Sản phẩm bị nhận xét “chưa tới,” doanh thu “quá tham vọng,” Startup đồ chơi vẫn nhận được 500.000 USD từ Shark Thủy

“Cách mà em đang làm, nếu nhưng vẫn giữ cách làm cũ thì anh nghĩ sẽ gặp rất nhiều gặp khó. Nhưng anh nghĩ là chúng ta có thể chỉnh được.” Shark Thủy nói.

Bùi Quang Huy, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của doanh nghiệp CP Magic Book tới Shark Tank Việt Nam mùa 2, gọi vốn 500.000 USD đổi lấy 20% cổ phần.

Bộ trò chơi cho trẻ kết hợp giữa công nghệ và thiết bị vật lý

“Những đứa trẻ mà sử dụng các thiết bị công nghệ không ngừng nghỉ thì hay có xu hướng lãng quên, thậm chí là bỏ không chơi các trò chơi truyền thống. Magic Book là nền móng kết hợp giữa thiết bị công nghệ và đồ chơi vật lý, để từ đó tạo ra các sản phẩm giúp trẻ em từ 3 – 15 tuổi học tập và vui chơi một cách an ninh.” Huy nói.

Quang Huy miêu tả chính xác về sản phẩm của mình:

“Sản phẩm cấu tạo gồm bộ giá đỡ, đặt máy tính bảng lên trên, sẽ giúp người dùng rảnh đôi tay để làm việc khác. Sau đó sẽ có một thiết bị gọi là gương kẹp, sẽ giúp camera phần bên trước của thiết bị quan sát được thao tác của người dùng, ví dụ như chơi xếp hình, xếp chữ, tập vẽ…

Lúc đó thì công nghệ chỉ có tầm quan trọng là quan sát kết quả và hiển thị nó một cách trực quan nhất. lôi kéo, giữ đứa trẻ chơi trò chơi đó lâu hơn,” founder miêu tả.

Sản phẩm bị nhận xét chưa tới, doanh thu quá tham vọng, Startup đồ chơi nhưng vẫn nhận được 500.000 USD từ Shark Thủy - Ảnh 1.

Shark Phú và bức chân dung chính mình được bé Tuyết Nhi vẽ bằng Magic Book. Ảnh chụp màn hình.

Quang Huy khẳng định đây là sản phẩm đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam cũng như châu Á đi theo xu hướng kết hợp thiết bị công nghệ và đồ chơi vật lý.

“Sau 6 tháng thử nghiệm thị trường và điều chỉnh sản phẩm, trong 3 tháng đầu tiên bán được 1500 sản phẩm (doanh thu hơn 300 triệu đồng – PV). Trong 3 tháng cách đây không lâu nhất bán được 4000 sản phẩm.”

Huy cho thấy đã ra được 5 sản phẩm, bao gồm học vẽ, học tiếng Anh, học tiếng Việt, cách tân và phát triển tư duy và xếp hình sáng tạo. Kế hoạch của Magic Book là bán ra 40 nghìn sản phẩm trong năm thứ nhất, 100 nghìn sản phẩm năm thứ 2 và 150 nghìn trong năm thứ 3.

Mông lung về dung lượng thị trường, doanh thu, thời gian thu hồi vốn

Trước câu hỏi của Shark Thủy, Quang Huy cho hay dung lượng thị trường của đồ chơi trí tuệ ở Việt Nam đang là 7,5 triệu USD và anh hy vọng trong 3 năm đầu sẽ phủ được 15% là hoàn vốn. Đó là một trong những căn cứ anh định giá doanh nghiệp lên 2,5 triệu USD, bên cạnh đó, theo Quang Huy, Magic Book đang ở GĐ 3 trong 5 GĐ của một startup: cách tân và phát triển sản phẩm đã đi vào hoạt động và đưa ra thị trường.

“Trong định giá startup trên địa cầu, khi một startup công nghệ mà trong GĐ 4 thì định giá tầm 1,5 – 2,5 triệu USD,” Huy nói.

