Sẽ cưỡng chế công trình nhà siêu mỏng mặt tiền 1m trên phố Lý Thường Kiệt

Gửi đơn tới Báo CAND, bà Nguyễn Thị Hảo có hộ khẩu thường trú ở phường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm – Hà Nội) cho biết, ở địa chỉ số 52 Lý Thường Kiệt thời gian qua đang tồn ở công trình nhà 3 tầng siêu mỏng được thi công không phép gây mất mỹ quan thành thị…

Nhà siêu mỏng, siêu méo ở Hà Nội: Chính quyền thờ ơ, cơ quan tính năng buông lỏng quản lý Lại gia hạn đối có nhà “siêu mỏng, siêu méo” Xử lý 252 nhà “siêu mỏng, siêu méo”1 Chính quyền không nên để tái diễn nhà siêu mỏng, siêu méo 2

Điều đáng nói, mặc dù vi phạm này nhiều lần được phản ánh tới chính quyền địa phương, nhưng đến nay mọi thứ vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Tiếp xúc có chúng tôi, bà Nguyễn Thị Hảo cho biết, công trình nhà siêu mỏng này là của gia đình ông Hùng, bà Lan. Ngôi nhà được thi công trên qui mô không đủ điều kiện vì chiều ngang chỉ dao động 1m. Mặt khác, công trình trên còn chiếm dụng phần tường của nhà bà (sát vách). Gia đình bà Hảo đã nhiều lần gặp và nhắc nhở ông Hùng chấn chỉnh, nhưng công trình trên vẫn áp dụng đã đi vào hoạt động.

“Bức xúc trước hành vi vi phạm trên, ngày 24-1-2018, gia đình tôi đã làm đơn gửi đến chính quyền địa phương, tố cáo việc thi công nhà không phép của gia đình ông Hùng, bà Lan. Sau đấy, ngày 29-1-2018, UBND phường đã tổ chức cuộc họp giữa các bên liên quan.

Sẽ cưỡng chế công trình nhà siêu mỏng mặt đường 1m trên phố Lý Thường Kiệt - Ảnh 1.

Sớm xử lý dứt điểm các vi phạm liên quan đến ngôi nhà siêu mỏng ở số 52 phố Lý Thường Kiệt (X).

Tại cuộc họp, ông Phạm Sơn Hà là Phó Chủ tịch UBND phường đã kết luận, việc thi công của gia đình ông Hùng, bà Lan ở địa chỉ trên là không có giấy phép”, bà Hảo cho biết thêm.

Theo phản ánh của bà Hảo, tuy UBND phường có kết luận bởi thế, thế nhưng gia đình ông Hùng vẫn cho thợ hối hả đã đi vào hoạt động ngôi nhà mà không có sự ngăn chặn nào từ chính quyền địa phương. Và đến nay, sau gần 2 tháng, công trình nhà 3 tầng siêu mỏng trên vẫn tồn ở.

Sáng 29-3, chúng tôi có mặt ở “thực địa”. Ngôi nhà 3 tầng tọa lạc ở địa chỉ 52 phố Lý Thường Kiệt có chiều rộng dao động 1m nằm lọt thỏm giữa hai căn nhà khang trang. Mặt tiền ngôi nhà được phủ 1 lớp sơn từ tầng 3 xuống tầng 2. Hệ thống cửa ở cả 3 tầng đều được gia cố chắc chắn. Nhiều người qua đấy thấy ngôi nhà bởi thế đã đặt câu hỏi: “Ngôi nhà siêu mỏng trên có được chính quyền địa phương cấp phép thi công?”.

Để có thêm tài liệu phản hồi bạn đọc, sáng cộng ngày, chúng tôi có buổi làm việc có đại diện UBND phường Trần Hưng Đạo. Bà Phùng Phương Thảo, Chủ tịch UBND phường thừa nhận hiện ở địa chỉ số 52 phố Lý Thường Kiệt đang xuất hiện 1 công trình nhà 3 tầng có kích cỡ rộng 1,2m và dài 10m.

Bà Phùng Phương Thảo cho biết, trước đấy, nơi này là công trình 2 tầng được lợp mái tôn. Trong quá trình sửa chữa, hộ nhà ông Hùng, bà Lan đã cải tạo không phép phần trên tầng 2 lên thành tầng 3 như giai đoạn này.

Ngày 28-12-2017, Tổ Thanh tra thi công của phường đã áp dụng lập biên bản hành vi vi phạm trật tự thi công của hộ gia đình ông Hùng. Cùng có đấy, UBND phường đã ban hành Quyết định đình chỉ số 367/QĐ-UBND đối có hộ gia đình ông Hùng ở địa chỉ trên.

Khi được hỏi hành vi thi công không phép trên đã rõ, song vì đâu đến nay vi phạm vẫn tồn ở? Bà Phùng Phương Thảo khẳng định, do thời điểm bấy giờ là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán nên phường chưa áp dụng cưỡng chế nhằm chắc chắn sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình ông Hùng.

Tới đấy, nếu gia đình ông Hùng, bà Lan không tự dỡ bỏ phần công trình vi phạm như đã cam đoan, UBND phường sẽ áp dụng cưỡng chế theo quy định. Hiện UBND phường cũng đang thiết lập hồ sơ gửi Phòng Quản lý thành thị của quận thẩm duyệt phương án cưỡng chế phần công trình vi phạm trên.

Thiết nghĩ, trước các phản ánh trên, UBND phường Trần Hưng Đạo cũng như các cơ quan tính năng cần sớm vào cuộc, kiểm tra và xử lý dứt điểm các vi phạm, tránh để bức xúc kéo dài.

Hà Nội tiếp tục phát sinh hàng loạt nhà siêu mỏng, siêu méo

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN