong tôn tạo thắng cảnh Biển Hồ

Thắng cảnh nổi tiếng Biển Hồ – di tích lịch sử ở TP.Pleiku (Gia Lai) được đầu tư hàng chục tỉ đồng để tôn tạo nhưng đã xảy ra nhiều sai phạm trong xây.

Một đoạn bờ kè thắng cảnh Biển Hồ

Từ năm 1988, Bộ Văn hóa (nay là Bộ VH-TT-DL) đã công nhận Biển Hồ là di tích lịch sử văn hóa truyền thống và danh lam thắng cảnh cấp quốc gia. Đây cũng là hồ nước ngọt cung cấp nước sinh hoạt cho cư dân ở TP.Pleiku. Sau nhiều năm, khu danh thắng này xảy ra bề ngoài sạt lở, gây bồi lắng. Năm 2014, Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai đã chọn lọc đầu tư xây dự án nhà ở chống sạt lở lòng hồ Biển Hồ nhằm giữ gìn, tôn tạo di tích và bảo vệ tính bền vững của môi trường. Tỉnh đã giao Sở VH-TT-DL Gia Lai làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 28,5 tỉ đồng (vốn ngân sách T.Ư là hơn 20,1 tỉ đồng và ngân sách tỉnh là 8,4 tỉ đồng) với nhiều hạng mục sửa chữa. Công trình được bắt đầu làm từ tháng 12.2015, đến nay đã xuất hiện nhiều sai phạm.

Đến thời điểm giai đoạn này, tổng vốn đã giải ngân là hơn 20,6 tỉ đồng, nhưng công trình nhưng vẫn còn dang dở, ảnh hưởng đến phong cảnh. Những dãy bờ kè ốp đá và lan can đi dạo bị nắn cong một cách thô bạo, lồi lõm, xiêu vẹo.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Gia Lai, chủ đầu tư đã xây dựng phát triển chậm độ, xây dựng sai so với hồ sơ thiết kế được phê duyệt, thậm chí thay đổi thiết kế mà không được Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai phê duyệt: địa điểm kè có nơi bị xê dịch vào 2,5 m, độ dốc mái ta luy xây dựng sai hồ sơ thiết kế… Mặc dù lãnh đạo tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo đề nghị xây dựng đúng theo hồ sơ thiết kế, chắc chắn công đoạn cũng như đã tạm đình chỉ xây dựng, đề nghị khôi phục tình trạng nhưng Sở VH-TT-DL tỉnh Gia Lai nhưng vẫn làm ngơ cho các đơn vị tiếp tục xây dựng đã đi vào hoạt động công trình.

Đặc biệt, chủ đầu tư, các đơn vị giải đáp và đơn vị xây dựng đã nghiệm thu khối lượng không đúng theo hồ sơ thiết kế và dự toán. Qua thanh tra, tổng giá trị sai phạm so với hợp đồng xây dựng xây công trình đã ký kết là hơn 2,5 tỉ đồng.

Trước những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai tham khảo, xử lý trách nhiệm đối với Giám đốc Sở VH-TT-DL Gia Lai. Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai cũng đã có công văn đề nghị Sở VH-TT-DL tỉnh này khẩn trương thực hiện việc khôi phục công trình, dự án nhà ở theo đúng hồ sơ, bản vẽ xây dựng và dự toán đã được phê duyệt; trả lại phong cảnh môi trường, danh lam thắng cảnh Biển Hồ trước ngày 30.9.2018. Tuy nhiên, đến thời điểm này liên danh nhà thầu nhưng vẫn không có một động thái nào sửa chữa, khắc phục.

QOV.VN – Theo Thanh Niên

Tìm hiểu thêm tin tức về Xây Dựng ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339