Sản phẩm bị nhận xét chưa tới, doanh thu quá tham vọng, Startup đồ chơi nhưng vẫn nhận được 500.000 USD từ Shark Thủy - Ảnh 2.

Founder Magic Book trình bày trước dàn “cá mập”

Shark Phú: Nhà đầu tư thì khi nào hoàn vốn?

Quang Huy: Em nghĩ là 3 năm.

Shark Phú: Có nghĩa là lãi tích lũy sau 3 năm phải 60 tỷ thì mới thu hồi vốn được.

Quang Huy: Bọn em đặt ra giả dụ được đầu tư, có sự trợ giúp của các anh chị thì năm thứ 2 sẽ bán 400.000 sản phẩm, đâu đó 4 triệu USD.

Nhưng con số đó liền bị Shark Dzung Nguyễn phân tích là “tham vọng.”

“Một doanh nghiệp tương tự, thành lập 2013, doanh nghiệp ở Silicon Valley, bây giờ thì sau 5 năm doanh số mới dao động 3,5 triệu USD/năm, mà giá bán bên Mỹ cao hơn và nhu cầu mua đồ chơi bên Mỹ rất nhiều. Thì làm sao em có thể đạt được con số là 4 triệu USD doanh số?” Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam đặt câu hỏi.

Quang Huy giải đáp không thật sự rõ nét:

“Em có 3 đứa con. Lý do vì sao nó không chơi đồ chơi truyền thống nhiều, là nếu nó chơi một mình thì có bao nhiêu đồ chơi với nó không đủ. Không có sự tương tác và không có bạn chơi cùng.

Đối với iPad, nội dung thay đổi liên tục, giả dụ không chơi thì có thể xem Youtube, trên Youtube thì có rất rất nhiều nội dung. Có nghĩa là liên tục thay đổi… Cái mà em nghĩ sẽ giúp đứa bé chơi lâu dài, là tính ganh đua.”

Vẫn trở thành startup liên quan đến tiếng Anh tiếp theo được Shark Thủy rót vốn

Shark Thủy: Cụ thể 1500 sản phẩm đã bán, thì bao nhiêu sản phẩm có phần tiếng Anh? Trong số sản phẩm đã bán tiêng Anh đấy, bao nhiêu người đã vào chơi tuần mấy lần? Trong vòng 1 tháng lặp lại bao nhiêu lần?

Quang Huy: Sản phẩm tiếng Anh chỉ chiếm 1/5, có hơn 600 sản phẩm tiếng Anh đã đưa ra thì trường. Thời gian mở app lên trung bình 20 phút, thời gian trải nghiệm trung bình 1 ngày 3 lần.

Shark Thủy: 1 ngày 3 lần? Ngày nào cũng lặp lại bởi thế?

Quang Huy: Là con số những thống kê trung bình. Tại thời điểm hiện tại có thể không quá chính xác tại vì đại lý mang sản phẩm đi trải nghiệm.

Shark Phú liền nghi ngờ: Em chưa có con số của end-user đúng không?

Shark Thủy nhận định:

“Đây là một thông số vùng quan trọng, cho thấy sức sống của sản phẩm. Em bán cho đại lý, đại lý có bán cho người thật hay không, người ta mua vào có dùng thật hay không. Và người ta có quay lại dùng hay không. Sức sống của sản phẩm em sẽ chọn lọc được tiềm năng của em.

“Và cái anh sự thật sự rất băn khoăn là sản phẩm dung hợp giữa công nghệ và vật lý, giữa vui chơi và giáo dục, thì không hiểu là cái nào. Thì rất dễ những sản phẩm như thế này sẽ không tới…” Chủ tịch Egroup nói.

Sản phẩm bị nhận xét chưa tới, doanh thu quá tham vọng, Startup đồ chơi nhưng vẫn nhận được 500.000 USD từ Shark Thủy - Ảnh 3.

Shark Nguyễn Ngọc Thủy

Shark Phú mau chóng đưa ra kết luận của mình: “Em nói 3 năm thu hồi vốn thì anh tính ít nhất cũng 10 năm mới thu hồi vốn. Đây cũng không nằm trong hệ sinh thái mà anh quyên tâm nên anh cũng chọn lọc không đầu tư.”

Cho rằng sản phẩm không rõ nét trong giải quyết nhu cầu thiết yếu của trẻ, “tay vì vẽ trên giấy nhưng nhưng vẫn nhìn trên iPad,” Shark Hưng cũng không xuống tiền.

Shark Linh nhận xét tương tự: “Thời đại bây giờ mình chẳng thể tránh né công nghệ, nhưng chị đang tìm cái gì mà kết nối cả hai, để bé tiếp tục dùng não khi mở máy lên, và chị cảm giác sản phẩm này chưa đến được mức đó, chị chọn lọc không đầu tư.”

Nhận định Magic Book còn mông lung về quý khách mục tiêu lẫn dung lượng thị trường, Shark Dzung Nguyên cũng từ chối đầu tư.

Duy chỉ còn lại Shark Thủy.

“Nếu nhưng vẫn giữ cách làm cũ thì anh nghĩ sẽ gặp rất nhiều gặp khó. Nhưng anh nghĩ là chúng ta có thể chỉnh được.”

Cho rằng “một doanh nghiệp về giáo dục có ứng dụng công nghệ rất tiềm năng, vì công nghệ trong giáo dục là một thị trường trong mai sau sẽ rất cách tân và phát triển,” Shark Thủy yêu cầu 200.000 USD cho 30% cổ phần và 300.000 USD còn lại là trái phiếu chuyển đổi.

“Cách mà em đang làm, nếu nhưng vẫn giữ cách làm cũ thì anh nghĩ sẽ gặp rất nhiều gặp khó. Nhưng anh nghĩ là chúng ta có thể chỉnh được. Anh có rất nhiều team công nghệ, và cái nữa anh có thể hỗ trợ cho bọn em về kênh phân phối. Anh đang cách tân và phát triển về tư duy và các kỹ năng cho trẻ em, đó chính là tập quý khách mà rất trùng với câu chuyện mà bọn em đang kể,” chủ tịch Egroup nói.

Khi Quang Huy để nghị đổi lại thành 300.000 USD cho 30% cổ phần và 200.000 USD trái phiếu chuyển đổi, Shark Thủy liền cho thấy đàm phán của mình:

Vấn đề là sản phẩm của em chưa bán được, chưa chứng minh được về mặt doanh thu. Em cũng chưa chứng minh được độ hot của sản phẩm. Chúng ta đang đi đến cái đích doanh nghiệp em định giá bao nhiêu. Vì có biến số không đổi là 500.000 USD. Công ty của em chẳng thể định giá 2,5 tỷ được. anh chỉ định giá 600 – 700.000 USD. Anh nghĩ con số anh đưa ra là rất hợp lý.”

Trước lập luận đó, Quang Huy liền gật đầu chấp nhận.

Tổng quan về thương vụ Magic Book

Bộ sản phẩm đồ chơi kết hợp công nghệ và đồ chơi vật lý. Founder xuất thân từ kiến trúc sư, nhưng mà đã tham dự vào lĩnh vực nội dung số được hơn 10 năm. Đội ngũ có bí kíp trong lĩnh vực nội dung số.Chuyên gia giúp thiết kế sản phẩm đều là chuyên gia giáo dục danh tiếng đầu ngành.

Magic Book hiện được bán qua các kênh truyền thống (nhà sách, cửa hàng đồ chơi thông minh, đang tiếp cận các trường dạy tiếng Anh), và thương mại điện tử (Tiki, Lazada).

Kêu gọi đầu tư: 500.000 USD đổi lấy 20% cổ phần doanh nghiệp

Kết quả: Shark Thủy đầu tư 200.000 USD cho 30% cổ phần và 300.000 USD còn lại là trái phiếu chuyển đổi.

Đầu tư 3 tỷ đồng cho nhà hàng chay của cô giáo “phố núi”, Shark Thủy lấy 80% nhưng khẳng định “Founder nhưng vẫn là linh hồn của chuỗi”

Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN